อาการของโรคหัวใจขาดเลือดในผู้หญิง

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาการของโรคหัวใจขาดเลือดในผู้หญิง

ผู้ชายวัยกลางคนที่มีน้ำหนักตัวมากนั้นไม่ใช่กลุ่มเดียวที่สามารถเป็นโรคหัวใจขาดเลือดได้ ในความจริงแล้ว ผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่า 55 ปีนั้นมีความเสี่ยงพอๆ กันที่จะเกิดโรคนี้ American Heart Association (AHA) ยังพบอีกว่าผู้หญิงนั้นมักจะได้รับการรักษาที่น้อยกว่าเนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ได้สังเกตอาการเล็กๆ น้อยๆ ที่มักพบในผู้หญิง

แม้ว่าอาการเจ็บแน่นหน้าอกนั้นจะเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดในผู้ที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือด แต่ก็ยังมีอาการอื่นๆ ที่อาจพบได้เช่นกัน ผู้หญิงมีโอกาสที่จะมีอาการปวดขากรรไกร ปวดหลังส่วนบน ปวดแขน อ่อนเพลียอย่างรุนแรง แสบร้อนกลางหน้าอก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

การที่เลือดไหลเวียนจากหัวใจไม่ดีนั้นสามารถทำให้เกิดอาการปวดที่ขากรรไกร คอ และหลังได้ แต่ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมอาการเหล่านี้จึงมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

หากคุณมีอาการต่อไปนี้ ควรไปพบแพทย์ทันที งานวิจัยพบว่าผู้หญิงมักจะรอนานกว่าผู้ชายก่อนที่จะตัดสินใจไปรับการรักษา ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงได้ เช่นภาวะความดันตก และการรอนั้นจะทำให้วิธีการรักษาที่ได้ผลดีที่สุดนั้นไม่สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นหากคุณสังเกตว่าตัวเองมีอาการดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Heart Disease in Women: Symptoms, Signs & Causes. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/heart_disease_in_women/article.htm)
Women and Ischemic Heart Disease: Recognition, Diagnosis and Management. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4965421/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม