ครรภ์แฝด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ครรภ์แฝด

ครรภ์แฝด คือการตั้งครรภ์ที่มีตัวอ่อนเจริญเติบโตในครรภ์มากกว่า 1 อาจจะเป็น 2, 3, 4, 5 ก็ได้

ครรภ์แฝด มี 2 ชนิด

1. แฝดเหมือน เกิดจากไข่ใบเดียวและเชื้ออสุจิตัวเดียวกันเมื่อปฏิสนธิแล้ว เกิดการแบ่งแยกตัวอ่อน ออกเป็น 2 ตัว แฝดชนิดนี้จะเป็นแฝดที่หน้าตาเหมือนกัน เพศเดียวกัน นิสัยก็จะคล้ายคลึงกัน
2. แฝดเกิดจากไข่คนละใบ เนื่องจากมีการตกไข่ 2 ใบในครั้งเดียว และเกิดการปฏิสนธิจากอสุจิ 2 ตัวในเวลาเดียวกัน แฝดนี้หน้าตาจะไม่เหมือนกัน อาจเป็นคนละเพศ จะเป็นลักษณะเหมือนพี่น้องกัน เพียงแต่อยู่ในครรภ์เดียวกัน เกิดพร้อมกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สาเหตุที่เกิดครรภ์แฝด

  • กรรมพันธุ์ ครอบครัวคุณแม่ที่มีประวัติครรภ์แฝดจะมีโอกาสตั้งครรภ์แฝด
  • คุณแม่ที่มีรูปร่างใหญ่
  • คุณแม่ที่มีบุตรยาก ไปปรึกษาแพทย์และใช้ยากระตุ้นการสร้างไข่จึงมีผลทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์แฝด


การตั้งครรภ์แฝด ต้องดูแลและระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะมีทารกอยู่ในครรภ์ทีละ 2 คน หรืออาจจะมากกว่านั้นอาจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้หลายครั้ง เช่น เจ็บครรภ์ก่อนกำหนด ถุงน้ำคร่ำแตก ความผิดปกติของทารก นอกจากนี้คุณแม่ต้องการสารอาหารเพิ่มจากปกติ และมากกว่าครรภ์ปกติ จึงต้องดูแลและกินอาหารที่มีคุณค่า ควรได้รับวิตามินและธาตุเหล็กเสริม ในปริมาณที่มากกว่าปกติ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to have twins: Factors, odds, and improving your chances. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324455)
Pregnant with twins. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/what-causes-twins/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)