น้ำมันมวยคืออะไร วิธีการใช้ และสรรพคุณ

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำมันมวยคืออะไร วิธีการใช้ และสรรพคุณ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • น้ำมันมวย เป็นน้ำมันที่ถูกคิดค้นจากเทวกรรมโอสถ สำหรับทาตามร่างกายนักกีฬามวยก่อนจะได้รับความนิยมแพร่หลายไปที่กีฬาชนิดอื่นด้วย
 • การออกฤทธิ์ของน้ำมันมวย คือ มีสารออกฤทธิ์ร้อน และเย็นอยู่ในน้ำมันตัวเดียวกัน เพื่อให้สมองเกิดการสับสนในอุณหภูมิจนเบี่ยงเบนอาการเจ็บปวด หรือปวดเมื่อยได้
 • น้ำมันมวยในปัจจุบันได้ถูกคิดค้นมีทั้งรูปแบบน้ำ แบบครีม แบบสเปรย์ ซึ่งการใช้งานก็จะแตกต่างกันไป
 • น้ำมันมวยอาจช่วยคลายอาการปวดเมื่อย หรือบาดเจ็บได้ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนการอบอุ่นร่างกาย หรือยืดกล้ามเนื้อโดยตรงได้ และไม่สามารถรักษาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจกระดูก

“น้ำมันมวย” คือ น้ำมันกลิ่นฉุนๆ ที่เรามักจะพบเห็นได้ในงานแข่งกีฬาต่างๆ โดยนักกีฬาจะใช้น้ำมันชนิดนี้ถูนวดตามร่างกายก่อนเริ่มแข่งขัน ซึ่งเราอาจจะเคยสงสัยกันว่า น้ำมันมวยจะมีสรรพคุณอย่างไร และมีส่วนประกอบใดบ้าง เราจะมาทำความรู้จักกับน้ำมันกลิ่นหอมฉุนนี้กัน

ที่มาของน้ำมันมวย

น้ำมันมวยได้รับการคิดค้น และผลิตจำหน่ายโดย “เทวกรรมโอสถ” เป็นสินค้าของคนไทยที่ร่วมสมัยมามากว่า 60 ปี โดยเกิดมาจากใช้ทานักกีฬามวยก่อนที่จะขยายตัวไปยังกีฬาชนิดอื่นๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

สิ่งที่ทำให้น้ำมันมวยมีชื่อเสียงโด่งดัง คือ การเป็นผู้จารึกแชมป์มวยโลกคนแรกของไทยจนกลายเป็นประวัติศาสตร์

ความหมายของน้ำมันมวย

น้ำมันมวยเป็นภูมิปัญญาโบราณของคนไทยที่ประกอบไปด้วยตัวยาหลักๆ คือ 

 • เมทิลซาลิไซเลท (Methyl Salicylate) 
 • เมนทอล (Menthol)
 • การบูร (Camphor)

การทำงานของน้ำมันมวยจะออกฤทธิ์ส่งเสริมกัน โดยเมทิลซาลิไซเลทจะออกฤทธิ์ร้อน ในขณะที่เมนทอล และการบูรจะออกฤทธิ์เย็น เมื่อนำน้ำมันมวยมาทาบนผิวหนัง คุณจะรู้สึกทั้งร้อน และเย็นไปพร้อมกัน ทำให้สมองรู้สึกสับสนแล้วเบี่ยงเบนความรู้สึกจากอาการเจ็บปวดได้

กลิ่นของน้ำมันมวยจะขึ้นอยู่กับความชอบในกลิ่นของผู้ใช้ที่อาจรู้สึกหอม หรือบางคนอาจรู้สึกเหม็นฉุน อีกทั้งกลิ่นน้ำมันมวยยังมีฤทธิ์ร้อน และเย็นในขวดเดียวกัน โดยนิยมใช้ทาลงบนผิวหนังทั้งก่อน และหลังเล่นกีฬา หรือการออกกำลังกาย และยังใช้ในวงการสปา และการนวดบำบัดด้วยเช่นกัน

