อาการที่ต้องรู้ของโรคเบาหวานชนิดที่ 2

คุณกำลังมีอาการหรืออาการแสดงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการที่ต้องรู้ของโรคเบาหวานชนิดที่ 2

1. คุณกำลังมีอาการหรืออาการแสดงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือไม่?

คุณกำลังรู้สึกอ่อนเพลียง่าย หิวน้ำตลอดเวลา ใช้ห้องน้ำบ่อยขึ้น มองเห็นไม่ชัดหรือไม่? คุณอาจกำลังมีอาการแสดงของภาวะน้ำตาลในเลือดสูงถ้ามีอาการดังกล่าว โดยหากคุณมีอายุมากกว่า 45 ปี เคยได้รับการวินิจฉัยว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวาน มีน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์ ไม่ค่อยออกกำลังกาย มีเชื้อชาติแอฟริกัน อเมริกัน ชนพื้นเมืองอลาสก้า อินเดียแดง เอเชีย-อเมริกัน กลุ่มชาวฮิสแปนิกหรือ Latino หรือกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ตามหมู่เกาะในทะเลแปซิฟิก คุณควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด รายงานสถิติโรคเบาหวานระดับชาติพบว่ามีคนอเมริกันประมาณ 29.1 ล้านคน หรือคิดเป็น 9.3% ของประชากรทั้งหมดในประเทศเป็นโรเบาหวาน และแม้ว่าจะมีประชากร 21 ล้านคนที่ได้รับการวินิจฉัยแล้ว แต่ยังมีอีก 8.1 ล้านคนที่ยังคงไม่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน (27.8% ของผู้ป่วยเบาหวานไม่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค) อาการของโรคเบาหวาน ขึ้นกับแต่ละบุคคลแต่ยิ่งสามารถตรวจพบโรคได้เร็วมากขึ้นเท่าไหร่ก็เป็นการดีเท่านั้น ดังนั้นคุณควรสังเกตอาการต่างๆ ต่อไปนี้

2. ปัสสาวะบ่อย

การปัสสาวะบ่อยคือการมีปริมาณปัสสาวะมากกว่า 2.5 ลิตรต่อวัน (คนปกติมีปริมาณปัสสาวะประมาณ 1.5 ลิตรต่อวัน) ซึ่งอาการนี้เกิดขึ้นเมื่อร่างกายพยายามกำจัดน้ำตาลส่วนเกิน โดยเมื่อมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ไตจะทำการดูดน้ำจากเนื้อเยื่อรอบข้างเพื่อละลายน้ำตาลในเลือด เพื่อทำให้ร่างกายสามารถกำจัดออกทางปัสสาวะ ทำให้เซลล์ต่างๆ ขับน้ำออกมาสู่กระแสเลือดเพื่อช่วยขับน้ำตาลออก และไตจะไม่สามารถดูดสารน้ำเหล่านี้กลับหลังจากการกรองได้ ทำให้มีปัสสาวะมากกว่าปกติ การที่ปัสสาวะบ่อยยังทำให้เกิดการขาดน้ำในร่างกาย ทำให้รู้สึกหิวน้ำบ่อยขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

3. หิวน้ำบ่อย

การหิวน้ำบ่อยเป็นอาการที่เกิดร่วมกับการมีปัสสาวะบ่อย เพราะเมื่อร่างกายดูดน้ำอกจากเนื้อเยื่อต่างๆ เข้าสู่กระแสเลือดเพื่อขับน้ำตาลออกทางปัสสาวะ จะทำให้มีความต้องการดื่มน้ำมากขึ้น หลายคนอธิบายอาการนี้ว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นโดยไม่ขึ้นกับเงื่อนไขใดๆ ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายยังคงชุ่มชื้นตลอดเวลาจึงต้องมีการดื่มน้ำมากขึ้น และหากน้ำที่รับประทานนั้น มีน้ำตาลผสมอยู่เช่นโซดา ชาเย็น หรือน้ำมะนาว ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลสูงมากขึ้น

4. อ่อนเพลียมาก

ร่างกายมนุษย์ก็เหมือนรถ ที่ต้องการแหล่งพลังงานในการทำงาน โดยแหล่งพลังงานหลักของร่างกายก็คือน้ำตาลกลูโคส อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตจะถูกย่อยให้กลายเป็นน้ำตาล ก่อนที่ฮอร์โมนอินซูลินซึ่งหลั่งออกมาจากตับอ่อนจะทำให้เซลล์ต่างๆ ดูดซึมน้ำตาลเหล่านี้ไปใช้เป็นพลังงาน แต่เมื่อเป็นเบาหวาน จะทำให้ตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอ หรือร่างกายไม่สามารถใช้อินซูลินได้เหมือนปกติ ซึ่งมักเกิดจากการที่เซลล์เกิดการดื้อต่อฮอร์โมน ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายขาดน้ำตาลที่จะนำมาใช้เป็นพลังงาน ร่างกายจึงมีอาการอ่อนเพลียมาก ซึ่งบางครั้งอาจเกิดความเข้าใจผิดว่าอาการอ่อนเพลียดังกล่าวเกิดจากความหิว ทำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารมากขึ้น

5. รับประทานอาหารมากขึ้น

การรับประทานอาหารมากขึ้นมักเกิดร่วมกับอาการอ่อนเพลีย และการขาดอาหารของเซลล์ จากการที่เซลล์ต่างๆ มีการดื้อต่อฮอรโมนอินซูลินในร่างกายทำให้น้ำตาลอยู่ในกระแสเลือด แต่เซลล์ไม่สามารถนำไปใช้ได้ ทำให้ร่างกายกระตุ้นฮอร์โมนของการหิวส่งสัญญาณไปที่สมองว่าร่างกายกำลังหิว ซึงการรับประทานอาหารที่มากขึ้นอาจทำให้ระดับน้ำตาลสูงขึ้นได้

6. อาการชาหรือรู้สึกแปล๊บตามมือหรือเท้า

อาการชา หรือรู้สึกแปล๊บคล้ายถูกเข็มจิ้ม ตามแขนและขาเป็นอาการในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท (Neuropathy) ซึ่งอาการในกลุ่มนี้มักค่อยๆ เกิดขึ้นตามระยะเวลาที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลสูงนานๆ ซึ่งจะทำลายเส้นประสาท ดังนั้นการควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับ


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Warning Signs and Symptoms of Type 2 Diabetes. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/symptoms/warning-signs-of-type-2-diabetes/)
12 Early Diabetes (Type 1 & 2) Symptoms & Signs in Men. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/diabetes_symptoms_in_men/article.htm)
9 early warning signs and symptoms of type 2 diabetes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323185)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)