เคล็ดลับในการป้องกันการเกิดแผลเป็น

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เคล็ดลับในการป้องกันการเกิดแผลเป็น

วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ในการช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็นมาเล่าให้ฟัง

เวลาที่แผลนั้นเกิดการสมานตัว อาจจะทำให้เกิดแผลเป็นได้ และจะเป็นมากเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นกับว่าแผลนั้นหายดีแค่ไหน ข่าวดีก็คือแผลเป็นจากแผลเล็กๆ นั้นมักจะหายหรือจางลงได้หลังจากได้รับการรักษา

ขั้นแรก ในการป้องการเกิดแผลเป็นนั้นก็คือการหยุดเลือดที่ออกและตรวจสอบให้แน่ใจว่าแผลนั้นสะอาด ให้ล้างแผลด้วยน้ำผสมสบู่เพื่อทำความสะอาดบาดแผล กำจัดสิ่งสกปรก และลดปริมาณแบคทีเรีย อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะทำความสะอาดแผล ไม่จำเป็นต้องล้างแผนด้วย hydrogen peroxide เพราะว่ามันจะไปขัดขวางการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและทำให้แผลหายช้าลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ขั้นต่อไป ก็คือให้ทาวาสลีนบางๆ ลงเหนือแผล เพื่อให้แผลมีความชุ่มชื้นและช่วยป้องกันไม่ให้แผลแห้ง

การที่แผลมีความชุ่มชื้นนั้นจะช่วยผิวหนังใหม่โตได้ดี และป้องกันไม่ให้เซลล์ตาย แผลที่แห้งนั้นจะใช้เวลาในการรักษานานกว่าและอาจทำให้เกิดอาการคันได้

หลังจากทาวาสลีนไว้ที่แผลแล้ว ให้ปิดด้วยพลาสเตอร์ เพื่อช่วยป้องกันสิ่งสกปรก ไม่ให้แผลแห้ง และยังป้องกันแผลจากสิ่งแวดล้อมภายนอกซึ่งรวมถึงเสื้อผ้าของคุณ หากคุณไม่ทำการปิดแผล และแผลแห้ง อาจทำให้เกิดสะเก็ดซึ่งจะทำให้แผลช้าลงและอาจเกิดแผลเป็นได้

เพื่อช่วยให้แผลหายได้ดีขึ้น เราแนะนำให้คุณทำความสะอาดแผลด้วยน้ำและสบู่ทุกวันก่อนจะทาวาสลีนและปิดแผลใหม่ ตราบใดที่แผลของคุณมีการทำความสะอาดทุกวัน คุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อหรือครีมสนิทพิเศษแต่อย่างใด


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How do I prevent scars from a cut or scrape?. WebMD. (https://www.webmd.com/first-aid/qa/how-do-i-prevent-scars-from-a-cut-or-scrape)
Dos and Don'ts of Scar Prevention - Skin and Beauty Center. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/skin-and-beauty/dos-and-donts-of-scar-prevention.aspx)
How to Prevent or Minimize Surgery Scars. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/preventing-or-minimizing-scars-after-surgery-3156926)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)