CPT codes คืออะไร?

CPT codes มีผลต่อการดูแลสุขภาพของคุณได้อย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 21 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
CPT codes คืออะไร?

CPT (Current Procedural Terminology) codes เป็นตัวเลขที่ถูกกำหนดไว้สำหรับงานและการบริการทุกอย่างที่ผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ได้ทำให้กับผู้ป่วย (ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ผู้ป่วยในระบบประกันสุขภาพก็ตาม-ดูหมายเหตุด้านล่าง)

รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์ที่ใช้ในการผ่าตัด และการให้การวินิจฉัย ผู้รับประกันจะใช้เลขรหัสเหล่านี้เพื่อตัดสินว่าปริมาณเงินที่ผู้ให้บริการทางการแพทย์ควรได้คืนจากทางผู้รับประกันจะเป็นเท่าไรเมื่อเขาหรือเธอให้การบริการนั้น และในเมื่อทุกคนใช้เลขรหัสดังกล่าวเหมือนกัน จึงแน่ใจได้ว่าทุกอย่างจะเป็นแบบแผนเดียวกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ประวัติของ CPT codes

CPT codes ได้รับการพัฒนา รักษา และได้รับการจดลิขสิทธิ์โดย AMA (American Medical Association) และเมื่อการดูแลทางสุขภาพเปลี่ยนไป ก็มีการสร้างเลขรหัสใหม่ ๆ ขึ้นสำหรับการให้การบริการใหม่ ๆ เลขรหัสในปัจจุบันอาจได้รับการปรับปรุงแก้ไข และเลขรหัสเก่า ๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้วจะถูกกำจัดออกไป ปัจจุบันนี้มีเลขรหัสที่ใช้อยู่เป็นพัน ๆ หมายเลข และมีการปรับปรุงให้ทันสมัยทุกปี การพัฒนาและการดูแลรักษาเลขรหัสเหล่านี้ทำโดยคณะกรรมการตรวจสอบของทาง AMA และการตีพิมพ์เผยแพร่โปรแกรม หนังสือ และคู่มือที่ผู้ใช้รหัสจำเป็นต้องใช้ก็สร้างรายได้หลายล้าน (*ดูหมายเหตุข้างล่าง) ให้แก่ทาง AMA ในแต่ละปี

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าความเป็นแบบแผนเดียวกันของความเข้าใจในการบริการและความแตกต่างของปริมาณเงินที่ผู้ประกอบวิชาชีพได้รับอาจไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ตัวอย่างเช่น แพทย์ A อาจทำการตรวจร่างกาย (99396) และได้รับเงิน 100 ดอลลาร์จากทางบริษัทประกันของคุณ แต่ถ้าคุณไปพบแพทย์ B เงินที่เขาได้รับจากทางบริษัทประกันของคุณสำหรับการตรวจเดียวกัน เลขรหัส 99396 เหมือนกัน อาจเป็นแค่ 90 ดอลลาร์

ตัวอย่างของ CPT codes:

  • 99214 อาจใช้สำหรับการมาพบแพทย์
  • 99397 อาจใช้สำหรับการตรวจเพื่อป้องกันหากคุณมีอายุมากกว่า 65 ปี
  • 90658 หมายถึงการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่
  • 90716 อาจใช้สำหรับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส (varicella)
  • 12002 อาจใช้สำหรับการเย็บแผลยาวหนึ่งนิ้วที่แขนของผู้ป่วย

CPT codes บางรหัสก็ต้องใช้ร่วมกัน (bundled) นั่นคือต้องใช้ร่วมกับเลขรหัสอื่น ๆ เพื่อที่จะได้บรรยายถึงการให้บริการหลาย ๆ อย่าง หากคุณมีประกันสุขภาพ คุณจะได้เห็นเลขรหัส CPT แต่ใช้ต่างกันเล็กน้อย ทางประกันสุขภาพใช้ HCPCS codes (Healthcare Common Procedure Coding System) ซึ่งเป็นการนำเอา CPT codes มาปรับใช้

การจับคู่ CPT codes กับการบริการที่เลขรหัสเหล่านั้นเป็นตัวแทน

ในฐานะคนไข้ ความสนใจของพวกเราเกี่ยวกับตัวเลขรหัสเหล่านี้มักเกี่ยวข้องกับการเก็บเงินของแพทย์และทางประกัน จนกระทั่งเร็ว ๆ นี้ที่การค้นหาความหมายที่แท้จริงของ CPT codes เป็นไปได้ยากหากไม่ได้ติดต่อกับทางบริษัทประกันหรือทางคลินิก

คุณจะค้นไม่พบรายการของ CPT codes แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากทาง AMA ควบคุมการตีพิมพ์เผยแพร่อยู่ กลุ่มที่ได้พยายามจะทำให้เลขรหัสดังกล่าวเข้าถึงได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจะถูกอ้างว่าได้ทำการละเมิด และถูกทาง AMA ปรับ รวมทั้งถูกบังคับให้เอาข้อมูลออกจากอินเตอร์เน็ต เนื่องจากทาง AMA พัฒนาและมีลิขสิทธิ์ในระบบดังกล่าว จึงมีสิทธิ์ที่จะตรวจสอบว่าการเข้าถึงรายการเลขรหัสดังกล่าวต้องมีค่าใช้จ่าย และให้การอนุญาตแก่กลุ่มที่ต้องการจะตีพิมพ์เพื่อให้ผู้อื่นเข้าถึงได้ โดยกลุ่มดังกล่าวก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการเข้าถึงรายการเลขรหัสเช่นกัน

พวกเราผู้ป่วยไม่ได้มีเงินก้อนโตสำหรับการลงทะเบียนเว็บไซต์หรือการซื้อสิ่งพิมพ์ที่มีรายการ CPT codes เพื่อให้เลขรหัสเหล่านี้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทาง AMA จึงได้แสดงวิธีการค้นหารหัส CPT ส่วนบุคคลที่คุณอาจพบบนรายการแจ้งค่าใช้จ่ายของแพทย์ หรือในแบบฟอร์ม EOBs


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
CPT - CPT Codes - Current Procedural Terminology. AAPC. (https://www.aapc.com/resources/medical-coding/cpt.aspx)
2.07: Intro to CPT Coding. MedicalBillingAndCoding.org. (https://www.medicalbillingandcoding.org/intro-to-cpt/)
CPT Codes in Medical Billing. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-are-cpt-codes-2614950)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)