วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์

การฟอกสีฟันด้วยเจลฟอกฟันขาว ผลลัพธ์ดีขนาดไหน ใช้อย่างไร

รวมข้อมูลเกี่ยวกับเจลฟอกฟันขาว ใช้อย่างไร ผลลัพธ์ดีหรือไม่ มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ม.ค. 2021 อัปเดตล่าสุด 4 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การฟอกสีฟันด้วยเจลฟอกฟันขาว ผลลัพธ์ดีขนาดไหน ใช้อย่างไร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เจลฟอกฟันขาว เป็นเจลที่มีส่วนประกอบของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ ซึ่งเป็นสารฟอกสีฟันที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นสีของเนื้อฟันให้เปลี่ยนแปลงออกมามีสีขาวสว่างขึ้น
 • วิธีใช้เจลฟอกสีฟันที่ได้รับจากทันตแพทย์มักเป็นการใช้กับรีเทนเนอร์ใส โดยการทาเจลลงไปในรีเทนเนอร์แล้วใส่ทิ้งไว้ระหว่างวัน หรือในระหว่างนอนหลับตอนกลางคืน จากนั้นเมื่อตื่นมา หรือครบชั่วโมงที่กำหนดในการฟอกสีฟันค่อยบ้วนปาก
 • วิธีใช้เจลฟอกสีฟันที่ซื้อด้วยตนเองมักเป็นการทาเจลทิ้งไว้บนเนื้อฟันวันละ 2 ครั้งเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง 
 • ผลลัพธ์จากการใช้เจลฟอกสีฟันมักอยู่ได้ไม่นานมากนักเมื่อเทียบกับการฟอกสีฟันร่วมกับเลเซอร์ หรือกับคลื่นสีฟ้าโดยทันตแพทย์เป็นผูทำหัตถการ แต่วิธีเหล่านี้อาจทำให้คุณมีอาการเสียวฟันเกิดขึ้นบ้างในระหว่างฟอก และหลังฟอกสีฟัน 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันเป็นวิธีแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหาสีฟันไม่สวยงาม หรือต้องการให้สีฟันมีความขาวสวยเท่ากันทุกซี่ โดยปัจจุบันการฟอกสีฟันแบ่งออกได้หลายวิธีด้วยกัน

และหนึ่งในนั้นก็คือ การใช้เจลฟอกฟันขาว ซึ่งเป็นวิธีฟอกสีฟันที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง และกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาสีฟัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความหมายของเจลฟอกฟันขาว

เจลฟอกฟันขาว (Tooth whitening gel) คือ เจลที่มีส่วนประกอบของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) ซึ่งเป็นสารฟอกสีฟันประกอบอยู่ เป็นเจลที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้สีของเนื้อฟันมีการเปลี่ยนแปลงเป็นสีขาวสว่างยิ่งขึ้น

ส่วนมากเจลฟอกฟันขาวสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา ร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงร้านค้าบนอินเทอร์เน็ต ไม่จำเป็นต้องสั่งจ่ายโดยทันตแพทย์เสมอไป แต่สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ในเจลฟอกฟันขาวจะมีความเข้มข้นน้อย โดยปริมาณอยู่ไม่เกิน 10% ของเนื้อเจล

วิธีใช้เจลฟอกฟันขาว

วิธีใช้เจลฟอกฟันขาวจะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ รวมถึงความเข้มข้นของสารฟอกสีฟันในเนื้อเจล

หากเป็นเจลฟอกสีฟันที่สั่งจ่ายโดยทันตแพทย์ ทางทันตแพทย์มักจะแนะนำให้ผู้ใช้ทาเจลฟอกฟันขาวแล้วใส่รีเทนเนอร์ใสซึ่งพิมพ์จากฟันของผู้ใช้เองทิ้งเอาไว้ 2-4 ชั่วโมงต่อวัน หรือใส่ทิ้งไว้ขณะนอนหลับด้วย แล้วตื่นเช้ามาค่อยบ้วนปากแปรงฟันตามปกติ

แต่หากเป็นเจลฟอกสีฟันที่หาซื้อได้เองทั่วไปตามร้านค้า หรือร้านทางอินเทอร์เน็ต วิธีการฟอกก็ไม่จำเป็นต้องใช้รีเทนเนอร์ใสเสมอไป เพราะผู้ซื้อหลายรายก็ไม่เคยพิมพ์รีเทนเนอร์ใส หรือตัวครอบฟันเป็นของตนเอง วิธีการใช้จึงแค่ทาเจลลงไปบนเนื้อฟันซี่ที่ต้องการฟอก

จากนั้นทิ้งเจลทิ้งไว้บนเนื้อฟันประมาณ 5 นาที บางยี่ห้ออาจนาน 30-60 นาที แล้วค่อยบ้วนทิ้ง ทำแบบนี้ 2 ครั้งต่อวันก่อนแปรงฟัน เป็นระยะเวลาต่อเนื่องทุกวันประมาณ 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือนก็จะเริ่มเห็นผล แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสีเนื้อฟันเดิมของผู้ฟอกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เจลฟอกฟันขาวบางยี่ห้อก็ไม่ได้จำกัดว่า จะต้องแปรงฟันตามหลังจากบ้วนเจลแล้วเสมอไป บางยี่ห้อเพียงทาเจลให้ได้ 2 ครั้งต่อวันแล้วบ้วนทิ้ง จากนั้นตามด้วยบ้วนน้ำเปล่าอีกครั้งก็พอแล้ว

ผลข้างเคียงจากการใช้เจลฟอกฟันขาว

ถึงแม้เจลฟอกฟันขาวที่คนนิยมใช้กันจะมีปริมาณสารฟอกสีฟันต่ำ แต่หากเนื้อเจลสัมผัสโดนเหงือก หรือฟันที่มีรอยผุ แตก ร้าว มีหินปูนเกาะตัวหนา หรือในผู้ที่มีอาการเสียวฟันง่ายก็อาจเกิดความระคายเคืองเหงือก รู้สึกเสียวฟันในระหว่างทาเจลได้

