hair and eye color

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
hair and eye color

แน่นอนว่าพ่อแม่ที่บอกว่าคุณมีสีตาและผมที่แปลกที่สุดนั้นเป็นเรื่องที่โกหก ตาสีเขียวนั้นอาจจะเป็นสีตาที่พบได้ไม่บ่อยนักและมันอาจจะเป็นเรื่องเท่ๆ ที่จะบอกว่าทุกคนที่มีตาสีฟ้านั้นมีความเกี่ยวข้องกันทั้งหมด แต่ผมสีบลอนด์ของคุณนั้นก็ไม่ได้เป็นสีผมที่พบได้น้อยเท่าไหร่นัก สีผมและตาที่พบได้น้อยที่สุดคือผู้ที่มีผมสีแดงและตาสีฟ้า รายงานชิ้นหนึ่งได้กล่าวว่าทั้งตาสีฟ้าและผมสีแดงนั้นจัดเป็นยีนด้อย ดังนั้นโอกาสที่จะพบทั้ง 2 อย่างในคนเดียวกันนั้นจึงพบได้น้อย

ความถี่ในการเกิดผู้ที่มีผมสีแดงนั้นอยู่ที่ 1-2% ของประชากรมนุษย์ทั้งหมด ในขณะที่ผู้ที่มีตาสีฟ้านั้นมีประมาณ 17% ของประชากรมนุษย์ ในทางทฤษฎีนั่นจะหมายความว่าจะมีประชากรบนโลกที่มีผมสีแดงและตาสีฟ้า 0.17% (หรือประมาณ 13 ล้านคน) แต่เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อโอกาสในการเกิดตาสีฟ้าและผมสีแดงขึ้นพร้อมกัน ทำให้ตัวเลขนั้นยังเป็นตัวเลขที่ไม่ได้รับการยืนยัน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม คู่สีตาและสีผมนี้ก็จัดว่าเป็นคู่ที่พบได้น้อยที่สุดบนโลก


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hazel Eyes: What Determines Hazel Eye Color. All About Vision. (https://www.allaboutvision.com/conditions/eye-color-hazel.htm)
The genetics of skin, hair, and eye color variation and its relevance to forensic pigmentation predictive tests. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26227136)
What Color Hair Will My Baby Have: How to Tell. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/what-color-hair-will-baby-have)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)