น้ำมันมวยคืออะไร วิธีการใช้ และสรรพคุณ

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำมันมวยคืออะไร วิธีการใช้ และสรรพคุณ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • น้ำมันมวย เป็นน้ำมันที่ถูกคิดค้นจากเทวกรรมโอสถ สำหรับทาตามร่างกายนักกีฬามวยก่อนจะได้รับความนิยมแพร่หลายไปที่กีฬาชนิดอื่นด้วย
 • การออกฤทธิ์ของน้ำมันมวย คือ มีสารออกฤทธิ์ร้อน และเย็นอยู่ในน้ำมันตัวเดียวกัน เพื่อให้สมองเกิดการสับสนในอุณหภูมิจนเบี่ยงเบนอาการเจ็บปวด หรือปวดเมื่อยได้
 • น้ำมันมวยในปัจจุบันได้ถูกคิดค้นมีทั้งรูปแบบน้ำ แบบครีม แบบสเปรย์ ซึ่งการใช้งานก็จะแตกต่างกันไป
 • น้ำมันมวยอาจช่วยคลายอาการปวดเมื่อย หรือบาดเจ็บได้ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนการอบอุ่นร่างกาย หรือยืดกล้ามเนื้อโดยตรงได้ และไม่สามารถรักษาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจกระดูก

“น้ำมันมวย” คือ น้ำมันกลิ่นฉุนๆ ที่เรามักจะพบเห็นได้ในงานแข่งกีฬาต่างๆ โดยนักกีฬาจะใช้น้ำมันชนิดนี้ถูนวดตามร่างกายก่อนเริ่มแข่งขัน ซึ่งเราอาจจะเคยสงสัยกันว่า น้ำมันมวยจะมีสรรพคุณอย่างไร และมีส่วนประกอบใดบ้าง เราจะมาทำความรู้จักกับน้ำมันกลิ่นหอมฉุนนี้กัน

ที่มาของน้ำมันมวย

น้ำมันมวยได้รับการคิดค้น และผลิตจำหน่ายโดย “เทวกรรมโอสถ” เป็นสินค้าของคนไทยที่ร่วมสมัยมามากว่า 60 ปี โดยเกิดมาจากใช้ทานักกีฬามวยก่อนที่จะขยายตัวไปยังกีฬาชนิดอื่นๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

สิ่งที่ทำให้น้ำมันมวยมีชื่อเสียงโด่งดัง คือ การเป็นผู้จารึกแชมป์มวยโลกคนแรกของไทยจนกลายเป็นประวัติศาสตร์

ความหมายของน้ำมันมวย

น้ำมันมวยเป็นภูมิปัญญาโบราณของคนไทยที่ประกอบไปด้วยตัวยาหลักๆ คือ 

 • เมทิลซาลิไซเลท (Methyl Salicylate) 
 • เมนทอล (Menthol)
 • การบูร (Camphor)

การทำงานของน้ำมันมวยจะออกฤทธิ์ส่งเสริมกัน โดยเมทิลซาลิไซเลทจะออกฤทธิ์ร้อน ในขณะที่เมนทอล และการบูรจะออกฤทธิ์เย็น เมื่อนำน้ำมันมวยมาทาบนผิวหนัง คุณจะรู้สึกทั้งร้อน และเย็นไปพร้อมกัน ทำให้สมองรู้สึกสับสนแล้วเบี่ยงเบนความรู้สึกจากอาการเจ็บปวดได้

กลิ่นของน้ำมันมวยจะขึ้นอยู่กับความชอบในกลิ่นของผู้ใช้ที่อาจรู้สึกหอม หรือบางคนอาจรู้สึกเหม็นฉุน อีกทั้งกลิ่นน้ำมันมวยยังมีฤทธิ์ร้อน และเย็นในขวดเดียวกัน โดยนิยมใช้ทาลงบนผิวหนังทั้งก่อน และหลังเล่นกีฬา หรือการออกกำลังกาย และยังใช้ในวงการสปา และการนวดบำบัดด้วยเช่นกัน

