กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

​ไส้ติ่งมีหน้าที่อะไร?

รู้จักไส้ติ่งและไส้ติ่งอักเสบ ไส้ติ่งมีประโยชน์หรือไม่ ใครมีโอกาสเป็นไส้ติ่งอักเสบ มีวิธีการตรวจอย่างไร การผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบทำอย่างไร และอื่นๆ ที่ HonestDocs วันนี้
เผยแพร่ครั้งแรก 23 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
​ไส้ติ่งมีหน้าที่อะไร?

อะไรคือไส้ติ่ง?

ไส้ติ่งคือท่อบาง ๆ ที่อยู่ส่วนล่างของช่องท้องคุณ ในตำแหน่งที่ลำไส้เล็กบรรจบกับลำไส้ใหญ่

หลายคนเชื่อกันว่าไส้ติ่งแทบไม่มีประโยชน์อะไร และผู้คนจะให้ความสนใจมันก็ต่อเมื่อไส้ติ่งติดเชื้อเท่านั้น แต่นักวิจัยก็ได้ทำการศึกษาและพบว่าไส้ติ่งอาจมีบทบาทต่อสุขภาพร่างกายที่ดีก็เป็นได้ ผู้เชี่ยวชาญยังได้ออกแบบคิดค้นวิธีการจัดการกับภาวะติดเชื้อที่ไส้ติ่งที่ไม่ทำให้เกิดภาระหนักกับร่างกายอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผ่าตัดไส้ติ่ง วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 56,050 บาท ลดสูงสุด 6,100 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การทำงาน

ไส้ติ่งมีหน้าที่อะไร?

ไส้ติ่งเป็นท่อที่มีขนาดยาวสี่นิ้วที่ติดอยู่ส่วนแรกสุดของลำไส้ใหญ่ โดยหน้าที่การทำงานหลักของมันยังคงไม่ชัดเจน บางคนเชื่อว่าไส้ติ่งเป็นหลักฐานตกค้างของการวิวัฒนาการที่ไม่มีประโยชน์ใด ๆ ต่อร่างกาย

ความเชื่อนี้ได้ตกทอดมาสู่การผ่าตัดไส้ติ่งเพื่อการป้องกันและรักษาโรคภัยต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่นโรคไส้ติ่งอักเสบที่เกิดขึ้นมาจากการอักเสบของไส้ติ่งตามชื่อเรียก หากคุณเป็นผู้ชาย ความเสี่ยงที่คุณจะเป็นไส้ติ่งอักเสบจะอยู่ที่ 8.6% และหากคุณเป็นผู้หญิง โอกาสนี้จะมีเพียง 6.7% เท่านั้น สำหรับการรักษาโรคนี้ แพทย์ได้ดำเนินการผ่าตัดนำไส้ติ่งออกที่ตกทอดยาวนานหลายรุ่นโดยแทบไม่มีความเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในหลักกระบวนการเลย

การผ่าตัดนำไส้ติ่งออกหลายวิธีถูกใช้เพื่อการป้องกันไม่ให้เกิดโรคแทนการรักษา จากการศึกษาพบว่าอัตราการดำเนินการผ่าตัดไส้ติ่งมีสูงกว่าอัตราผู้ที่ป่วยเป็นไส้ติ่งอักเสบเสียอีก โดยคาดประมาณว่าการผ่าตัดนำไส้ติ่งออก 36 ครั้งจะมีเพียงครั้งเดียวที่ใช้เพื่อป้องกันโรคไส้ติ่งอักเสบ

โรคไส้ติ่งอักเสบส่งผลต่อสุขภาพของคุณ บางคนสงสัยว่าการผ่าตัดเป็นวิธีจัดการที่ดีที่สุดจริงหรือไม่ เนื่องจากตามความเชื่อแล้ว ไส้ติ่งอาจมีประโยชน์ในการเป็นที่อยู่อาศัยชั้นเลิศของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งมีส่วนช่วยในระบบย่อยและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย

หลายปีที่ผ่านมานี้ นักวิจัยพบว่าภายในชุมชนที่มีการใช้ระบบแจกจ่ายน้ำสะอาดจะมีอัตราผู้ป่วยเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะวิทยาการสมัยใหม่ที่เข้าไปทำให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ตามสภาพแวดล้อมลดน้อยลง จนทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ทำงานเกินความจำเป็นจนทำให้ร่างกายอ่อนไหวต่อความผิดปรกติต่าง ๆ เป็นต้น