วิธีใช้น้ำมันมวย

น้ำมันมวยจะมีแบบน้ำเพียงชนิดเดียว แต่ปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ และกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ 

ทำให้ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์น้ำมันมวยรูปแบบใหม่ๆ ออกมามากมาย แต่ทุกแบบจะใช้ทา หรือนวดบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อย และบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เพื่อเป็นการอบอุ่นกล้ามเนื้อก่อนเล่นกีฬา หรือออกกำลังกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53
 • ชนิดน้ำ เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายที่ต้องใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักหน่วง เช่น มวย ฟุตบอล และเทนนิส 
 • ชนิดครีม เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา หรือการออกกำลังกายทุกประเภท รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อ
 • ชนิดสเปรย์ เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา หรือการออกกำลังกายทุกประเภท รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อ แต่ชนิดนี้จะพกพาง่าย ใช้งานได้สะดวกโดยไม่เลอะมือ

สรรพคุณของน้ำมันมวย

 • บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังจากการเล่นกีฬา หรือการออกกำลังกาย
 • ลดอาการฟกช้ำ หรืออาการปวดที่บริเวณผิวหนัง เนื่องจากน้ำมันมวยมีฤทธิ์ร้อนจะช่วยให้ผิวหนังบริเวณนั้นอุ่นขึ้น ใช้หลักการเดียวกับการประคบร้อนนั่นเอง
 • ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานดีขึ้น
 • ช่วยผ่อนคลายอาการตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และกลิ่นของเมนทอลจะทำให้รู้สึกสดชื่น
 • ช่วยยืดเส้น และลดระยะเวลาที่ใช้ในการอบอุ่นร่างกาย (Warm up) ก่อนการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกาย

ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันมวย

ถึงแม้ว่าน้ำมันมวยจะมีคุณสมบัติในการช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ แต่ไม่สามารถใช้ทดแทนการอบอุ่นร่างกาย หรือยืดเส้นโดยตรง และไม่สามารถรักษาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นได้ 

ข้อควรระวังที่สำคัญอีกอย่าง คือ ควรหลีกเลี่ยงการทาน้ำมันมวยบริเวณที่เป็นผิวหนังอ่อนๆ รวมทั้งห้ามใช้น้ำมันมวยร่วมกับการประคบร้อน หรือทาน้ำมันมวยแล้วใช้ผ้าพันปิดไว้ เพราะจะทำให้ผิวหนังมีอาการไหม้ หรือพองได้

สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้น้ำมันมวย ซึ่งสังเกตได้จากอาการผดผื่นแดงที่ขึ้น ทาแล้วรู้สึกร้อนเกินไป มีอาการผิวหนังไหม้พอง ให้หยุดใช้ทันทีแล้วรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

น้ำมันมวยเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทยาแก้ปวดเมื่อยที่คิดค้นจากภูมิปัญญาไทย ซึ่งอยู่ดูแลผู้ออกกำลังกาย และผู้ใช้แรงงานไทยมาอย่างยาวนาน 

อย่างไรก็ตาม การใช้น้ำมันมวยให้เกิดประโยชน์ในการบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ควรต้องระวังการใช้ให้ถูกวิธี และไม่ใช้ในปริมาณมากเกินไป คุณจึงควรศึกษาคำแนะนำวิธีการใช้จึงจะได้ประโยชน์เต็มที่ และเป็นการป้องกันอาการข้างเคียงที่อาจจะตามมาได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจกระดูก จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
RA Essential Oils: What Essential Oils are Anti-inflammatory?. RheumatoidArthritis.org. (Available via: https://www.rheumatoidarthritis.org/living-with-ra/diet/essential-oils/)
Rubbing it in. Harvard Health. (Available via: https://www.health.harvard.edu/pain/rubbing_it_in)
methylsalicylate & menthol (Bengay, Icy Hot): Uses & Side Effects. MedicineNet. (Available via: https://www.medicinenet.com/methyl_salicylate_and_menthol-topical/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม