เครื่องช่วยหายใจคืออะไร มีกี่ประเภท ราคา และวิธีการเลือกซื้อ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เครื่องช่วยหายใจคืออะไร มีกี่ประเภท ราคา และวิธีการเลือกซื้อ

ลมหายใจเป็นเครื่องแสดงถึงความมีชีวิตอยู่ของผู้ป่วย หากมีอาการป่วยด้วยโรคบางอย่างถึงขั้นหมดสติแล้วไม่สามารถหายใจด้วยตนเองได้ การต่อชีวิตให้ช่วยหายใจได้สะดวกมากขึ้นก็คือ “การใช้เครื่องช่วยหายใจ” นั่นเอง 

เครื่องช่วยหายใจคืออะไรและมีกี่ประเภท

เครื่องช่วยหายใจเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ป่วยที่ไม่สามารถหายใจได้เอง เพราะอาจมีสาเหตุมาจากการผ่าตัดหรือเกิดการเจ็บป่วยจนหมดสติ หรือบางรายมีความจำเป็นจะต้องใช้ตลอดชีวิต ด้วยการใช้ท่อช่วยส่งออกซิเจนให้ผู้ป่วยได้หายใจ เป็นการช่วยประคับประคองให้ผู้ป่วยฟื้นตัวจนกว่าจะหายใจได้เอง โดยเครื่องช่วยหายใจมี 2 ประเภท คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • เครื่องช่วยหายใจแบบพกพา CPAP (Continuous Positive Airway Pressure)
  • เครื่องช่วยหายใจแบบที่บ้าน BPAP (Bi-level Positive Airway Pressure)

เป็นเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ที่นอนกรนและมีการหยุดหายใจขณะนอนหลับโดยไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีอาการขั้นปานกลางถึงรุนแรง การทำงานของเครื่องนี้คือจะใช้วิธีเป่าแรงดันลมผ่านทางลมหายใจส่วนต้น ได้แก่ จมูก ลำคอ และโคนลิ้น เพื่อให้มีการขยายตัวแล้วทำให้ผู้ป่วยสามารถหลับได้อย่างราบรื่นตลอดทั้งคืน

อากาศที่ใช้เป่าคืออากาศปกติจากภายนอก มีให้เลือกใช้ทั้งแบบธรรมดา (Manual CPAP) และแบบออโต้ (Auto CPAP) ซึ่งใช้ง่ายและสะดวกกว่าแบบธรรมดา เพราะไม่ต้องปรับเองด้วยมือในยามที่ผู้ป่วยต้องใช้มากขึ้น อย่างเช่นมีน้ำหนักตัวมากก็จะปรับให้เองโดยอัตโนมัติ

เป็นเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยที่เจ็บป่วยแบบรุนแรงจนไม่สามารถหยุดการใช้เครื่องนี้ได้ เช่น ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวหรือผู้ป่วยที่หายใจลำบากแล้วต้องนอนรักษาตัวนานๆ ซึ่งควรจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจด้วยการให้ญาติดูแลได้เอง

อุปกรณ์นี้เป็นการช่วยลดการเดินทางหรือค่าใช้จ่ายแทนการนอนในโรงพยาบาล ทำงานโดยผลักลมเข้าปอด 2 ระดับ นั่นคือสามารถตั้งค่าให้เครื่องมีการหายใจเข้าและออกในระดับที่ต่างกันได้ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในการนอนกรนหรือหยุดหายใจขณะหลับขั้นรุนแรง ซึ่งต้องการแรงดันสูงๆ ในการรักษา และสามารถปรับตั้งค่าแรงดันขณะหายใจออกให้มีแรงดันต่ำๆ ได้ จึงทำให้การหายใจออกทำได้ง่ายขึ้น กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องที่ให้ความสะดวกมากกว่าเครื่อง CPAP 

ราคาของเครื่องช่วยหายใจ

เครื่องช่วยหายใจแบบพกพา CPAP ที่เป็นเครื่องธรรมดา ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 – 50,000 บาท หากเป็น Auto CPAP ราคาจะสูงกว่ารุ่นธรรมดาถึง 2 – 3 เท่าตัว ส่วนเครื่องช่วยหายใจที่บ้านแบบ BPAP ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 950,000 – 1,300,000 บาท

วิธีการเลือกซื้อเครื่องช่วยหายใจ

  • ตรงกับความต้องการของผู้ป่วย อีกทั้งจะต้องได้รับการตรวจจากแพทย์ด้วยว่า มีอาการนอนกรนหรือตรวจการนอนหลับก่อนเสมอ เพื่อที่จะได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องว่าควรจะต้องได้รับการใช้เครื่องช่วยหายใจหรือไม่ แล้วจึงจะตัดสินใจเลือกประเภทของเครื่องช่วยหายใจว่าจะเป็นแบบ CPAP แก้นอนกรนแบบธรรมดา หรือแบบนอนกรนโดยปรับอัตโนมัติหรือแบบแรงดัน 2 ระดับอีกครั้ง
  • ยี่ห้อ เพราะมีหลากหลายยี่ห้อและที่ผลิตอย่างเช่นจากจีนหรือไต้หวัน เป็นต้น ดังนั้นจะต้องพิจารณาถึงความสบายของผู้ใช้ขณะหายใจออกเป็นหลัก อีกทั้งการเลือกยี่ห้อที่ได้รับความนิยมก็นับว่าเป็นทางออกที่ดีเช่นกัน
  • เหมาะกับงบที่มี หากตั้งงบไว้ไม่สูงมากก็ควรเลือกใช้แบบรุ่นธรรมดาที่ผลิตทั่วไป ถ้ามีงบปานกลางก็ควรใช้ยี่ห้อที่มีราคากลางๆ หรือเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการใช้แบบอัตโนมัติก็ได้
  • บริการหลังการขาย เมื่อใช้ไปนานๆ มักมีปัญหาในการใช้และต้องมีการเปลี่ยนอุปกรณ์บ้าง เช่น เปลี่ยนหน้ากาก ดังนั้นจึงควรสอบถามถึงบริการหลังการขายด้วย

เครื่องช่วยหายใจมีประโยชน์กับผู้ป่วยที่มีปัญหาการหายใจเป็นอย่างมาก ช่วยทำให้ได้รับออกซิเจนอย่างพอเพียงกับความต้องการของปอด อันเป็นผลดีที่จะเกิดกับผู้ป่วยจนเกิดการพักฟื้นตัวได้ไวหรือยืดอายุให้ยาวนานขึ้นได้ แต่ก็ยังพบว่าอาจมีความเสี่ยงของการใช้อยู่บ้าง อย่างเช่นการติดเชื้อหรือใช้เป็นเวลานานๆ ก็อาจทำให้ปอดของผู้ป่วยเสียหายได้ ดังนั้นผู้ใช้หรือญาติที่ดูแลผู้ป่วยจะต้องศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำวิธีการใช้งานอย่างเคร่งครัด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Continuous Positive Airway Pressure (CPAP) Machine Cleaning. U.S. Food and Drug Administration (FDA). (https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/continuous-positive-airway-pressure-cpap-machine-cleaning)
What Is Bilevel Positive Airway Pressure (BiPAP)?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-is-bipap-3015273)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)