โรคไส้ติ่งอักเสบ

เกิดอะไรขึ้นเมื่อไส้ติ่งของคุณเกิดการอักเสบขึ้น?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผ่าตัดไส้ติ่ง วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 56,050 บาท ลดสูงสุด 6,100 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ไส้ติ่งมักเกิดการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเริ่มมาจากกระเพาะลงไปสู่ไส้ติ่ง ภาวะนี้ยังอาจเกิดมาจากเศษอุจจาระตกค้างในลำไส้ใหญ่ก็ได้

อาการของโรคไส้ติ่งอักเสบจะมีความแตกต่างกันออกไป โดยอาจมีอาการดังนี้:

  • ความเจ็บปวดช่วงขวาล่างของช่องท้อง
  • อาเจียน
  • มีไข้

หากไม่ทำการรักษาอาจทำให้ไส้ติ่งเกิดฝีหนองหรือเกิดการฉีกขาด ซึ่งจะส่งผลอันตรายต่อชีวิตได้

การวินิจฉัย

การวินิจฉัยหาโรคไส้ติ่งอักเสบดำเนินการอย่างไร?

หากแพทย์สงสัยว่าคุณเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ แพทย์จะทำการสอบถามอาการต่าง ๆ และจัดการตรวจร่างกายขึ้น โดยอาจมีการถ่ายภาพภายในร่วมด้วยก็ได้

การรักษา

การรักษาโรคไส้ติ่งอักเสบดำเนินการอย่างไร?

หลักการจัดการกับไส้ติ่งอักเสบทั่วไปคือการผ่าตัด แต่ ณ ปัจจุบันแพทย์หลายท่านได้หันไปใช้วิธีการผ่าตัดที่ไม่สร้างภาระแก่ร่างกายคนไข้หรือที่เรียกว่าการผ่าตัดสอดกล้องมากขึ้นเรื่อย ๆ  สำหรับหัตถการด้วยการสอดกล้องนี้ แพทย์จะทำการกรีดช่องสั้น ๆ หนึ่งหรือสองจุดแทนการกรีดเปิดช่องยาว ๆ หากเทียบกับกรรมวิธีดั้งเดิมแล้ว หัตถการนี้มีข้อดีตรงที่:

มีเวลาพักฟื้นที่โรงพยาบาลสั้นกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผ่าตัดไส้ติ่ง วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 56,050 บาท ลดสูงสุด 6,100 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  • มีความเจ็บปวดน้อยกว่า
  • ฟื้นตัวได้เร็วกว่า
  • มีอัตราเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยกว่า

ในบางกรณี แพทย์อาจพยายามเลี่ยงการผ่าตัดทั้งสองแบบ และใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาโรคไส้ติ่งอักเสบแทน โดยการใช้ยาตัวนี้แทนการผ่าตัดจะลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนลงอย่างน้อย 31% และยังเป็นตัวเลือกรักษาที่ทั้งปลอดภัยและได้ผลดีอย่างมากสำหรับการจัดการกับโรคไส้ติ่งอักเสบที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ อยู่ก่อน

แพทย์อาจใช้เทคนิคถ่ายภาพร่างกายต่าง ๆ เพื่อมองดูสภาพไส้ติ่งที่อักเสบ เพื่อมองหาภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ หรือเพื่อเป็นข้อมูลให้กับการผ่าตัดที่จะเกิดขึ้น

ทัศนคติ

อะไรคือทัศนคติของโรคไส้ติ่งอักเสบ?

หลังจากที่คุณผ่านการผ่าตัดไส้ติ่งมาแล้ว แพทย์จะสอนวิธีดูแลตนเองหลังจากนั้นแก่คุณ โดยคุณต้องใช้เวลาไม่กี่สัปดาห์ในการฟื้นร่างกาย และหากสงสัยว่าเมื่อใดคุณจะสามารถกลับไปทำกิจกรรมปรกติได้ก็สามารถสอบถามแพทย์ของคุณได้

การผ่าตัดไส้ติ่งสามารถรักษาปัญหาเฉียบพลันได้ แต่อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดปัญหาอื่น ๆ ในภายหลัง มีข้อมูลงานวิจัยที่พบว่าการผ่าตัดนำไส้ติ่งออกจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคพากินสันในอีก 10 ปีข้างหน้าหรือมากกว่าขึ้นมาก และอีกข้อมูลพบว่ามันยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่บางประเภทอีกด้วย

หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานะร่างกายของคุณ อยากทราบแนวทางรักษาอื่น ๆ หรือความเสี่ยงของการผ่าตัดไส้ติ่งก็สามารถปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลของคุณได้ตลอดเวลา


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)