กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การกินแอปเปิลทั้งเปลือก ช่วยรักษาโรคท้องร่วงได้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การกินแอปเปิลทั้งเปลือก ช่วยรักษาโรคท้องร่วงได้

สารสำคัญที่มีในแอปเปิล

แอปเปิลมีสารสำคัญบางตัว เช่น เบตาแคโรทีน วิตามิน C และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ที่ชื่อ เพคติน และยังมีกรด 2 ชนิด คือกรดมาลิก และกรดทาร์ทาริก ซึ่งกรดสองชนิดนี้จะเป็นตัวช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีน และไขมันนั่นเอง

ปัจจุบันมีกากล่าวอ้างสรรพคุณของแอปเปิลมากมาย เช่น บำรุงหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดความอยากอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อไวรัส เป็นต้น

แอปเปิลช่วยลดความอ้วนได้ไหม?

แอปเปิลช่วยควบคุมน้ำหนัก เพราะแอปเปิลมีแป้ง และน้ำตาลถึง 75% ซึ่งเป็นต้ำนาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถดูดซึม และนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที ดังนั้นความอยากอาหารจึงลดลง ทำให้ไม่รู้สึกหงุดหงิด อ่อนเพลีย ระหว่างเลาอาหารมื้อใหญ่ จึงรับประทานอาหารคาวได้น้อยลง แต่รู้สึกอิ่มได้ดีกว่าอาหารจำพวกแป้ง หรือน้ำตาล

ประโยชน์ของแอปเปิลข้อนี้ สามารถนำไปเป็นเทคนิคควบคุมน้ำหนักอย่างง่าย ๆ นอกจากนั้นแอปเปิลยังสามารถแก้อาการท้องร่วงได้ เพราะแอปเปิลมีสรรพคุณเป็นทั้งยาระบาย แก้โรคท้องร่วง ในแอปเปิลนั้นมีวิตามินอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยปรับสมดุลระบบการย่อยอาหารให้ปกติ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Undigested food in stool: IBS, diarrhea, or something else?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321755)
Diarrhea Diet: What to Eat for Better Management. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-to-eat-for-diarrhea-1944822)
10 Promising Benefits and Uses of Apple Pectin. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/apple-pectin)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กระวาน
กระวาน

สรรพคุณของกระวานมีอะไรบ้าง? มีวิธีใช้ที่ถูกต้องอย่างไร?

อ่านเพิ่ม
​แอปเปิ้ล องุ่น สับปะรด แตงโม มะละกอ มะม่วง ช่วยล้างพิษได้
​แอปเปิ้ล องุ่น สับปะรด แตงโม มะละกอ มะม่วง ช่วยล้างพิษได้

ล้างพิษ ต้านอนุมูลอิสระแบบธรรมชาติ 100 % ได้ผลดี ปลอดภัย และไม่เสี่ยง

อ่านเพิ่ม