พื้นฐานของน้ำใจนักกีฬา 10 ข้อสำหรับพ่อแม่

เป็นเรื่องเศร้าแต่จริง ไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้นที่ควรเรียนรู้เกี่ยวกับน้ำใจนักกีฬา
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
พื้นฐานของน้ำใจนักกีฬา 10 ข้อสำหรับพ่อแม่

เมื่อลูกของคุณเริ่มเล่นในทีมฟุตบอล พวกเขาก็จะเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับน้ำใจนักกีฬา การสอนพวกเขาให้เข้าใจในเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของผู้ฝึกสอน แต่เป็นความรับผิดชอบของคุณ และไม่ได้หมายถึงเฉพาะฟุตบอลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกีฬาทุกชนิดอีกด้วย เด็ก ๆ กำลังมองคุณอยู่ ดังนั้นคุณควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับพวกเขาตั้งแต่เริ่ม

ต่อไปนี้เป็นน้ำใจนักกีฬาพื้นฐาน 10 ข้อสำหรับนักกีฬาตัวน้อย หากคุณต้องการให้ลูกของคุณทำตามหลักการเหล่านี้ คุณก็ควรต้องทำตามด้วย

1.เล่นตามกฎกติกา

อย่าโกหกผู้ฝึกสอนว่าทำไมลูกของคุณจึงไม่มาซ้อมหรือพยายามให้ลูกของคุณเข้าร่วมกับทีมในขณะที่พวกเขายังไม่พร้อม กฎต่าง ๆ นั้นมีขึ้นเพื่อให้การเล่นกีฬาปลอดภัย ยุติธรรมและสนุกสำหรับทุกคน อย่าสอนลูกให้พวกเขารู้สึกว่าการได้รับยกเว้นนั้นเป็นเรื่องที่โอเค เพราะมันไม่ช่วยในการสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในทีม

2.เป็นผู้เล่นของทีม

ช่วยเหลือผู้ฝึกสอนในจุดที่คุณสามารถช่วยได้ และให้กำลังใจกับสมาชิกในทีมทุกคน การที่คุณเป็นผู้เล่นของทีมนั้นยังหมายถึงการไม่ขอสิทธิพิเศษให้กับลูกของคุณ เช่น เวลาในการลงเล่นที่เพิ่มขึ้น

3.เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

โชคร้ายที่พ่อแม่ของนักกีฬาแต่ละคนนั้นไม่ค่อยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันเท่าไร อย่าเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมเหล่านี้ พยายามเป็นคนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และมีส่วนร่วมเมื่อคุณมีปฏิสัมพันธ์กับพ่อแม่ของสมาชิกคนอื่นในทีม ผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ และคนอื่น ๆ อย่าลืมว่าคนส่วนใหญ่นั้นเป็นอาสาสมัครและพวกเขาทำเพราะว่าลูกของพวกเขาชื่นชอบการเล่นกีฬา

4.ยอมรับผิด

มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้หากคุณลืมอุปกรณ์บางชิ้น พาลูกมาซ้อมสาย หรือทำเรื่องผิดพลาดระหว่างกิจกรรมที่คุณอาสาสมัคร แทนที่จะแก้ตัว ให้ยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ให้ขอโทษอย่างจริงใจและร่วมหาวิธีการแก้ไขหากคุณสามารถทำได้

5.หลีกเลี่ยงการพูดในสิ่งที่ไม่ดีหรือการนินทา

มันเป็นเรื่องจริง สิ่งที่คุณพูดนั้นลูกของคุณอาจนำไปพูดต่อได้ ดังนั้นหากคุณมีความเห็นไม่ดีต่อผู้ฝึกสอน ผู้เล่น เจ้าหน้าที่ พ่อแม่ หรือใครก็ตามที่มีส่วนร่วมในการเล่นกีฬา คุณควรเก็บมันไว้กับตัวคุณ โดยเฉพาะหากคุณอยู่ใกล้ลูกของคุณ เพื่อนร่วมทีม คู่แข่งของพวกเขา หากคุณต้องการจะแสดงความคิดเห็น ไม่ควรทำในที่สาธารณะหรือทางออนไลน์ แต่ควรทำเป็นการส่วนตัวกับสามีของคุณหรือเพื่อนที่คุณไว้ใจ

6.พูดคำว่าขอบคุณ

มันเป็นมารยาทที่ดีและช่วยให้การเล่นกีฬานั้นเป็นไปได้ด้วยดี ทุกคนชื่นชอบการได้รับความสำคัญ

7.ขอให้คนอื่นเป็นผู้ชมที่ดี

หากคุณพาลูกคนอื่น ญาติ หรือเพื่อนของคุณมาร่วมเกมและกิจกรรมของลูกคุณ ควรขอให้พวกเขาเป็นผู้ชมที่ดีด้วยเช่นกัน หากพวกเขาไม่เคารพต่อใครสักคนในเกม (ทั้งผู้เล่น เจ้าหน้าที่ หรือผู้ฝึกสอน) ควรเตือนพวกเขา

8.ขอบคุณหลังจบเกม

ถึงแม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้ขอบคุณลูกของคุณในสนาม แต่คุณก็สามารถแสดงความขอบคุณพ่อแม่ของทีมฝั่งตรงข้ามได้บนอัฒจรรย์หรือสถานที่ใดก็ตามที่คุณพบกับพวกเขา

9.แสดงความเคารพเมื่อคุณชนะ

ทำให้เหมือนกับสิ่งที่คุณบอกลูกของคุณ ชัยชนะเป็นเรื่องสนุก มีความสุขกับมันได้ แต่อย่านำสิ่งนี้ไปล้อเลียนทีมตรงข้าม

10.ยินดีกับความพ่ายแพ้

เมื่อลูกของคุณแพ้ ให้ยอมรับและก้าวต่อไป ไม่ใช่เวลาที่จะมาโทษเจ้าหน้าที่หรือผู้ฝึกสอน ให้ผู้ฝึกสอนเป็นผู้อธิบายต่อทีมและสอนสิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้จากความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ หน้าที่ของคุณคือการสนับสนุนลูกและช่วยให้พวกเขาจัดการกับความรู้สึกไม่พอใจที่เกิดขึ้น


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Teaching Kids Good Sportsmanship. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/teaching-good-sportsmanship-1257111)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)