ปัจจัยเกี่ยวกับความสนุกในการเล่นกีฬาของเด็ก

ยิ่งสนุกยิ่งทำให้เด็กอยากเล่นเกม
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ปัจจัยเกี่ยวกับความสนุกในการเล่นกีฬาของเด็ก

อะไรคือสิ่งที่คุณคาดหวังให้ลูกของคุณได้รับเวลาเล่นกีฬา ? แน่นอนว่ามีอะไรหลายอย่างที่พวกเขาจะได้เรียนรู้จากการเล่นกีฬา และกิจกรรมทางกายเหล่านี้ก็เป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคืออยากให้ลูก ๆ รู้สึกสนุกเวลาเล่นกีฬา ไม่ใช่แค่เพราะว่านั่นจะทำให้พวกเขามีความสุข แต่ความสนุกจะเป็นแรงกระตุ้น ช่วยให้พวกเขาตื่นแต่เช้า ช่วยให้พวกเขาต่อสู้กับความผิดหวังและทำให้พยายามมากขึ้นเพื่อทำสิ่งใหม่ ๆ ให้ประสบความสำเร็จ 

ดังนั้นการทำให้กีฬาเป็นเรื่องสนุกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ มีงานวิจัยที่พบว่าเมื่อเด็กไม่ได้รู้สึกสนุกแล้ว พวกเขาก็จะมีแนวโน้มในการเลิกเล่นกีฬา เพื่อศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ กลุ่มนักวิจัยจาก Milken Institute School of Public Health ของ George Washington University ได้สอบถามกลุ่มนักกีฬาฟุตบอลเยาวชน, ผู้ฝึกสอนและพ่อแม่ โดยให้เติมประโยค “สิ่งหนึ่งที่ทำให้การเล่นกีฬานั้นเป็นเรื่องสนุกสำหรับผู้เล่นนั้นคือ.....” ภายหลังจากการรวบรวมข้อมูล พวกเขาได้ข้อสรุป 81 รายการที่เป็นตัวกำหนดความสนุกขึ้นมา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ช่วยให้เด็กรู้สึกสนุกกับการเล่นกีฬา และการชนะการแข่งขันนั้นอยู่ในลำดับเกือบสุดท้ายของรายการนี้ ในขณะที่กีฬาที่ดี การฝึกซ้อมอย่างหนักและการมีผู้ฝึกสอนที่ดีนั้นอยู่ในลำดับต้น ๆ ของรายการ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

มีอะไรบ้างที่ทำให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุกในด้านความเป็นกีฬาที่ดี ? ในรายการดังกล่าวได้แบ่งกลุ่มหัวข้อนี้ไว้ โดยระบุถึง “การได้เล่นร่วมกันเป็นทีม” “การได้รับความช่วยเหลือจากผู้ร่วมทีม” หรือแม้กระทั่ง “การอบอุ่นร่างกายและยืดกล้ามเนื้อด้วยกันเป็นทีม” 

เมื่อพูดถึงพฤติกรรมด้านความพยายาม จะประกอบด้วย “พยายามอย่างหนัก” “แข็งแรงและมั่นใจ” “ออกกำลังกายและเคลื่อนไหวอยู่เสมอ” และ “ตั้งเป้าหมายและทำมันให้สำเร็จ” ลองดูคำพูดเหล่านี้สิ นี่คือสิ่งที่ผู้ใหญ่อยากให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้จากการเล่นกีฬา แต่พวกเขาเชื่อว่านี่แหละคือความสนุก ! 

และการมีผู้ฝึกสอนที่ดีหมายความว่าอย่างไร ? เอาล่ะ ท่านผู้ฝึกสอนทั้งหลายจงฟังให้ดี คุณสามารถช่วยให้ผู้เล่นมีประสบการณ์ที่ดีได้หากคุณ “ปฏิบัติต่อพวกเขาด้วยความเคารพ” “ยอมรับความผิดพลาดและมองโลกในแง่ดี” และ “เข้าร่วมการฝึกซ้อมกับนักกีฬา” 

ชัยชนะไม่ใช่ทุกอย่าง 

Amanda Visek หัวหน้าการศึกษานี้ได้กล่าวว่า “ในกีฬาเยาวชนปัจจุบันเรากำลังให้ความสำคัญอย่างมากกับชัยชนะ” ดังนั้นการศึกษานี้จึงเป็นสิ่งที่มีประโยชน์เนื่องจากเมื่อเราต้องการสร้างวัฒนธรรมของความสนุกให้เกิดขึ้น มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับกระบวนการเรียนรู้และกระบวนการเล่นมากกว่าสิ่งของที่จับต้องได้อย่างเหรียญหรือถ้วยรางวัล ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่หลายคนให้ความสนใจมากกว่าเด็ก ๆ 

ในความเป็นจริงแล้ว เด็ก ๆ จัดลำดับรางวัลเหล่านี้ไว้ท้าย ๆ ของรายการ โดยกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้เล่นกีฬาเพื่อให้มี “อุปกรณ์ที่ดีหรือรองเท้าสวย ๆ” หรือแม้กระทั่งการได้รับขนมหลังจากจบเกม ! 

ทำให้กีฬากลายเป็นเรื่องสนุกได้ตั้งแต่ตอนนี้ 

เราได้กล่าวถึงตัวอย่างของปัจจัยที่ทำให้เกิดความสนุกไปแล้วหลายข้อ และต่อไปนี้ก็เป็นอีกหลายตัวอย่างที่พ่อแม่และผู้ฝึกสอนสามารถนำไปปรับใช้ได้กับตัวเอง 

  • ช่วยให้ผู้เล่นสนับสนุนซึ่งกันและกัน
  • สอนคุณสมบัติของการเป็นนักกีฬาที่ดี
  • ผู้ฝึกสอน: ชัดเจนและหนักแน่นเวลาที่คุณสื่อสารกับผู้เล่น
  • สอนทักษะใหม่ ๆ
  • ให้เวลาผู้เล่นได้เล่นอย่างเพียงพอ
  • ลองจัดค่ายกีฬา
  • พ่อแม่: แสดงความมีน้ำใจนักกีฬาที่ดีด้วยเช่นกัน
  • ชื่นชมเด็ก ๆ เมื่อพวกเขาเล่นได้ดี
  • จัดการฝึกซ้อมที่ผ่านการบริหารจัดการมาอย่างดี ให้เด็ก ๆ ได้เล่นอย่างสร้างสรรค์

1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม