กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เมื่อไหร่จึงสามารถมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยหลังภาวะแท้งบุตร?

ต้องรอนานแค่ไหน และทำไมคุณอาจจะไม่รู้สึกอยากกอดจูบลูบคลำมากนัก?
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมื่อไหร่จึงสามารถมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยหลังภาวะแท้งบุตร?

หลังจากภาวะแท้งบุตร แพทย์มักจะแนะนำให้รอสักพักก่อนจะมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านคงมีความสงสัยว่านานแค่ไหนกัน? ซึ่งการกลับมามีเพศสัมพันธ์หลังแท้ง หรือมีเลือดออกจากช่องคลอดจะมีความปลอดภัยก็ต่อเมื่อเลือดหยุดไหล ซึ่งมักเกิดขึ้นภายในสองสัปดาห์

เหตุผลอีกอย่าง คือ สภาพปากมดลูกมักจะขยาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปรับตัวทางกายภาพ ของภาวะแท้งบุตร อันหมายถึงการเพิ่มความไวต่อการติดเชื้อในมดลูกด้วย เมื่อเลือดหยุดออก ปากมดลูกจะปิด ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทันทีหลังจากมีภาวะแท้งบุตร แพทย์ยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เป็นเวลาอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ และไม่ควรสอดใส่อะไรเข้าไปในช่องคลอดทั้งนั้น
ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์หลังจากมีภาวะแท้งบุตร ยกเว้นคุณต้องการตั้งครรภ์ทันที ขณะมีเพศสัมพันธ์ควรใช้รูปแบบของการคุมกำเนิดแบบอื่นๆ เพราะมีโอกาสสูงที่จะตั้งครรภ์อีกครั้ง หลังภาวะแท้งบุตรสองสัปดาห์ โดยมากแพทย์จะแนะนำให้รอสักพักก่อนจะมีการตั้งครรภ์อีกครั้ง หรือถ้ากรณีคุณยังรู้สึกไม่พร้อม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อไหร่ฉันจึงจะสามารถมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง? ใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่จึงจะรู้สึกว่าพร้อม?

ภาวะแท้งบุตรจะทำให้เกิดความวุ่นวาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นท้องแรกของคุณ ซึ่งเป็นความรู้สึกปกติ ไม่มีใครคาดว่าจะมีภาวะแท้งบุตรเมื่อมีผลทดสอบตั้งครรภ์ที่เป็นบวก การสูญเสียครรภ์ทำให้เกิดบาดแผลในใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณอยากมีบุตร ถึงแม้ยังไม่อยากมีบุตร เมื่อคุณเริ่มตั้งครรภ์คุณก็ได้สร้างความผูกพันกับทารกที่ก่อตัวขึ้นมาในครรภ์แล้ว
คุณต้องให้เวลาตัวเองกับความเสียใจที่เกิดขึ้น คุณอาจไม่ต้องการที่จะให้ใครสัมผัสอย่างใกล้ชิด หรืออยากอยู่คนเดียวแทนที่การมีเพศสัมพันธ์   ซึ่งจะใช้เวลานานแค่ไหนกับความเสียใจนี้ก็แตกต่างกันไปในแต่ละคน  ดังนั้นควรใช้เวลานานเท่าที่คุณต้องการดีกว่า

สรุปก็คือ อาการปวดท้อง และเลือดที่ไหลจะค่อยๆหายไปภายในสองสัปดาห์ แต่ถ้าหากมีไข้ เลือดมีกลิ่นเหม็น หรือเลือดไม่หยุดไหล ควรรีบมาพบแพทย์เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้ หลังจากเลือดหยุดแล้วควรกลับไปพบแพทย์อีกรั้งเพื่อตรวจภายใจ และฟังผลตรวจชิ้นเนื้อแท้งด้วยซึ่งในกระบวนการนี้แพทย์จะตรวจมะเร็งปากมดลูกไปให้ด้วยเลย เพื่อดูสุขภาพโดยรวมของคุณแม่นั่นเอง

ดังนั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังแท้ง 1 เดือน และคุมกำเนิดด้วยวิธีต่างๆเป็นเวลา 3 เดือน ด้วยการใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุม หรือฉีดยาคุม เป็นต้น หรือจนกว่าแพทย์จะแนะนำให้มีอีกที ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีที่พร้อมที่สุดของคุณแม่เอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิ่งที่คุณไม่ทราบเกี่ยวกับการแท้งบุตร สิ่งนี้จะเป็นข้อมูลที่ดีที่จะทำให้ทราบว่าคุณมีอาการของภาวะแท้งบุตรหรือไม่? หรือได้รับการวินิจฉัยเร็วว่ามีภาวะแท้งบุตร

การตรวจสอบภาวะแท้งบุตรอย่างจริงจัง

มีข้อมูลเกี่ยวกับภาวะแท้งบุตรที่ขัดแย้งกันค่อนข้างมาก  ทำให้เกิดความสับสน  แม้กระทั่งแพทย์เองยังให้ข้อมูลแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น แพทย์ท่านหนึ่งอาจจะบอกว่า ภาวะแท้งบุตรเกิดจากความเครียด ในขณะที่อีกท่านอาจบอกว่าเป็นความเชื่อโบราณ ความจริงเป็นเหตุผลอื่น

การฟื้นคืนสภาพของร่างกายหลังภาวะแท้งบุตร หรือทารกตายในท้อง  

ไม่ว่าจะแท้ง หรือคลอดปกติ ร่างกายต้องการการฟื้นฟูเหมือนกันทั้งสิ้น  ซึ่งระยะเวลาการฟื้นตัวจะแตกต่างกันในผู้หญิงแต่ละคน การบาดเจ็บจากภาวะแท้งบุตรในไตรมาสหลังๆจะสาหัสกว่าภาวะแท้งบุตรในไตรมาสแรก ความสูญเสียที่เกี่ยวข้องกับการขูดมดลูก (Dilatation and curettage(D&C)) หรือขั้นตอนอื่น ๆ ยังสามารถส่งผลกระทบต่อการฟื้นคืนสภาพของร่างกายทั้งสิ้น ซึ่งไม่ใช่แค่สภาพร่างกาย แต่ยังรวมถึงสภาพของจิตใจอีกด้วย

คำถามเกี่ยวการฟื้นคืนสภาพของร่างกายหลังภาวะแท้งบุตร 

คำถามเกี่ยวกับ ภาวะตะคริว, ติดเชื้อ, เลือดออกเวลาที่ใช้ในการฟื้นคืนสภาพของร่างกาย

การรับมือกับภาวะแท้งบุตรที่ไม่สามารถอธิบายได้หรือภาวะทารกตายในครรภ์ (Stillbirth)   

การฟื้นคืนสภาพของร่างกายอาจต้องไปหาสถานที่ที่จะอยู่ในควา


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
verywellfamily.com, Safe sex after a miscarriage (https://www.verywellfamily.com/sex-after-miscarriage-when-is-it-okay-2371518)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม
โอกาสเกิดภาวะแท้งบุตรหลังจากตรวจพบการเต้นของหัวใจทารกจากอัลตราซาวด์
โอกาสเกิดภาวะแท้งบุตรหลังจากตรวจพบการเต้นของหัวใจทารกจากอัลตราซาวด์

จะตรวจพบการเต้นของของหัวใจทารกในครรภ์ครั้งแรกที่อายุครรภ์ประมาณ 6 สัปดาห์

อ่านเพิ่ม