การมาสก์หน้ามีข้อดีอย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การมาสก์หน้ามีข้อดีอย่างไร?

การมาสก์หน้าถือเป็นอีกวิธีการดูแลผิวที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี และหากเราเลือกใช้มาสก์สูตรที่เหมาะกับผิวหน้า มันก็สามารถช่วยให้คุณมีสภาพผิวดีขึ้นหรือบรรเทาบางปัญหาผิว คุณสามารถใช้มาสก์ได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรืออาจใช้มากกว่านี้โดยขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาผิว ซึ่งผู้ชายและผู้หญิงจะได้รับประโยชน์จากการใช้มาสก์ดังนี้

1.ช่วยให้ผ่อนคลาย

การมาสก์หน้าไม่ได้ช่วยให้สภาพผิวโดยรวมของคุณดีขึ้นเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย เมื่อคุณนำมาสก์มาแช่กับน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นหอมอย่างมิ้นต์และโรสแมรี มันก็จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส ถ้าอยากรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น คุณก็อาจแช่น้ำร้อนพร้อมจุดเทียนในห้อง นอกจากจะช่วยให้สมองผ่อนคลายแล้ว คุณก็ยังมีผิวที่ดูดีขึ้นอีกด้วย

2.ทำความสะอาดได้ล้ำลึก

การทำความสะอาดผิวในแต่ละวันสามารถช่วยกำจัดสิ่งสกปรก น้ำมัน และเมคอัพที่ตกค้างบนผิว แต่คุณรู้ไหมว่าการมาสก์หน้าอย่างถูกวิธีจะช่วยให้กระบวนการทำความสะอาดล้ำขึ้นไปอีกระดับ ทั้งนี้การใช้มาสก์ที่มีคุณภาพดีสามารถช่วยดึงสิ่งสกปรกที่ซ่อนอยู่ใต้ชั้นผิวบนสุดของชั้นหนังกำพร้า หลังจากที่มาสก์หน้า คุณจะสัมผัสได้เลยว่าสภาพของรูขุมขนดูดีขึ้น

3.ลดการอุดตันของรูขุมขน

มาสก์ที่มีส่วนผสมของโคลนเบนโทไนต์มีคุณสมบัติช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกิน รวมถึงช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่สะสมอยู่บนผิว เมื่อคุณกำจัดสิ่งเหล่านี้บนพื้นผิวออกไป มันก็จะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เราต่างก็รู้ว่าการมีรูขุมขนที่อุดตันทำให้เกิดปัญหาตามมา เมื่อสิ่งสกปรกฝังอยู่ในรูขุมขน และมีแบคทีเรียก่อตัวขึ้น มันก็จะทำให้เกิดสิวชนิดต่างๆ หรือแม้แต่เกิดสิวขนาดใหญ่ 1 เม็ดที่จะทำให้คุณกลุ้มใจไปอีกหลายวัน

4.ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง

มาสก์โดยเฉพาะสูตรที่มีส่วนผสมของ Tingly Mint สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เพราะกระบวนการแห้งและการแข็งตัวของมาสก์ รวมถึงการดึงมาสก์ออกจากใบหน้าสามารถทำให้หลอดเลือดใต้ผิวขยายตัว คุณจะรู้สึกว่าผิวนุ่มและเรียบเนียนมากขึ้น อีกทั้งยังมีผิวที่เปล่งปลั่งและมีสภาพที่ดูสดชื่นมากขึ้น

5.ช่วยให้การบำรุงผิวมีประสิทธิผลมากขึ้น

การมาสก์ผิวช่วยให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทำงานได้อย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น ถ้าคุณอยากให้โลชั่น เซรั่ม และผลิตภัณฑ์สำหรับตอนกลางคืนดูดซึมเข้าผิวได้เร็วและล้ำลึกกว่าเดิม การมาสก์หน้าคือขั้นตอนที่คุณจะขาดไม่ได้เลยค่ะ ทั้งนี้การมาสก์หน้าเป็นประจำจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่คุณใช้สามารถทำงานได้ดีขึ้น ทำให้คุณได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้อย่างเต็มที่

ขั้นตอนการมาสก์หน้า

  • เก็บผมที่ปรกบริเวณใบหน้าออกให้หมด และใส่เสื้อผ้าที่คุณยอมให้เปื้อนได้
  • ทำความสะอาดใบหน้าเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก น้ำมัน และเมคอัพก่อนทามาสก์ การทำเช่นนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าผิวของคุณได้รับประโยชน์จากมาสก์อย่างเต็มที่
  • ใช้มือที่ชื้นทามาสก์ลงบนผิวที่ชื้นโดยตรง รวมถึงหลีกเลี่ยงบริเวณดวงตาและรูจมูก ทามาสก์ให้ทั่วใบหน้าและอย่าลืมทาบริเวณคอ
  • ปล่อยให้มาสก์อยู่บนหน้า 10 นาที หรือถ้าผลิตภัณฑ์ระบุว่าให้มาสก์ทิ้งไว้ 15 นาที คุณก็ควรทำตามนั้น ซึ่งประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ที่จะได้รับนั้นขึ้นอยู่กับการทำตามวิธีที่ระบุไว้ตรงฉลากเช่นกัน
  • เมื่อถึงเวลานำมาสก์ออก ให้คุณใช้น้ำและผ้าเปียกล้างใบหน้า และอย่าใช้ผ้าขนหนูถูใบหน้าที่แห้ง

คำแนะนำอื่นๆ

  • ก่อนมาสก์หน้า ให้คุณทาอายเจลหรืออายครีมรอบดวงตา ซึ่งมันจะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง
  • เมื่อมาสก์บนใบหน้าแห้งและถึงเวลาที่ต้องล้างออก ให้คุณใช้ผ้าที่อุ่นและชื้นวางบนใบหน้าและกดบนผิว 3-4 วินาที โดยให้คุณทำเช่นนี้ 2-3 ครั้งเพื่อให้มาสก์คลายตัวและละลาย  ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณล้างมาสก์ได้ง่ายขึ้นและอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า

ที่มา: https://discovergoodnutrition....2014/09/apply-face-mask/


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Egg white face mask: Benefits and how to make one. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323602)
Yogurt Face Mask: Purported Benefits, DIY Recipes, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/yogurt-face-mask)
Charcoal Mask Benefits: How to Apply and What to Know. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/charcoal-mask-benefits)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)