สิบอันดับความเชื่อเกี่ยวกับการคุมกำเนิด

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สิบอันดับความเชื่อเกี่ยวกับการคุมกำเนิด

ในช่วงร้อยปีที่ผ่านมา ผู้หญิงถูกชักจูงให้เชื่อเกี่ยวกับเรื่องสุขภาวะทางการสืบพันธุ์ที่ไม่ใช่เรื่องจริง เด็กสาวถูกสอนว่าประจำเดือนไม่ใช่เรื่องที่ควรกล่าวถึงราวกับเป็นคำสาป หญิงตั้งครรภ์ได้รับการบอกให้วางมีดไว้ใต้เตียงในขณะคลอดเพื่อตัดความเจ็บปวด ในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 การคุมกำเนิดจัดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย มีข้อขัดแย้งและการโต้เถียงมากมายเกี่ยวกับการคุมกำเนิด แม้แต่ในการแต่งงานเกิดขึ้น มาเรียนรู้เกี่ยวกับสิบความเชื่อเรื่องการคุมกำเนิดกัน 

1. ฉันจะไม่ท้องหากมีเพศสัมพันธ์ขณะกำลังมีประจำเดือน

ผู้หญิงหลายคนเชื่อว่าการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันขณะมีประจำเดือนหรือในช่วงแรกหรือช่วงหลังของรอบเดือนจะป้องกันไม่ให้พวกเธอตั้งครรภ์ แม้ว่าผู้หญิงหลายคนมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์ในช่วงกลางรอบเดือน แต่โอกาสที่จะเกิดการปฏิสนธิอาจมีสูงกว่าที่เคยคิดไว้ไม่ว่าจะเป็นเวลาใด ๆ ของเดือนก็ตาม สิ่งที่ควรรู้อีกอย่างคือ อสุจิสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึงห้าวันภายในร่างกายของผู้หญิง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. การให้นมลูกป้องกันไม่ให้ฉันท้องได้

แม้ว่าการตกไข่และการมีประจำเดือนมีแนวโน้มที่จะไม่เกิดขึ้นในช่วงที่คุณกำลังให้นมบุตรเป็นประจำ แต่ในที่สุดแล้ว คุณจะกลับมามีประจำเดือนและอาจเกิดการตกไข่โดยที่คุณไม่รู้ตัว ดังนั้นคือ ถูกต้องแล้วที่อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แม้ว่าคุณจะกำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตรอยู่ 

3. เขาหลั่งข้างนอกตลอด ดังนั้นฉันไม่ท้องหรอ

นี่เป็นหนึ่งในความคิดผิด ๆ ที่ผู้หญิงเชื่อกันมากที่สุด ใช่แล้ว คุณสามารถตั้งครรภ์ได้ แม้ว่าแฟนหรือสามีของคุณจะหลั่งข้างนอกก็ตาม ก่อนที่จะเกิดการหลั่ง จะมีสารหล่อลื่นปริมาณเล็กน้อยซึ่งมีอสุจิอยู่ด้วยออกมาก่อน ซึ่งการสอดใส่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้แม้ว่าจะหลั่งภายนอกก็ตาม 

4. การสวนล้างช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์สามารถป้องกันการท้องได้

การสวนล้างช่องคลอด หรือการอาบแช่น้ำหรืออาบฝักบัวหลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แต่ประการใด นั่นเป็นเพราะว่าอสุจิได้เริ่มเดินทางไปหาไข่เรียบร้อยแล้ว 

5. ฉันคงไม่ท้องตั้งแต่ครั้งแรกของการมีเพศสัมพันธ์หรอก

หากคุณเริ่มมีประจำเดือนแล้ว คุณก็สามารถตั้งครรภ์ได้ โดยทั่วไปแล้ว หญิงอายุน้อยจะมีการเจริญพันธุ์ดีกว่าหญิงอายุมากและสามารถตั้งครรภ์ได้ง่ายมาก อย่าเชื่อใครก็ตามที่บอกว่าคุณจะไม่ท้องเพียงแค่การทำครั้งเดียว เรายังยืนกรานเรื่องการป้องกันเสมอ ! 

6. ฉันกินยาคุมอยู่ ฉันไม่ท้องหรือติดโรคหรอก

เป็นความจริงที่ว่ายาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพหากใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดไม่ได้ป้องกัน HIV หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ทางเดียวที่เป็นวิธีที่ได้ผล 100% ในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์หรือการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์คือการงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น 

7. ฉันมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันแค่ครั้งเดียวเอง

การตั้งครรภ์หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็เกิดขึ้นได้ในครั้งเดียวนั่นแหละ อย่าให้ใครชักจูงคุณให้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันแม้เพียงครั้งเดียวก็ตาม หรือคุณอาจต้องชดเชยตลอดชีวิตจากการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์และผลที่ตามมาทั้งหลาย ดูแลตัวเองและร่างกายของคุณ และปฏิเสธที่จะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

8. ฉันแก่เกินจะท้องได้แล้วล่ะ

ตราบใดที่คุณยังมีประจำเดือน คุณก็ยังตั้งครรภ์ได้ แม้จะเป็นจริงที่ว่าเมื่อคุณอายุมากขึ้น การเจริญพันธุ์จะลดลง แต่คุณก็ต้องคิดว่าคุณยังตั้งครรภ์ได้อยู่ จนกว่าประจำเดือนของคุณจะไม่มาเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปีเต็ม

หลังจากไม่มีประจำเดือนเป็นเวลาหนึ่งปีแล้ว คุณก็ลืมเรื่องการคุมกำเนิดไปได้เลย และมีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ต้องป้องกันได้ตราบใดที่คุณยังมีความสัมพันธ์แบบคู่ครองเพียงคนเดียวอยู่ 

9. ฉันไม่ได้มีเพศสัมพันธ์บ่อยจนต้องกินยาคุมหรอกนะ

หากเป็นเรื่องยากที่จะรู้ได้ว่าเมื่อใดที่คุณจะต้องใช้ยาคุม ก็ให้ลองใช้ถุงยางอนามัยหรือฟองน้ำคุมกำเนิดแทน ทั้งคู่สามารถเก็บไว้ใช้ในเวลาที่ต้องการได้ ฟองน้ำให้การป้องกันได้ 24 ชั่วโมง ดังนั้นคุณอาจใส่ฟองน้ำตั้งแต่เช้า และได้รับการป้องกันทั้งวันได้ หากคุณใช้ถุงยางอนามัย อย่าพกมันไปทั่วในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าสตางค์ ยิ่งไปกว่านั้น การใช้สารฆ่าอสุจิร่วมกับการใช้ถุงยางอนามัยจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นด้วย 

10. ฉันมีปัญหาทางสูตินรีเวชมากมาย ฉันไม่ท้องหรอก

จนกว่าแพทย์จะบอกคุณว่าคุณไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ คุณก็ต้องป้องกันไว้ก่อน แม้แพทย์จะบอกว่า คุณอาจจะไม่ตั้งครรภ์หากไม่ได้รับการผ่าตัดหรือรักษา ก็ควรใช้การคุมกำเนิดอยู่ดี หลานเพียงคนเดียวของฉันเกิดมาได้จากสถานการณ์แบบนี้แหละ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Common Myths About the Pill and Contraception. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/top-pill-myths-906689)
10 Birth Control Myths You Shouldn't Believe. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/top-contraceptive-myths-3522267)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)