ควรฉีดยากันบาดทะยักกี่เข็ม ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง?

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ควรฉีดยากันบาดทะยักกี่เข็ม ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง?

การฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักให้แก่แม่ที่ตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันเชื้อบาดทะยัก จะฉีดให้คุณแม่ 2 เข็ม แต่ละเข็มระยะห่างกัน 4 สัปดาห์ การฉีดวัคซีนจะไม่มีผลต่อบุตรในครรภ์ แต่จะมีผลกับคุณแม่ บางคนจะมีผื่นคันบริเวณที่ฉีด ควรบอกให้แพทย์หยุดการฉีดยานั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ยุค New Normal สุขภาพ เป็นสิ่งที่ทุกคนใส่ใจมากยิ่งขึ้น

ถ้าเริ่มมีอาการเจ็บคอ คันคอ ระคายคอ หรือมีเสมหะ เหนียวคอ มาดู 5 วิธี บรรเทาง่ายๆ ได้ผล อย่ารอให้เป็นหนัก


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vaccine (Shot) for Tetanus. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/vaccines/parents/diseases/tetanus.html)
Tetanus Shot & Prevention: Wound Care and Immunizations. WebMD. (https://www.webmd.com/children/vaccines/understanding-tetanus-prevention)
Tetanus (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/tetanus.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)