กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

โรคงูสวัดในเด็กวัยรุ่น

รวมข้อมูลโรคงูสวัดในเด็กวัยรุ่น อาการเป็นอย่างไร รักษายังไง
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ก.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
โรคงูสวัดในเด็กวัยรุ่น

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โรคงูสวัดในเด็กวัยรุ่นมีปัจจัยมาจากภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ แม่เป็นโรคอีสุกอีใสในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ มีโรคประจำตัวที่ส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน และมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตไม่เหมาะสม เช่น พักผ่อนน้อย เครียด รับประทานอาหารไม่เหมาะสม ใช้ยาเสพติด บริโภคแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่
 • อาการของเด็กที่เป็นโรคงูสวัดมักไม่ร้ายแรง ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนมาก และอาจไม่รู้สึกเจ็บปวดแผลมากเท่าผู้ป่วยวัยอื่น
 • วิธีรักษาโรคงูสวัดในเด็กวัยรุ่น คือ รับประทานยาต้านไวรัส ยาบรรเทาอาการอื่นๆ ร่วมกับการดูแลแผล หยุดกิจกรรม และการเรียนเพื่อให้ร่างกายพักผ่อนให้เพียงพอ
 • นอกจากดูแลสุขภาพกายของเด็กวัยรุ่นให้แข็งแรงเพื่อป้องกันโรคงูสวัด การดูแลสุขภาพจิตของเด็กให้ดีไม่ให้เกิดความเครียด หรือวิตกกังวล ก็ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคงูสวัดได้ 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวัคซีนป้องกันงูสวัด

หลายคนอาจเข้าใจว่า โรคงูสวัดเป็นโรคที่เกิดในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอผิดปกติเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือวัยรุ่นที่เป็นวัยซึ่งมักมีสภาพร่างกายแข็งแรงก็สามารถเจ็บป่วยเป็นโรคงูสวัดได้

ความหมายของโรคงูสวัด

โรคงูสวัด (Shingles) เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสวาริเซลลา ซอสเตอร์ (Varicella Zoster Virus: VZV) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนงูสวัดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4292 บาท ลดสูงสุดถึง 655 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ใครก็ตามที่เคยป่วยเป็นโรคอีสุกอีใสแล้วหายดีแล้ว เชื้อไวรัสชนิดนี้จะยังไม่หายไปจากร่างกาย แต่กลับซ่อนตัวอยู่ในปมประสาท และจะออกมาก่อโรคงูสวัดเมื่อผู้ป่วยมีสภาพร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงเหมือนกัน อายุมากขึ้น

ถึงแม้คุณจะเคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสมาแล้วก็ตาม ก็ยังมีความเสี่ยงที่คุณจะเป็นโรคงูสวัดได้อยู่ แต่โอกาสการเกิดจะน้อยลงประมาณ 50% หรือเป็นแล้ว อาการโรคจะไม่ร้ายแรงมาก

ส่วนผู้ที่ไม่เคยเป็นโรคอีสุกอีใส และไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสด้วย หากติดเชื้อนี้ขึ้นมา ก็จะป่วยเป็นโรคอีสุกอีใสก่อน แล้วหลังจากหายดีแล้ว เมื่อร่างกายเริ่มไม่แข็งแรงอีกครั้ง ก็จะป่วยเป็นโรคงูสวัดต่อมาในภายหลัง

โรคงูสวัดในเด็กวัยรุ่น

เด็กวัยรุ่นสามารถป่วยเป็นโรคงูสวัดได้ไม่ต่างจากผู้ป่วยวัยอื่น ส่วนปัจจัยทำให้เกิดนั้นจะใกล้เคียงกับผู้ป่วยวัยเด็ก แต่จะมีปัจจัยด้านพฤติกรรมที่เพิ่มเติมเข้ามาด้วย เช่น

 • ไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสมาก่อน
 • มีภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ
 • มีโรคประจำตัวเป็นโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน เช่น ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี เป็นโรคมะเร็ง โรคแพ้ภูมิคุ้มกันตนเอง
 • มีการใช้ยา หรือวิธีรักษาโรคประจำตัวซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เช่น ยาสเตียรอยด์ ยากดภูมิคุ้มกัน การใช้รังสีรักษา หรือการทำเคมีบำบัดเพื่อรักษาโรคมะเร็ง
 • มารดาเคยป่วยเป็นโรคอีสุกอีใสในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์
 • เคยป่วยเป็นโรคอีสุกอีใสก่อนอายุ 1 ขวบ
 • รับประทานอาหารไม่เหมาะสม ทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน
 • เริ่มหัดบริโภคแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือใช้สารเสพติด
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก
 • มีภาวะเครียด วิตกกังวล

อาการของโรคงูสวัดในเด็กวัยรุ่น

อาการโรคงูสวัดในเด็กวัยรุ่นมักไม่ร้ายแรง และไม่ค่อยเกิดภาวะแทรกซ้อนได้เมื่อเทียบกับผู้ป่วยโรคงูสวัดสูงอายุ เด็กที่เป็นงูสวัดบางรายอาจไม่รู้สึกเจ็บปวดบางแผลเลย หรืออาจมีผื่นขึ้นเล็กน้อย และหายจากโรคได้ง่าย

ลำดับอาการทั่วไปของโรคงูสวัดในเด็กวันรุ่น ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนงูสวัดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4292 บาท ลดสูงสุดถึง 655 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ผู้ป่วยรู้สึกชาตามร่างกายบริเวณใดบริเวณหนึ่ง รวมถึงมีอาการปวดแสบผิวหนังเหมือนแผลถูกไฟไหม้ ร่วมกับมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เหนื่อยง่าย มีไข้
 • ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ หรืออาจเพียงภายใน 2-3 วัน ผู้ป่วยจะเริ่มมีผื่นแดงขึ้นตามร่างกายซีกใดซีกหนึ่ง โดยอาจมีผื่นเป็นจุดเล็กๆ หรือเป็นแถบผื่นกว้าง และยาว
 • หลังจากนั้นผื่นแดงจะเปลี่ยนเป็นตุ่มพุพอง มีน้ำหนองของโรคอีสุกอีใส และมีอาการระคายเคืองผิวหนังมากขึ้น
 • ตุ่มพุพองจะเริ่มกระจายตัวไปทั่วบริเวณที่ผื่นแดงขึ้น
 • ตุ่มพุพองเริ่มแตก น้ำหนองข้างในจะไหลออกมาแล้วแผลจะเปลี่ยนเป็นแผลแห้งตกสะเก็ดซึ่งผู้ป่วยแค่ดูแลทำความสะอาดแผลอยู่เสมอ แผลก็จะค่อยๆ ดีขึ้น แต่อาการระคายเคืองผิวหนังจะยังคงอยู่กับผู้ป่วยอยู่นาน อาจเป็นเดือน หรือเป็นปี

นอกจากนี้เด็กยังอาจรู้สึกเจ็บตามแนวเส้นประสาทที่เกิดผื่นงูสวัดได้ ซึ่งอาการนี้เรียกว่า “อาการปวดปลายประสาทหลังจากเป็นงูสวัด (Postherpetic neuralgia)”

วิธีรักษาโรคงูสวัดในวัยรุ่น

วิธีรักษาโรคงูสวัดจะไม่แตกต่างไปจากการรักษาโรคงูสวัดในผู้ป่วยวัยอื่นๆ โดยแพทย์จะจ่ายยาต้านไวรัสร่วมกับยาแก้อาการอื่นๆ ที่เกิดขึ้นของโรค เช่น ยาแก้อักเสบ ครีมลดผื่น อย่างยาอะไซโคลเวียร์ (Acyclovoir) และแนะนำวิธีดูแลแผลให้ผู้ป่วย ได้แก่

