สารสำคัญที่มีในแอปเปิล
แอปเปิลมีสารสำคัญบางตัว เช่น เบตาแคโรทีน วิตามิน C และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ที่ชื่อ เพคติน และยังมีกรด 2 ชนิด คือกรดมาลิก และกรดทาร์ทาริก ซึ่งกรดสองชนิดนี้จะเป็นตัวช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีน และไขมันนั่นเอง
ปัจจุบันมีกากล่าวอ้างสรรพคุณของแอปเปิลมากมาย เช่น บำรุงหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดความอยากอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อไวรัส เป็นต้น
แอปเปิลช่วยลดความอ้วนได้ไหม?
แอปเปิลช่วยควบคุมน้ำหนัก เพราะแอปเปิลมีแป้ง และน้ำตาลถึง 75% ซึ่งเป็นต้ำนาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถดูดซึม และนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที ดังนั้นความอยากอาหารจึงลดลง ทำให้ไม่รู้สึกหงุดหงิด อ่อนเพลีย ระหว่างเลาอาหารมื้อใหญ่ จึงรับประทานอาหารคาวได้น้อยลง แต่รู้สึกอิ่มได้ดีกว่าอาหารจำพวกแป้ง หรือน้ำตาล
ประโยชน์ของแอปเปิลข้อนี้ สามารถนำไปเป็นเทคนิคควบคุมน้ำหนักอย่างง่าย ๆ นอกจากนั้นแอปเปิลยังสามารถแก้อาการท้องร่วงได้ เพราะแอปเปิลมีสรรพคุณเป็นทั้งยาระบาย แก้โรคท้องร่วง ในแอปเปิลนั้นมีวิตามินอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยปรับสมดุลระบบการย่อยอาหารให้ปกติ