Plan 504 สำหรับนักเรียนที่มีความพิการคืออะไร ?

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Plan 504 สำหรับนักเรียนที่มีความพิการคืออะไร ?

คุณควรรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับ Plan 504

Plan 504 เป็นความพยายามที่จะล้มล้างอุปสรรคและทำให้นักเรียนที่มีความพิการเข้าร่วมการศึกษาของรัฐในชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาได้อย่างมีอิสระ

Plan 504 อ้างอิงมาจาก section 504 ของ rehabilitation act และ Americans with disabilities act ซึ่งระบุจำเพาะว่าผู้พิการคนใดจะถูกกีดกันจากการเข้าร่วมโปรแกรมหรือกิจกรรมที่จัดโดยรัฐ ซึ่งรวมถึงการศึกษาในชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้นหรือตอนปลาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นิยามของความพิการ

“ความพิการ” ในบริบทนี้หมายถึง “ความบกพร่องทางร่างกายหรือจิตใจ ที่จำกัดกิจกรรมสำคัญในชีวิตอย่างน้อยหนึ่งอย่าง” ซึ่งหมายรวมถึงความบกพร่องทางกาย ความเจ็บป่วยหรือการบาดเจ็บ โรคติดต่อ ภาวะเรื้อรัง เช่น หอบหืด ภูมิแพ้ เบาหวาน และปัญหาในการเรียนรู้

Plan 504 ขยายความการปรับใช้และสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นสำหรับนักเรียนกลุ่มดังกล่าวเพื่อให้มีโอกาสในการเรียนเท่ากับเพื่อน และอาจรวมถึงบางสิ่ง เช่น ทางลาดเพื่อรถเข็น เครื่องตรวจติดตามน้ำตาลในเลือด หนังสือเรียนที่จัดทำเป็นพิเศษ อาหารกลางวันที่ปราศจากถั่วลิสง การสอนที่บ้าน เทปบันทึกเสียง หรือแป้นพิมพ์เพื่อการจดบันทึก

การสร้างความเท่าเทียม

จาก Americans with disabilities act plan 504 สร้างความเท่าเทียมเพื่อที่นักเรียนกลุ่มดังกล่าวจะได้รับโอกาสเท่าเทียมกับคนอื่น ๆ plan 504 มีเป้าหมายที่จะรับรองว่านักเรียนที่มีความพิการได้รับสิ่งอำนวยความสะดวกที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้เพื่อเข้าร่วมโรงเรียนตามที่พวกเขาสมควรหากไม่มีความพิการ

Section 504 กล่าวไว้ว่า “ฉะนั้นแล้ว ไม่มีผู้ที่มีความพิการที่มีคุณสมบัติในสหรัฐอเมริกา...จะถูกกีดกันจากการเข้าร่วม ถูกปฏิเสธไม่ให้ได้รับผลประโยชน์ หรือตกเป็นเหยื่อของการแบ่งแยกในโครงการหรือกิจกรรมใดที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐ เพียงเพราะเหตุผลเรื่องความพิการของพวกเขา”

Section 504 สั่งการให้โรงเรียนในสังกัดรัฐจัดหา “การศึกษาสำหรับประชาชนที่เหมาะสมและไม่เสียค่าใช้จ่าย-free appropriate public education (FAPE)” เพื่อให้สิทธิแก่นักเรียนที่มีความพิการ ไม่ว่าความพิการนั้นจะรุนแรงแค่ไหนหรือมีลักษณะเป็นอย่างไร

การศึกษาที่เหมาะสมนั้นอาจหมายถึงการให้นักเรียนอยู่ในห้องเรียนปกติโดยไม่มีบริการช่วยเสริมใด ๆ หรืออยู่ในห้องเรียนโดยมีการช่วย หรือห้องเรียนพิเศษพร้อมการช่วยเหลือก็ได้ ขึ้นอยู่กับตัวนักเรียนคนดังกล่าว

Plan 504 เป็นอย่างไร ?

สงสัยว่า plan 504 เป็นอย่างไร ? แบบร่างและรายการของสิ่งอำนวยความสะดวกที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์ของโรงเรียนในเขตและองค์กรผู้พิการสามารถทำให้คุณเห็นภาพได้คร่าว ๆ ว่าต้องมองหาอะไรเมื่อร่วมมือกับโรงเรียนเพื่อวางแผนให้กับลูกของคุณ

แบบฟอร์มและข้อมูลของ Plan 504

ตรวจสอบรายการแบบฟอร์มและใบปลิวที่สามารถดาวน์โหลดได้ดังกล่าวเพื่อค้นหาว่าโรงเรียนอื่น ๆ ในเขตรับมือกับ plan 504 อย่างไรบ้าง ทั้งหมดนี้รวมถึงแบบร่าง 504 ว่าง ๆ และข้อมูลสำหรับพ่อแม่และครู


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
A Guide to the 504 Plan for Students With Disabilities. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/what-is-a-504-plan-3104706)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)