ทางที่ดีหากใช้เจลฟอกสีฟันแล้วมีอาการเสียวฟันมาก เจ็บ หรือแสบเหงือก รู้สึกคันระคายเหงือก ควรหยุดใช้เจลดังกล่าวแล้วไปพบทันตแพทย์เพื่อขอรับการตรวจสุขภาพช่องปากเสียก่อน ซึ่งนอกจากจะได้รับการตรวจฟันอย่างละเอียดแล้ว ยังจะได้รับคำแนะนำในการฟอกสีฟันอย่างเหมาะสมด้วย

วิธีลดอาการเสียวฟันจากการใช้เจลฟอกฟันขาว

หากสภาพฟันไม่ได้มีปัญหาและสามารถใช้เจลฟอกฟันขาวได้ เพียงแต่มักเกิดอาการเสียวฟัน หรือระคายเคืองเหงือก ให้ลองทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ ซึ่งอาจช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันและระคายเคืองเหงือกได้

 • ลดเวลาในการทาเจลลง ให้เหลือเป็นระยะเวลาสั้นลง เช่น จากครั้งละ 60 นาที เหลือครั้งละ 30 นาที หรือทาครั้งแรกทิ้งไว้ 30 นาที แล้วครั้งที่ 2 ค่อยกลับมาทาทิ้งไว้ 60 นาทีอีกครั้ง
 • หยุดใช้เจลประมาณ 2-3 วันแล้วค่อยกลับมาใช้อีกครั้ง เพื่อให้ผิวฟัน และเหงือกได้ปรับสภาพกับสารฟอกสีฟันที่ทาลงไป
 • แปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟันโดยเฉพาะ
 • งดบริโภคอาหาร และเครื่องดื่มร้อนจัด เย็นจัด มีรสเปรี้ยว มีความเป็นกรดสูง

การดูแลตนเองในระหว่างใช้เจลฟอกฟันขาว

นอกจากความสม่ำเสมอในการใช้เจลฟอกฟันขาวแล้ว คุณยังต้องดูแลสุขภาพฟันและสีเนื้อฟันให้เหมาะสม เพื่อให้ความขาวสว่างของฟันที่เกิดจากการกระตุ้นของเจลอยู่คงทนได้นาน เช่น

 • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีสี เช่น ชา กาแฟ น้ำผลไม้ ไวน์ น้ำอัดลม
 • งดรับประทานอาหารที่มีสีเข้ม ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ หรืออาหารสำเร็จรูป เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี มะเขือเทศ
 • งดสูบบุหรี่
 • งดใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีสีเข้ม

นอกจากนี้หากช่วงเวลาระหว่างฟอกสีฟันเป็นเวลาที่คุณจะต้องเข้ารับการตรวจฟันได้แล้ว ก็อย่าละเลยที่จะไปเข้ารับการตรวจด้วย เพื่อที่หากมีฟันผุ มีหินปูนมาก หรือรากฟันมีปัญหา เหงือกอักเสบ จะได้รับการอุดฟัน ขูดหินปูน หรือรักษาความผิดปกติที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับฟันตั้งแต่เนิ่นๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผลลัพธ์ของการฟอกฟันด้วยเจลฟอกฟันขาว

ถึงแม้เจลฟอกฟันขาวจะช่วยให้สีฟันดูขาวสว่างยิ่งขึ้น แต่ผลลัพธ์ก็จะอยู่ได้ไม่นาน โดยเฉพาะเจลที่มีความเข้มข้นของสารฟอกสีฟันต่ำ ไม่ได้รับการกระตุ้นจากแสงเลเซอร์ หรือแสงสีฟ้าที่ต้องยิงผ่านทันตแพทย์

ดังนั้นเจลฟอกฟันขาวจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ฟันดูขาวขึ้นชั่วคราวและไม่จำเป็นต้องขาวสว่างขึ้นหลายระดับ มีงบประมาณในการฟอกสีฟันไม่มากนัก รวมถึงต้องเป็นผู้มีระเบียบวินัยในการใช้เจลฟอกสีฟันด้วย

การฟอกฟันขาวด้วยเจลฟอกสีฟันเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการให้สีฟันขาวสว่างขึ้น สร้างความมั่นใจให้กับรอยยิ้ม แต่ก่อนที่จะซื้อเจลมาฟอกสีฟันด้วยตนเอง คุณจะต้องศึกษาส่วนประกอบและมาตรฐานของยี่ห้อเจลฟอกฟันขาวดังกล่าวเสียก่อน เพื่อความปลอดภัย ไม่ส่งผลอันตรายต่อฟัน และสุขภาพ

นอกจากนี้เพื่อให้สีเนื้อฟันที่เปลี่ยนแปลงไปมีความคงทนอยู่ได้ยาวนาน การใช้เจลฟอกสีฟันจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ เพื่อที่คุณจะได้รับคำแนะนำถึงวิธีการใช้เจลอย่างเหมาะสมและปลอดภัย ทำให้สีฟันขาวสวยได้อย่างยั่งยืนที่สุด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ฟอกสีฟัน Cool Light คืออะไร กี่ครั้งเห็นผล อยู่ได้นานไหม? อ่านสรุปได้ที่นี่, (https://hdmall.co.th/c/cool-light-teeth-whitening).
ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว ดีไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่?, (https://hdmall.co.th/c/side-effects-of-teeth-whitening).
WebMD, Teeth Whitening (https://www.webmd.com/oral-health/teeth-whitening#4-9), 23 December 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป