กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

จะสามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์หลังจากผ่าตัดคลอดไปแล้วนานเท่าไหร่?

เมื่อไหร่ถึงจะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้หลังจากการผ่าตัดคลอด
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
จะสามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์หลังจากผ่าตัดคลอดไปแล้วนานเท่าไหร่?

หากคุณเพิ่งคลอดลูกด้วยวิธีการผ่าตัดคลอด คุณอาจจะมีคำถามว่าเมื่อไหร่คุณถึงจะเริ่มกลับไปมีเพศสัมพันธ์ได้และอย่างไร? คุณอาจจะเข้าใจว่าในเมื่อคุณไม่ได้คลอดลูกทางช่องคลอด คุณจึงน่าจะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้เลยทันที ซึ่งไม่ถูกต้องแม้ว่าจะเป็นความเข้าใจผิดที่พบได้ทั่วไปก็ตาม

ถึงแม้ว่าคุณจะคลอดลูกโดยการผ่าตัดคลอด คุณก็จะต้องรอประมาณ 6 สัปดาห์จนกว่าจะได้ตรวจหลังคลอดกับผดุงครรภ์หรือแพทย์ พวกเขาต้องการมั่นใจว่ารอยแผลผ่าตัดนั้นหายดีและไม่มีเลือดออกหลังคลอดอีก ซึ่งเลือดเหล่านี้มาจากภายในมดลูกบริเวณที่มีรกเกาะอยู่ อาการนี้จึงเป็นอาการที่พบได้ในมารดาทุกคนไม่ว่าจะคลอดด้วยวิธีใดก็ตาม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Rosie เล่าว่า "ฉันรู้สึกตกใจมากที่ตัวเองมีเลือดออก ฉันนึกว่าการผ่าตัดคลอดหมายความว่าฉันจะไม่มีเลือดออกและหากไม่มีเลือดออก ฉันก็จะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้เร็วขึ้น แต่ไม่ใช่เลย"

และเมื่อคุณได้รับการแจ้งว่าสามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้แล้วซึ่งมักเกิดขึ้นที่การตรวจที่หลังคลอด 6 สัปดาห์ คุณจะต้องคิดถึงปัจจัยอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น หากยังมีอาการปวดบริเวณแผลผ่าตัด คุณอาจจะเลือกใช้ท่าที่ผู้หญิงอยู่ด้านบนหรือด้านข้างเพื่อไม่ให้มีการโดนแผลผ่าตัดโดยตรง

แม่คนหนึ่งกล่าวว่า "ฉันจะมีอาการเจ็บแผลหากไปกดมัน เราเลยรอจนครบระยะ 8 สัปดาห์ที่แพทย์แนะนำ เนื่องจากพวกเรารู้สึกกังวลมากกว่าเรารู้สึกว่าทุกอย่างมีเวลาสำหรับมันและเรายินดีที่จะรอ"

คุณอาจอยากใช้สารหล่อลื่นทางช่องคลอดเพื่อช่วยให้การมีเพศสัมพันธ์สะดวกที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คุณแม่ส่วนใหญ่มักมีปัญหาเกี่ยวกับการเลือกใช้สารหล่อลื่นโดยเฉพาะหากกำลังให้นมบุตรเอง ซึ่งเป็นความจริงไม่ว่าจะคลอดลูกด้วยวิธีใดก็ตาม

April กล่าวว่า "ฉันจำได้ว่าฉันต้องใช้สารหล่อลื่นหลังจากคลอดลูกคนแรกทางช่องคลอด ฉันเลยรู้ว่าจะต้องเตรียมตัวก่อนหน้านั้น นี่เป็นเพียงแค่ปัญหาเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสิ่งที่คุณต้องเจอหลังจากนี้ก็แค่เพิ่มสารหล่อลื่นแล้วก็ลืมมันไปซะ"

ควรระลึกว่าเวลาและความอดทนเป็นการรักษาที่สำคัญสำหรับการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดลูก คุณอาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่การทำให้เป็นมุขตลกก็อาจช่วยได้กับเกือบทุกประสบการณ์ หากคุณมีปัญหาที่เกิดขึ้นนานกว่าปกติ มีอาการปวด หรือเลือดออกที่ไม่ปกติ ควรรีบไปพบแพทย์หรือผดุงครรภ์เพื่อขอคำแนะนำ เพราะส่วนมากมีวิธีที่สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดาย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medicalnewstoday.com, Have sex after cesarean (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322715.php), August 8, 2018
healthline.com, Have sex after cesarean (https://www.healthline.com/health/pregnancy/sex-after-c-section), September 29, 2016
verywellfamily.com, Have sex after cesarean (https://www.verywellfamily.com/sex-after-a-c-section-2759420)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม