การรักษาความบริสุทธิ์ – เรื่องส่วนตัวที่ต้องตัดสินใจเอง Virginity: A Very Personal Decision

เผยแพร่ครั้งแรก 9 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
การรักษาความบริสุทธิ์ – เรื่องส่วนตัวที่ต้องตัดสินใจเอง Virginity: A Very Personal Decision

การตัดสินใจเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ว่าสมควรหรือยังนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่คุณต้องตัดสินใจ ซึ่งแต่ละคนต้องใช้วิจารณญาณของตนเองตัดสินว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม และคนๆ นั้นที่คุณจะมีเพศสัมพันธ์ด้วยเหมาะสมหรือไม่

บางครั้งอาจดูเหมือนเพื่อนๆ ที่โรงเรียนต่างซุบซิบกันว่าใครที่ยังเป็นสาวบริสุทธิ์ สำหรับเด็กชายหรือเด็กหญิงแล้ว เรื่องนี้ดูจะสร้างความกดดันอยู่มากทีเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แต่การตัดสินใจเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ว่าสมควรหรือยังนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่คุณต้องตัดสินใจ ซึ่งแต่ละคนต้องใช้วิจารณญาณของตนเองตัดสินว่าเป็นเวลาเหมาะสม และคนๆ นั้นที่คุณจะมีเพศสัมพันธ์ด้วยเหมาะสมหรือไม่ เพราะมันหมายถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นตามมา ทั้งทางร่างกาย อย่างโอกาสที่จะตั้งครรภ์หรือติดโรคทางเพศสัมพันธ์ – และทางสภาพจิตใจ แม้ร่างกายคุณจะพร้อมแล้วสำหรับการมีเพศสัมพันธ์แต่มันอาจส่งผลต่อสภาวะทางอารมณ์ของคุณมาก

สำหรับวัยรุ่นหลายๆ คน เรื่องของคุณธรรมมีความสำคัญในการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติของครอบครัว ค่านิยมส่วนบุคคล หรือความเชื่อทางศาสนา ส่งผลให้พวกเขาสามารถต่อต้านแรงกดดันในการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเวลาอันควรได้

ปัญหาจากแรงกดดันของกลุ่มเพื่อนและแรงกระตุ้นจากภาพยนตร์

ไม่มีใครต้องการเป็นส่วนเกินของกลุ่ม – เป็นเรื่องธรรมชาติที่เราทุกคนต่างต้องการมีตัวตนและเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเพื่อน แต่ทว่าเด็กวัยรุ่นหลายคนรู้สึกว่าพวกเขาจะต้องสูญเสียความบริสุทธิ์เพียงแค่ต้องการเป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ

จริงๆ แล้วมันไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนเลย เพราะอาจมีเพื่อนบางคนของคุณเคยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนและแสดงให้เห็นว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไร แต่จริงๆ แล้วการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้เป็นเรื่องทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวพันธ์กับจิตใจด้วย และเมื่อสภาวะทางด้านจิตใจของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถเชื่อแนวความคิดหรือคำแนะนำของเพื่อนได้เลยว่ามันจะเหมาะกับคุณที่จะมีเซ็กส์แล้วด้วยเช่นกัน

สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณต่างหากที่สำคัญที่สุดและทัศนคติของคุณอาจไม่ได้พ้องกับเพื่อนๆ สักเท่าไหร่ แต่ไม่เห็นเป็นไรเลยนินา! เพราะสิ่งนี้แหละที่จะทำให้เราคุณแตกต่าง เพราะการมีเพศสัมพันธ์เพื่อสร้างความประทับใจให้กับใครบางคนหรือเพื่อให้เพื่อนของคุณมีความสุขหรือเพื่อให้รู้สึกว่าคุณกลมกลืนกับเพื่อนๆ ไม่ได้ส่งผลดีต่อตัวคุณเองในระยะยาว ดังนั้น เพื่อนที่ดีจะไม่ได้ใส่ใจว่าคุณจะบริสุทธิ์หรือไม่ และพวกเขาจะเคารพการตัดสินใจของคุณ และแม้ว่าเพื่อนของคุณจะสามารถยอมรับการตัดสินใจของคุณแล้วก็ตาม ภาพยนต์หรือรายการทีวีกลับปลูกฝังว่าวัยรุ่นอเมริกันทุกคนต่างก็มีเพศสัมพันธ์กันทั้งนั้น ซึ่งคนเขียนบทหรือโปรดิวเซอร์มักเรียกเรตติ้งรายกายด้วยการทำให้รายการหรือพล็อตภาพยนตร์น่าตื่นเต้นโดยแสดงให้เห็นว่าวัยรุ่นให้ความสำคัญกับเรื่องเซ็กส์ แต่ทว่าวัยรุ่นในทีวีเหล่านี้เป็นเพียงนักแสดงที่ไม่ใช่ผู้ที่จะเผชิญกับปัญหาจริงๆ พวกเขาไม่ต้องเป็นกังวลว่าพร้อมมีเซ็กส์หรือไม่ หรือจะรู้สึกอย่างไรหลังจากนั้น หรือผลที่จะตามมาคืออะไร ฯลฯ นอกจากนี้ ภาพยนต์เหล่านี้เป็นเพียงเรื่องราวที่แต่งขึ้น – ไม่ใช่เรื่องจริง! เพราะในชีวิตจริงวัยรุ่นทุกคนมีสิทธิ์คิดและตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้ด้วยตนเอง

แฟนหนุ่มเศร้า - แฟนสาวขุ่นเคือง

แม้ว่าวัยรุ่นหลายๆ คนที่ออกเดทไม่ได้มีการกดดันแฟนในเรื่องเซ็กส์เลย แต่ความเป็นจริงแล้วพบว่า มักมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคาดหวังในเรื่องนี้ ในขณะที่อีกฝ่ายไม่ต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ประเด็นเกิดจากมุมมองที่แตกต่างกันของคนสองคน ที่ฝ่ายหนึ่งจะมีความคาดหวังในเรื่องการมีเซ็กส์มาก ในขณะที่อีกฝ่ายอาจมีความเชื่อทางศาสนาซึ่งยังไม่สามารถมีเซ็กส์ได้

แต่ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์แบบใด ต่างก็ทำให้เกิดความตึงเครียดในความสัมพันธ์ – ในขณะที่คุณต้องการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนรักและต้องการทำให้เขาหรือเธอมีความสุข แต่คุณก็ไม่ต้องการทำในสิ่งที่คุณคิดว่าไม่ถูกต้องเช่นกัน

เช่นเดียวกันกับการตัดสินใจที่สำคัญอื่นๆ ในชีวิต ที่คุณจำเป็นต้องเลือกทำในสิ่งที่เหมาะกับคุณและเพื่อคุณเองไม่ใช่เพื่อคนอื่น และหากคุณคิดว่าการมีเซ็กส์เป็นความคิดที่ดีเพราะแฟนหรือคนรักต้องการ ขอให้คุณลองคิดทบทวนใหม่อีกครั้ง

หากแฟนของคุณพยายามกดดันให้คุณมีเพศสัมพันธ์โดยอาจจะบอกกับคุณว่า “หากคุณแคร์ผมจริงๆ คุณจะไม่ปฏิเสธ” หรือ “หากคุณรักผม คุณก็น่าจะแสดงให้ผมเห็นด้วยการมีอะไรกับผม” โดยที่เขาไม่ได้แคร์เลยว่าคุณจะรู้สึกอย่างไรและผลที่ตามมาจะออกมารูปแบบไหน เพราะเขาต้องการแค่ตอบสนองความอยากของตัวเองเท่านั้นแหละ และหากแฟนของคุณไม่ได้ต้องการมีเซ็กส์กับคุณแต่จับเนื้อต้องตัวคุณหรือทำอย่างอื่นที่ทำให้คุณบาดเจ็บ สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสัญญาณหนึ่งเช่นกันที่แสดงให้เห็นว่าเขาไม่ได้แคร์คุณเลย นอกจากนี้ หากคุณรู้สึกฝืนใจที่ต้องมีเซ็กส์กับแฟนเพราะห่วงเรื่องการสูญเสียความสัมพันธ์ที่มี นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณควรยุติความสัมพันธ์นั้นเสียดีกว่า เพราะการเมีเพศสัมพันธ์กับใครสักคนจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมาจากความรักอย่างแท้จริง ไม่ใช่การที่ใครสักคนจะมาบังคับให้คุณทำได้ หากแฟนของคุณรักคุณจริงๆ เขาจะไม่กดดันหรือบังคับคุณให้ทำอะไรก็ตามที่คุณไม่ได้ต้องการหรือยังไม่พร้อม

รู้สึกอยากรู้อยากลอง

คุณอาจมีความคิดหรือมีความรู้สึกทางเพศได้ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะนั่นหมายความว่าระบบฮอร์โมนในร่างกายของคุณยังทำงานปกติดีอยู่ ทว่าบางครั้งความอยากรู้อยากลองหรือความรู้สึกทางเพศก็อาจทำให้คุณรู้สึกว่าคุณพร้อมแล้วสำหรับการมีเซ็กส์ แต่ทว่าจริงๆ แล้วมันอาจจะยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมก็ตาม

แม้ว่าร่างกายของคุณพร้อมแล้วสำหรับการมีเพศสัมพันธ์และคุณเองก็ต้องการตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นที่มี แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจิตใจของคุณพร้อมแล้วจริงๆ และวัยรุ่นหลายคนเข้าใจดีว่าการมีเซ็กส์นั้นอาจส่งผลต่อสภาพจิตใจได้ แต่อีกหลายคนยังไม่เข้าใจตรงจุดนี้ ซึ่งวัยรุ่นกลุ่มนี้ก็จะรู้สึกสับสน ไม่มั่นใจ และจะรู้สึกเศร้าเสียใจในภายหลังได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในขณะเดียวกัน ตัวคุณเองก็ไม่ควรบีบบังคบตนเองให้ต้องมีเพศสัมพันธ์กับใครแล้วต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง อย่างไรก็ตาม การมีความรู้สึกหรืออารมณ์ทางเพศเป็นเรื่องธรรมชาติที่บางครั้งหลีกเลี่ยงไม่ได้แม้คุณจะพยายามข่มความรู้สึกแล้วก็ตาม และเพียงเพราะคุณเคยมีเซ็กส์ไปแล้วครั้งหนึ่ง ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องทำได้เรื่อยๆ หรือตอบรับคำชักชวนอยู่เสมอ ซึ่งใครๆ ก็เคยทำผิดพลาดได้ทั้งนั้น ดังนั้นคุณควรต้องเรียนรู้จากข้อผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้น

เหตุใดวัยรุ่นหลายๆ คนจึงยอมที่จะรอ

ยังมีวัยรุ่นอีกหลายต่อหลายคนที่รอเวลาที่เหมาะสมที่จะมีเพศสัมพันธ์ นั่นเพราะพวกเขามีการคิดพิจารณาอย่างรอบคอบเกี่ยวกับการเสียความบริสุทธิ์และการเริ่มต้นการมีความสัมพันธ์ด้วยการมีเซ็กส์นั้นป็นเรื่องที่ต้องไตร่ตรองให้ดีก่อน

มีหลายเหตุผลที่ทำให้วัยรุ่นเหล่านี้ยังคงงดการมีเพศสัมพันธ์ บางคนกังวลว่าอาจตั้งครรภ์ในวัยที่ไม่เหมาะสมและทำให้มีผลกระทบต่างๆ ตามมา บางคนไม่อยากมีเพศสัมพันธ์เพราะกลัวโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะมันเกี่ยวกับชีวิตทั้งชีวิตหากผิดพลาด และพบว่าวัยรุ่นหลายๆ คนจริงจังมากกับเรื่องนี้

สำหรับวัยรุ่นบางคนไม่ยอมมีเพศสัมพันธ์เพราะความเชื่อทางศาสนา หรือบางคนเชื่อว่าพวกเขายังไม่พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจสหรับการมีเซ็กส์ และต้องการที่จะรอจนกว่าจะพร้อมที่สุดบ

เมื่อพูดถึงเรื่องการมีเพศสัมพันธ์มีสองสิ่งที่สำคัญมากที่ต้องใส่ใจ คือ 1) คุณเองที่เป็นคนรับผิดชอบความสุขและร่างกายของตัวเอง และ 2) คุณมีเวลามากพอที่จะรอจนกว่าคุณจะแน่ใจและพร้อมที่จะมีอะไรกับใคร

หากคุณตัดสินใจที่จะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ - มันเป็นเรื่องที่โอเค! และไม่จำเป็นต้องใส่ใจกับคำพูดใคร เพราะการเป็นหญิงสาวบริสุทธิ์ถือเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความรับผิดชอบที่คุณมีต่อตนเอง และยังแสดงให้เห็นว่าคุณมีความมั่นใจมากพอที่จะตัดสินใจได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของร่างกายและจิตใจของคุณเอง

หากคุณรู้สึกสับสนและเป็นกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจมีเพศสัมพันธ์ คุณอาจลองปรึกษาพ่อแม่ ผู้ปกครองแพทย์ หรือญาติผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ เพื่อขอคำแนะนำ และจำไว้เสมอว่าความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเพศของแต่ละบุคคลนั้นมีความแตกต่างกัน แม้จะมีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์สำหรับคุณ แต่ท้ายที่สุดแล้วการตัดสินใจก็ขึ้นอยู่กับคุณเองทั้งหมดอยู่ดี

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/virginity.html

 

 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Virginity: A Very Personal Decision (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/virginity.html)
When virginity does matter: rigid hysteroscopy for diagnostic and operative vaginoscopy--a series of 26 cases. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17848330)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)