ช่วยลูกของคุณเรียนรู้ทักษะด้านการเขียน

พ่อแม่จะทำอย่างไรเพื่อช่วยให้ลูก ๆ ของพวกเขาเติบโตมาพร้อมกับทักษะการเขียนที่ดีตั้งแต่ช่วงประถมศึกษา
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ช่วยลูกของคุณเรียนรู้ทักษะด้านการเขียน

เด็กส่วนใหญ่มักไม่ชอบเขียน และจะแสดงออกมาเมื่อต้องทำการบ้าน การเขียนไม่ใช่เรื่องใหญ่ของชีวิตเด็ก ๆ เมื่ออยู่ที่บ้าน ยกเว้นก็แต่ตอนทำการบ้าน ดังนั้นพ่อแม่จะทำอย่างไรเพื่อช่วยให้ลูก ๆ ของพวกเขาเติบโตมาพร้อมกับทักษะการเขียนที่ดีตั้งแต่ช่วงประถมศึกษา

เริ่มเขียนตั้งแต่อายุน้อย

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการศึกษาในปัจจุบันสอนพวกเราว่าการพัฒนาการอ่านและการเขียนนั้นเป็นสิ่งที่ควรเริ่มทำตั้งแต่อายุยังน้อย

ความสามารถในการเขียนตัวหนังสือและคำได้ตั้งแต่ยังเล็กจะช่วยให้เด็กมีความสามารถด้านการอ่านที่ดีขึ้น การเสริมทักษะความสัมพันธ์ระหว่างการอ่านและการเขียนควรทำอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ระยะแรก พ่อแม่สามารถพัฒนาทักษะของเด็กได้อย่างชัดเจนโดยส่งเสริมนิสัยการเขียนตั้งแต่เด็ก และให้เขียนตามหลักการออกเสียงมากกว่ากังวลเรื่องตัวสะกดเมื่ออยู่ชั้นเตรียมอนุบาลและอนุบาล พวกเราเคยมีปัญหามากกับการพยายามอ่านข้อความที่หลานชายอายุ 5 ขวบเขียนถึงคุณปู่ แต่หลานของเรารู้และเข้าใจทุกคำที่เขาเขียน

เน้นการสร้างพื้นฐานสำหรับการเขียนที่ดี

สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยภาษานั้นเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับการเขียน การเล่นเกมและกิจกรรมต่าง ๆ ที่ส่งเสริมการเรียนรู้คำศัพท์นั้นจะเพิ่มขีดความสามารถ ทำให้พวกเขาสามารถเขียนได้ลึกซึ้งมากขึ้น การเล่นเกมเกี่ยวกับคำก็เป็นกิจกรรมคลาสสิกและเสริมความสนุกภายในครอบครัว

ในปัจจุบันคุณสามารถหาเกมส์เกี่ยวกับคำสนุก ๆ ได้ทางออนไลน์ พวกเราชอบเกม Wheel of Fortune และเกม Between the Lions ล้วนเป็นเกมที่เหมาะกับเด็กเล็ก ๆ

การมองหาการสะกดคำและการใช้เครื่องหมายวรรคตอนที่ผิดในการบ้านของลูกจะช่วยพัฒนาการเรียนรู้ด้วยเช่นกัน เมื่อพวกเขามีการบ้านเกี่ยวกับการเขียน ควรให้เวลากับลูกเมื่อเขาลองเขียนร่างแรกก่อนที่คุณจะตรวจสอบความถูกต้อง

หลังจากนั้นทำเครื่องหมายในจุดที่มีการสะกดผิดหรือวรรคตอนผิดเพื่อให้พวกเขาได้แก้ไข เด็กประถมส่วนมากสามารถใช้โปรแกรมสร้างคำในการเขียนรายงานได้ ควรสอนเด็กให้ใช้โปรแกรมตรวจสอบการสะกดคำ เช่น Scholastic Keys สำหรับ Microsoft Office

จัดเตรียมเครื่องมือและโอกาสในการเขียน

การเตรียมอุปกรณ์ เช่น ดินสอกดและปากกาเจลนั้นซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กชอบ รวมถึงกระดาษทั้งที่มีเส้นและไม่มีเส้นก็เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการขีดเขียน กระดาษโน้ตน่ารัก ๆ และเครื่องเขียนจะทำให้การเขียนจดหมายและโน้ตถึงเพื่อนและญาติกลายเป็นการสร้างนิสัยรักการเขียน ควรให้เด็กลองเขียนรายการของที่ต้องซื้อก่อนไปห้างสรรพสินค้า และส่งเสริมการเขียนบันทึกหลังจากมีเหตุการณ์พิเศษเกิดขึ้น เช่น การไปเที่ยวกับครอบครัว หากลูกของคุณมีแววทางด้านงานสร้างสรรค์ การทำของขวัญและการเขียนหนังสือเกี่ยวกับกิจกรรมจะช่วยส่งเสริมความสามารถนี้ได้

เรียนรู้หลักการง่าย ๆ สำหรับการเขียนในช่วงประถมศึกษา

Jessie Wise และ Susan Wise Bauer ผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Well-Trained Mind ได้กล่าวถึงกระบวนการเขียน 2 ขั้นตอนสำหรับเด็กประถมไว้ดังนี้

ขั้นแรกคือฝึกการพูดองค์ประกอบ โดยเริ่มต้นจากการให้เด็กเล่าให้ฟังถึงสิ่งที่กำลังจะเขียน ก่อนที่จะฝึกการเขียนตามคำบอกในขั้นถัดไป เด็กจะเรียนรู้การจัดเรียงคำลงบนกระดาษจากการเลียนแบบประโยตจากหนังสือหรือจากการเขียนตามเรื่องเล่า ขั้นตอนนี้จะช่วนสอนโครงสร้างของประโยคและย่อหน้า

Julie Bogart จาก Bravewriter.com ได้เขียนคำแนะนำเกี่ยวกับการช่วยเด็กประถมในการฝึกทักษะการเขียนที่ดีมาก ๆ โดยเธอระบุว่าเด็กชั้นประถมนั้นเป็นเด็กที่เขียนไม่เก่งเนื่องจากต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10 ปีในการฝึกฝนการเขียนจนกว่าจะทำได้ดี ดังนั้นคุณไม่ควรตัดกำลังใจเด็กประถมที่อาจจะเขียนได้ไม่ดี แต่การส่งเสริมการฝึกฝน การสร้างพื้นฐานสำหรับภาษา การพูดในทุกเรื่อง การไม่ตัดสินความพยายามในการเขียนอย่างสร้างสรรค์ และทำให้การเขียนเป็นเรื่องสนุกจะช่วยส่งเสริมให้พวกเขารักการเขียนตั้งแต่อายุยังน้อย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Help Your Child Improve Their Handwriting. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/how-to-improve-kids-handwriting-4108552)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)