สรุปสาเหตุของหนองใน เข้าใจง่ายในบทความเดียว

เผยสาเหตุ ที่มาที่ไป ล้วงลึกเบื้องหลังการก่อกามโรคร้าย หนองใน เพื่อจะได้ป้องกันทันก่อนเข้าสู่วงจรไม่พึงประสงค์
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 20 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
สรุปสาเหตุของหนองใน เข้าใจง่ายในบทความเดียว

โรคหนองใน หรือโกโนเรีย (Gonorrhoea) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Neisseria gonorrhoeae ซึ่งเป็นแบคทีเรียรูปร่างกลม (coccus) ชนิดติดสีแกรมลบ (Gram negative) จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า โกโนค็อกคัส (Gonococcus)

เชื้อหนองในสามารถตรวจพบได้ในน้ำอสุจิและสารน้ำในช่องคลอด สามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่อุ่นชื้น โดยเฉพาะในอวัยวะสืบพันธุ์ทั้งเพศชายและหญิง รวมไปถึงทวารหนัก เยื่อบุตา และช่องปากด้วย นอกจากนี้มารดาที่ติดเชื้อหนองในสามารถถ่ายทอดไปยังทารกในครรภ์ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เพศหญิงเสี่ยงติดเชื้อหนองในมากกว่าเพศชายหรือไม่?

ยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันชัดเจนว่าเพศหญิงมีโอกาสได้รับเชื้อมากกว่าเพศชายเมื่อมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อหนองใน อย่างไรก็ตามภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นในเพศหญิงจะมีมากกว่าเพศชาย เช่น อุ้งเชิงกรานอักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ

ทั้งนี้ แม้ว่าแบคทีเรีย Neisseria gonorrhoeae จะมีการฟักตัวเร็วเพียงแค่ 1-10 วัน แต่เมื่อออกจากร่างกายมนุษย์แล้วจะตายค่อนข้างง่าย จึงเป็นไปได้ยากมากที่จะติดต่อกันทางอื่นนอกจากการมีเพศสัมพันธ์

6 สาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหนองใน

 1. ติดเชื้อหนองในซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Neisseria gonorrhoeae ผ่านทางอสุจิ หรือน้ำในช่องคลอด
 2. มีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อโดยไม่ได้ป้องกัน หรือไม่ใส่ถุงยางอนามัย
 3. ติดจากมารดาสู่ทารกในระหว่างการคลอด จากการสัมผัสเชื้อโดยตรง
 4. พฤติกรรมการมีคู่นอนมากกว่า 1 คนโดยขาดการป้องกัน
 5. การซื้อหรือขายบริการทางเพศ
 6. การมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่น โดยเฉพาะเพศหญิงที่เยื่อบุปากมดลูกยังไม่มีการพัฒนาอย่างเต็มที่ ทำให้มีความเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

สำหรับโรคหนองในที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อข้างต้น จะถูกเรียกว่า โรคหนองในเทียม (Non Gonococcal Urethritis: NSU) มักเกิดจากการติดเชื้อ Chlamydia trachomatis มากที่สุด  

เชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคหนองในเทียม

 • Chlamydia trachomatis
 • Ureaplasma urealyticum 
 • Trichomonas vaginalis 
 • Haemophilus vaginalis
 • Mycoplasm genitalium
 • Haemophilus vaginalis
 • Mycoplasm genitalium
 • Herpes simplex virus 
 • Adenovirus

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Anyone who is sexually active can get gonorrhea. Gonorrhea can cause very serious complications when not treated, but can be cured with the right medication. (https://www.cdc.gov/std/gonorrhea/stdfact-gonorrhea.htm), 29 January 2014
Porraphat Jutrakul มูลนิธิหมอชาวบ้าน , โรคหนองใน คืออะไร? (https://www.thaihealth.or.th/Content/43155-โรคหนองใน%20คืออะไร%20.html ), 26 มิถุนายน 2561

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)