วิธีใช้น้ำมันมวย

น้ำมันมวยจะมีแบบน้ำเพียงชนิดเดียว แต่ปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ และกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ 

ทำให้ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์น้ำมันมวยรูปแบบใหม่ๆ ออกมามากมาย แต่ทุกแบบจะใช้ทา หรือนวดบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อย และบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เพื่อเป็นการอบอุ่นกล้ามเนื้อก่อนเล่นกีฬา หรือออกกำลังกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads
 • ชนิดน้ำ เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายที่ต้องใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักหน่วง เช่น มวย ฟุตบอล และเทนนิส 
 • ชนิดครีม เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา หรือการออกกำลังกายทุกประเภท รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อ
 • ชนิดสเปรย์ เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา หรือการออกกำลังกายทุกประเภท รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อ แต่ชนิดนี้จะพกพาง่าย ใช้งานได้สะดวกโดยไม่เลอะมือ

สรรพคุณของน้ำมันมวย

 • บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังจากการเล่นกีฬา หรือการออกกำลังกาย
 • ลดอาการฟกช้ำ หรืออาการปวดที่บริเวณผิวหนัง เนื่องจากน้ำมันมวยมีฤทธิ์ร้อนจะช่วยให้ผิวหนังบริเวณนั้นอุ่นขึ้น ใช้หลักการเดียวกับการประคบร้อนนั่นเอง
 • ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานดีขึ้น
 • ช่วยผ่อนคลายอาการตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และกลิ่นของเมนทอลจะทำให้รู้สึกสดชื่น
 • ช่วยยืดเส้น และลดระยะเวลาที่ใช้ในการอบอุ่นร่างกาย (Warm up) ก่อนการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกาย

ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันมวย

ถึงแม้ว่าน้ำมันมวยจะมีคุณสมบัติในการช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ แต่ไม่สามารถใช้ทดแทนการอบอุ่นร่างกาย หรือยืดเส้นโดยตรง และไม่สามารถรักษาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นได้ 

ข้อควรระวังที่สำคัญอีกอย่าง คือ ควรหลีกเลี่ยงการทาน้ำมันมวยบริเวณที่เป็นผิวหนังอ่อนๆ รวมทั้งห้ามใช้น้ำมันมวยร่วมกับการประคบร้อน หรือทาน้ำมันมวยแล้วใช้ผ้าพันปิดไว้ เพราะจะทำให้ผิวหนังมีอาการไหม้ หรือพองได้

สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้น้ำมันมวย ซึ่งสังเกตได้จากอาการผดผื่นแดงที่ขึ้น ทาแล้วรู้สึกร้อนเกินไป มีอาการผิวหนังไหม้พอง ให้หยุดใช้ทันทีแล้วรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

น้ำมันมวยเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทยาแก้ปวดเมื่อยที่คิดค้นจากภูมิปัญญาไทย ซึ่งอยู่ดูแลผู้ออกกำลังกาย และผู้ใช้แรงงานไทยมาอย่างยาวนาน 

อย่างไรก็ตาม การใช้น้ำมันมวยให้เกิดประโยชน์ในการบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ควรต้องระวังการใช้ให้ถูกวิธี และไม่ใช้ในปริมาณมากเกินไป คุณจึงควรศึกษาคำแนะนำวิธีการใช้จึงจะได้ประโยชน์เต็มที่ และเป็นการป้องกันอาการข้างเคียงที่อาจจะตามมาได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจกระดูก จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
RA Essential Oils: What Essential Oils are Anti-inflammatory?. RheumatoidArthritis.org. (Available via: https://www.rheumatoidarthritis.org/living-with-ra/diet/essential-oils/)
Rubbing it in. Harvard Health. (Available via: https://www.health.harvard.edu/pain/rubbing_it_in)
methylsalicylate & menthol (Bengay, Icy Hot): Uses & Side Effects. MedicineNet. (Available via: https://www.medicinenet.com/methyl_salicylate_and_menthol-topical/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม