การทดสอบ IgE ในเลือดของสายรก คืออะไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การทดสอบภูมิคุ้มกันชนิดอี (IgE) ในเลือดของสายรก มีวัตถุประสงค์เพื่อยืนยันว่าทารกเป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ เพื่อให้พ่อแม่เตรียมพร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยการนำเลือดจากสายรกมาทำการทดสอบ หากปริมาณ IgE สูง แสดงว่าทารกมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้สูง แต่วิธีนี้ไม่สามารถตรวจหาสาเหตุของภูมิแพ้ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Blood Test: Immunoglobulin E (IgE) (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/test-immunoglobulin-e.html)
Allergy Blood Test Lab Test Information. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/lab-tests/allergy-blood-test/)
[How to define the normal level of serum IgE in adults?]. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/4062142)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)