ในวัยเด็ก ทุกคนน่าจะเคยรับประทานของหวานอย่าง “ถั่วเขียวต้มน้ำตาล” กันมาบ้าง อีกทั้งถั่วเขียวยังเป็นถั่วอีกชนิดที่นิยมนำมาใช้ประกอบขนมหลายชนิดเช่น ถั่วกวน ขนมเปี๊ยะ
ใครหลายคนยังเคยซื้อเมล็ดถั่วเขียวเพื่อมาทำการบ้านส่งคุณครู เช่น การปลูกถั่วเขียวแบบต่างๆ พร้อมจดบันทึกการเจริญเติบโต
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
นอกจากประสบการณ์ในวัยเด็กเกี่ยวกับถั่วเขียวเหล่านี้ แล้วคุณรู้อะไรเกี่ยวกับถั่วเขียวในแง่ของประโยชน์ต่อสุขภาพอีกบ้าง บทความนี้มีคำตอบให้
ความหมายของถั่วเขียว
ถั่วเขียว (Mung bean) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Vigna radiata (L.) R.Wilczek” เป็นพืชล้มลุกในวงศ์ถั่วบีนซึ่งเป็นถั่วที่มีฝัก เมล็ดมีลักษณะกลมรี สันนิษฐานว่า มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย ก่อนที่มีการนำไปปลูกอย่างแพร่หลายยังประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศอื่นๆ
ต้นถั่วเขียวเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นสูงประมาณ 30-120 เซนติเมตร ลำต้นจะแตกแขนงสาขาบริเวณโคนส่วนกลาง เป็นพืชใบเดี่ยว มีใบย่อยแบ่งเป็น 3 ใบต่อ 1 ก้านใบ ตัวดอกของต้นถั่วเขียวจะออกเป็นช่อกระจะ มีสีเหลือง ขาว หรือม่วง ตามแต่สายพันธุ์
เมล็ดถั่วเขียวจะอยู่ในฝักกลมยาว ส่วนปลายโค้งงอเล็กน้อย โดยใน 1 ฝักจะมีเมล็ดอยู่ประมาณ 10-15 เมล็ด เมล็ดถั่วเขียวไม่ได้มีแค่สีเขียวเท่านั้น แต่ยังมีทั้งสีขาว สีเหลืองตุ่น หรือสีน้ำตาล ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์
สารอาหารในถั่วเขียว
ในถั่วเขียว 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 351 กิโลแคลอรี และยังให้สารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น
- โปรตีน 21.7 กรัม
- แคลเซียม 353 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 62.7 กรัม
- ไขมัน 1.5 กรัม
- ฟอสฟอรัส 367 มิลลิกรัม
- แมงกานีส 1,035 มิลลิกรัม
- สังกะสี 2.68 มิลลิกรัม
สรรพคุณทางยาของถั่วเขียว
ประโยชน์ด้านการรักษาอาการเจ็บป่วยของร่างกายของถั่วเขียวมีอยู่หลายอย่าง เช่น ช่วยถอนพิษไข้ ขับปัสสาวะ บรรเทาอาการอาหารเป็นพิษ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
โดยวิธีการรับประทานถั่วเขียวเป็นยานั้นสามารถปรุงเป็นต้มถั่วเขียวร้อนๆ ให้ผู้ป่วยรับประทานได้ แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ส่วนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรังอาจปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อความปลอดภัย
ประโยชน์ต่อสุขภาพของถั่วเขียว
ถั่วเขียวมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายด้าน เช่น
1. กระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง
เพราะในถั่วเขียวอุดมไปด้วยวิตามินบี 9 หรือสารโฟเลต (Folate) และกรดโฟลิก (Folic acid) ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้เพียงพอต่อความต้องการ นอกจากนี้กรดโฟลิกยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของระบบประสาทส่วนกลางในทารกด้วย
ดังนั้นถั่วเขียวจึงเป็นอีกอาหารบำรุงครรภ์ชั้นดีที่หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทาน เพื่อบำรุงการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกแต่ต้องระมัดระวังปริมาณน้ำตาลด้วย เพราะหากรับประทานรสหวานมากเกินไป อาจเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้
2. เพิ่มการไหลเวียนของเลือด
การอุดตัน หรือการไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดีพอ ย่อมเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนเกี่ยวกับหัวใจตามมา ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระในถั่วเขียวอย่างสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) สามารถบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือดได้ดี และยังทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจเป็นไปอย่างปกติ
นอกจากนี้แร่ธาตุแมกนีเซียม โพแทสเซียม และไฟเบอร์ในถั่วเขียว ยังมีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งช่วยปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติด้วย
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
3. ลดโอกาสเกิดโรคอักเสบเรื้อรัง