 • หมั่นทำความสะอาดแผลให้สะอาดด้วยสบู่อ่อนๆ หรือน้ำสะอาด
 • ไม่เกา หรือแกะแผล เพื่อไม่ให้เสี่ยงติดเชื้อมากกว่าเดิม
 • ประคบเย็นที่แผลเพื่อบรรเทาอาการปวด และอักเสบจากผื่น
 • ปิดแผลให้มิดชิด เพื่อไม่ให้ผู้อื่นมาสัมผัสจนเสี่ยงติดเชื้อไปด้วย
 • ใส่เสื้อผ้าสบายๆ และควรใส่เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าใยธรรมชาติ เพื่อลดความระคายเคืองผิวบริเวณที่มีผื่น
 • ทายา หรือครีมรักษา โลชั่นคาลามายน์ ตามแพทย์สั่ง อย่าใช้สมุนไพร หรือยาอื่นๆ ที่แพทย์ไม่ได้สั่งจ่ายทาแผลเอง
 • หยุดเรียน กิจกรรม หรือกีฬาที่ต้องสัมผัสตัวผู้อื่น
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้ภูมิคุ้มกันกลับมาแข็งแรง

วิธีป้องกันตนเองจากโรคงูสวัด

ผู้ปกครองควรรีบพาเด็กไปรับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสไว้ก่อน และดูแลให้เด็กรักษาสุขภาพ รวมถึงภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง เช่น ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นไปตรวจสุขภาพ

ส่วนวัคซีนป้องกันงูสวัด ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับวัคซีน เพราะเด็กที่เคยรับวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสแล้ว แพทย์มักไม่แนะนำให้เข้ารับวัคซีนป้องกันงูสวัดด้วย อีกทั้งวัคซีนป้องกันงูสวัดมักแนะนำให้ฉีดในผู้สูงอายุมากกว่า

สุขภาพจิตของเด็กก็สำคัญ และสามารถส่งผลกระทบทำให้เกิดโรคงูสวัดได้ ผู้ปกครองควรดูแลสุขภาพจิตของเด็กให้ดี อย่ากดดันให้เด็กมีอาการเครียด หรือวิตกกังวล ควรให้เด็กหากิจกรรมทำ หรือได้ทำงานอดิเรกที่เขาชื่นชอบ

หากเด็กมีเรื่องเครียด หรือมีเรื่องไม่สบายใจ ให้เข้าไปสอบถามเป็นที่ปรึกษาให้เด็กรู้สึกเป็นที่พึ่ง เพื่อให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย มีควาสุข ไม่หันไปพึ่งสารเสพติด การสูบบุหรี่ หรือบริโภคแอลกอฮอล์เป็นทางออก ซึ่งเป็นอีกปัจจัยทำให้เกิดโรคงูสวัดได้

เด็กวัยรุ่นเป็นวัยที่มักต่อสู้กับโรคภัยได้ดี เพราะอยู่ในช่วงที่ภูมิคุ้มกันร่างกายใกล้จะเติบโตเต็มที่ อย่างไรก็ตาม วัยนี้ก็เป็นวัยที่อยากรู้อยากลอง รวมถึงมักพักผ่อนน้อย นอนดุก เริ่มมีแรงกดดันจากการเข้าสังคม รวมถึงการเรียน ทำให้เด็กอาจละเลยการดูแลตนเอง

ผู้ปกครองจึงต้องปลูกฝังให้เด็กรู้จักดูแลตนเองอย่างเหมาะสม ให้เด็กมีพฤติกรรมรักสุขภาพตั้งแต่อายุยังน้อย เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่จะได้ติดเป็นนิสัย และเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้น้อยลง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวัคซีนป้องกันโรคงูสวัด จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, โรคงูสวัด (Herpes Zoster, Shingles) (https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=1085), 1 กรกฎาคม 2563.
Alana Biggers, Everything You Need to Know About Shingles (https://www.healthline.com/health/shingles), 1 กรกฎาคม 2563.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)