Bubble study คืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Bubble study คืออะไร?

คำถาม : แพทย์โรคหัวใจของฉันกล่าวว่าเขาจะทำ bubble study ระหว่างที่ทำการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงที่หัวใจ มันคืออะไร?

คำตอบ : ในระหว่างที่ทำการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงที่หัวใจนั้น ผู้ตรวจจะใช้อุปกรณ์ที่สามารถส่งคลื่นเสียงความถี่สูงที่จะทำให้เกิดเป็นภาพโครงสร้างของหัวใจในการตรวจ คลื่นเหล่านี้นั้นจะถูกแปลงมาเป็นภาพให้เห็นบนจอ และทำให้เห็นโครงสร้างและการทำงานของหัวใจ Bubble study จะทำให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมเนื่องจากจะเป็นการระบุปัญหาเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือดที่อยู่ภายในหัวใจฃ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ขั้นตอนการทำ  bubble study เป็นอย่างไร?

ในการทำ bubble study นั้นคุณจะต้องมีสายน้ำเกลือ ก่อนที่จะได้น้ำเกลือที่ผสมกับฟองอากาศเล็กน้อยฉีดเข้าไปในเส้นเลือด สารน้ำนี้จะเข้าไปที่หัวใจห้องบนขวาและจะมองเห็นบนจอระหว่างที่ทำการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง แพทย์อาจจะบอกให้คุณไอ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความดันภายในหัวใจด้านขวา

โดยทั่วไปแล้วปอดของคุณจะสามารถกรองเอาฟองอากาศเหล่านี้ออกได้ แต่ถ้าหากคุณมีรูที่ผนังหัวใจที่กั้นระหว่างห้องขวาบนและซ้ายบน นั้นจะทำให้ฟองอากาศบางส่วนนั้นเคลื่อนที่ผ่านรูนั้นและไปที่หัวใจซีกซ้ายได้ รูนี้เรียกว่า patent foramen ovale (PFO) มีคนประมาณ ¼ ที่พบภาวะนี้ซึ่งเกิดจากการที่รูที่เคยมีในช่วงก่อนคลอดนั้นปิดไม่สนิท

ผู้ที่มีภาวะนี้ส่วนใหญ่นั้นมีสุขภาพแข็งแรงและไม่มีปัญหาอะไร แต่มีหลักฐานบางชิ้นที่พบว่า PFO นั้นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเส้นเลือดสมองอุดตันได้ในรายที่ไม่พบสาเหตุอื่น โดยทั่วไปเส้นเลือดที่ปอดนั้นจะทำการดักจับลิ่มเลือดเล็กๆ ก่อนที่เลือดนั้นจะเข้าสู่หัวใจและไปยังร่างกายส่วนอื่น แต่ถ้าหากลิ่มเลือดนั้นผ่านปอดโดยการใช้ทางลัดที่ PFO ก็จะทำให้มันสามารถเดินทางขึ้นไปยังเส้นเลือดแดงที่เลี้ยงทั้งร่างกายได้ หากเกิดการอุดตันที่สมองก็จะทำให้เกิดโรคเส้นเลือดสมองอุดตัน แพทย์อาจจะสงสัยภาวะนี้หากคุณมีอายุน้อยและเป็นโรคเส้นเลือดสมองอุดตันแต่ไม่ได้มีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่นโรคความดันโลหิตสูงหรือการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ แต่โดยส่วนมากแล้วงานวิจัยไม่พบประโยชน์ในการปิดรูนี้อย่างชัดเจน หากโรคเส้นเลือดสมองอุดตันนั้นเกิดจากการมีรูปนี้ ก็จะต้องใช้ยาละลายลิ่มเลือดในการป้องกันการเป็นซ้ำ Bubble study นั้นยังอาจจะทำให้เห็นรูที่ผนังหัวใจห้องบนในตำแหน่งอื่น ส่วนมากรูเหล่านี้นั้นมักจะพบและทำการผ่าตัดซ่อมแซมตั้งแต่ในช่วงเด็ก แต่ก็อาจจะตรวจพบเมื่อเข้าสู่ช่วงผู้ใหญ่ก็ได้ การผ่าตัดเพื่อป้องกันไม่ให้หัวใจทำงานหนักและหัวใจวายในระยะยาวนั้นจะขึ้นขนาดของรูที่พบ


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What is a bubble study?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/heart-health/what-is-a-bubble-study)
The "Bubble Study" for Patent Foramen Ovale. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/bubble-study-1746117)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โรคทางหัวใจที่เกิดร่วมกับเส้นเลือดสมองอุดตัน
โรคทางหัวใจที่เกิดร่วมกับเส้นเลือดสมองอุดตัน

โรคเส้นเลือดสมองอุดตันทำให้เกิดภาวะและโรคแทรกซ้อนอะไรบ้าง

อ่านเพิ่ม