การรักษาโรคกล่องเสียงอักเสบ

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การรักษาโรคกล่องเสียงอักเสบ

ดื่มน้ำมากๆ

กล่องเสียงอักเสบเป็นภาวะที่มักพบในช่วงที่ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ระบาด เมื่อเกิดการอักเสบภายในเยื่อบุ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อที่ต้องเสียดสีกันเพื่อทำให้เกิดเสียงนั้นมีการทำงานที่ผิดปกติ ในกรณีส่วนใหญ่ การรักษาโรคนี้นั้นมักจะใช้การรักษาตามอาการ และการรักษาที่สำคัญที่สุดก็คือการดื่มน้ำให้มากๆ

อยู่ในสถานที่ที่มีความชื้นเพียงพอ

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคกล่องเสียงอักเสบนั้นเกิดจากการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจส่วนบนหรือเกิดจากการใช้เสียงที่มากอย่างเฉียบพลัน หากผู้ป่วยนั้นเป็นหวัดและเริ่มหายใจทางปาก ก็จะทำให้คอนั้นแห้งและส่งผลต่อกล่องเสียง วิธีแก้ไขคือให้ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นภายในห้องใกล้ๆ กับเตียงนอนของคุณ นอกจากนั้นควรเปลี่ยนไส้กรองภายในเครื่องก่อนใช้งาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อย่าใช้เสียงมากเกินไป

เวลาที่คุณเสียงแหบ คุณก็มักจะยิ่งพยายามพูดให้ดังขึ้นซึ่งจะยิ่งทำให้โรคนั้นแย่ลงและหายช้า เนื่องจากเนื้อเยื่อนั้นมีการบวมและคุณยิ่งไปบังคับให้มันทำงาน ยิ่งไปกว่านั้นในบริเวณกล่องเสียงนั้นมีเส้นเลือดซึ่งอาจจะแตกได้จากการที่คุณพยายามเค้นเสียงมากเกินไป

อยู่ในสถานที่ที่ปราศจากบุหรี่

ผู้ที่เป็นโรคกล่องเสียงอักเสบนั้นไม่ควรสูบบุหรี่และควรอยู่ห่างจากผู้ที่สูบ นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเลิกบุหรี่ของคุณ

พักเสียง

วิธีนี้เป็นวิธีที่พูดง่ายแต่ทำได้ยาก แต่ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการมีเสียงกลับมาเป็นปกติให้เร็วที่สุด การพักเสียงนั้นหมายความว่าคุณจะไม่พูด และใช้การเขียนสื่อสารแทนการพูด หรืออาจจะใช้การพูดเสียงเบา และไม่พูดกับคนที่อยู่ห่างเกิน 1 ช่วงแขน ห้ามกระซิบเพราะนั่นเป็นการกระทำที่แย่ยิ่งกว่าการตะโกนเสียอีก


23 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Laryngitis Contagious, Causes, Symptoms, Treatment & Home Remedies. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/laryngitis/article.htm)
Laryngitis: Symptoms, Causes, Treatments, & Diagnosis (https://www.webmd.com/cold-and-flu/what-is-laryngitis#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)