ถั่วเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย เช่น กรดฟีนอลิก (Phenolic acids) สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) กรดคาเฟอิก (Caffeic acid) ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันสารอนุมูลอิสระในร่างกายที่สามารถก่อโรคอันตรายหลายโรคได้ เช่น
- โรคหัวใจและหลอดเลือด
- โรคมะเร็งบางชนิด เช่น โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร
4. ช่วยลดน้ำหนักได้ดี
สารโปรตีนและไฟเบอร์ของถั่วเขียวสามารถทำให้อิ่มท้องได้นาน ลดอาการหิวระหว่างวัน และไม่ทำให้รับประทานจุกจิกบ่อยซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะอ้วน และน้ำหนักเกิน
นอกจากนี้โปรตีนในถั่วเขียวยังช่วยบำรุงระบบเมตาบอลิซึมของร่างกายได้ดี และลดการสะสมของไขมันไม่ดี (low density lipoprotein: LDL) ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงด้วย
5. ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง
ธาตุสังกะสีในถั่วเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงการผลัดเซลล์ผิวหนังได้ดี ทำให้ผิวหนังเนียนกระจ่างใสขึ้นได้ และอีกสรรพคุณชั้นดีก็คือ การช่วยปรับสมดุลทั้งฮอร์โมนเพศหญิงและเพศชาย กระตุ้นการตกไข่ ช่วยให้มีประจำเดือนสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้นด้วย
6. บำรุงสุขภาพผม
วิตามินเอในถั่วเขียวงอกจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมยาวเร็วขึ้น อีกทั้งธาตุสังกะสี และธาตุเซเลเนียม (Selenium) ยังมีส่วนทำให้รากผมแข็งแรง ชุ่มชื้น ช่วยผลิตน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะ ทำให้ลดโอกาสการเกิดรังแคบนหนังศีรษะได้
7. บำรุงการทำงานของระบบขับถ่าย
ผู้ที่มีปัญหาท้องผูก การรับประทานถั่วเขียวอาจช่วยคุณได้ เพราะในถั่วเขียวมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ (Soluble Fiber) อย่างสารเพกทิน (Pectin) ซึ่งจะเข้าไปช่วยขับเคลื่อนอุจจาระในผ่านออกทางลำไส้ และทำให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้น
ประโยชน์ของถั่วเขียวงอก
ถั่วเขียวงอก (Sprouts) คือ ถั่วเขียวที่เจริญเติบโตจนมีรากสีขาวอมเหลืองงอกออกมาจากเมล็ด ประโยชน์ของถั่วเขียวงอกจะใกล้เคียงกับถั่วเขียว เนื่องจากเป็นพืชชนิดเดียวกัน เช่น
- มีธาตุเหล็กและสังกะสีซึ่งช่วยเสริมสร้างการผลิตเม็ดเลือดแดงให้เพียงพอต่อร่างกาย
- บำรุงการทำงานของหัวใจ ช่วยลดระดับไขมันไม่ดี และน้ำตาลในหลอดเลือด ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด รวมถึงโรคเบาหวานได้
- ลดอาการท้องผูก จากสารไฟเบอร์ที่มีในถั่วเขียวงอก ทำให้ขับถ่ายคล่องยิ่งขึ้น นอกจากนี้สารไฟเบอร์จากถั่วเขียวงอกยังช่วยให้อิ่มท้องได้ดี ทำให้ไม่หิวระหว่างวัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือต้องการลดน้ำหนัก
- เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับรากผม ไม่ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย
- มีวิตามินเอ และวิตามินซีซึ่งช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ลดโอกาสการติดเชื้อโรคต่างๆได้ง่ายขึ้น อีกทั้งวิตามินเอในถั่วเขียวงอกยังช่วยบำรุงสายตาได้ดีอีกด้วย
ตัวอย่างเมนูอาหารเกี่ยวกับถั่วเขียว
ถั่วเขียวถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการประกอบอาหารหลากหลายชนิดในประเทศไทย โดยเฉพาะอาหารประเภทของหวานที่มักมีส่วนผสมของถั่วชนิดใดชนิดหนึ่งอยู่ด้วย เช่น
- ขนมปอเปี๊ยะไส้ถั่วกวน
- ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
- บัวลอยถั่วเขียว
- ถั่วเขียวนมสด
- ขนมพระพาย
- ขนมถั่วแปบ
- ขนมหม้อแกง
นอกจากนี้ถั่วเขียวงอกยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารคาวหลายอย่าง เช่น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ขนมจีน ผัดไทย หอยทอด
ลองหาเมนูที่มีส่วนประกอบของถั่วเขียว หรือถั่วเขียวงอกมารับประทานดู เพื่อให้ร่างกายได้รับคุณประโยชน์ดีๆ จากถั่วชนิดนี้
อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วเขียวมักให้พลังงาน ไขมัน และน้ำตาลสูง จึงควรรับประทานแต่พอดี ไม่มากเกินไป เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะอ้วน หรือน้ำหนักเกินเกณฑ์ ซึ่งสามารถเป็นบ่อเกิดของโรคเรื้อรังหลายโรค เช่น โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้
เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจตา จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android