สก๊อต รังนกแท้
ชื่อผู้สนับสนุน
สก๊อต รังนกแท้

เส้นทางแห่งขุมทรัพย์ กรรมวิธีการเก็บ “รังนก” ที่ช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ

เส้นทางแห่งขุมทรัพย์ กรรมวิธีการเก็บ “รังนก” ที่ช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เส้นทางแห่งขุมทรัพย์ กรรมวิธีการเก็บ “รังนก” ที่ช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ

เส้นทางแห่งขุมทรัพย์ กรรมวิธีการเก็บ “รังนก” ที่ช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ

รังนก ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดอาหารบำรุงร่างกาย ซึ่งชาวจีนนิยมรับประทานมานานกว่า 2,000 ปี ในอดีตนับเป็นโอสถสำหรับพระจักรพรรดิและพระราชวงศ์ชั้นสูง เพราะเป็นของหายากและมีราคาแพง โดยเชื่อว่ารังนกมีสรรพคุณบำรุงร่างกายสำหรับเด็ก สตรี หรือผู้สูงอายุที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ทั้งยังช่วยรักษาโรคทางระบบทางเดินหายใจ และมีส่วนช่วยชะลอวัย รับประทานแล้วผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง แต่ก็มีหลายคนสงสัยว่าความเชื่อเหล่านี้เป็นจริงหรือเปล่า รังนกเล็กๆ มีคุณประโยชน์มากมายขนาดนั้นเชียวหรือ และบางคนอาจกังวลว่ากรรมวิธีการเก็บรังนกนั้น จะเป็นการทำลายธรรมชาติหรือไม่ สารพัดข้อสงสัยเหล่านี้ เรารวบรวมคำตอบมาให้แล้ว

ทำความรู้จัก รังนก ขุมทรัพย์จากธรรมชาติ

รังนก มีอยู่ 4 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะแตกต่างกันไปตามประเภทและคุณภาพ ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  1. รังนกถ้ำหรือรังนกเกาะ เป็นรังนกที่มีคุณภาพดีที่สุดและได้รับความนิยมมากในประเทศไทย ซึ่งรังนกชนิดนี้พบได้เฉพาะทางภาคใต้ของประเทศไทยซึ่งมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์เท่านั้น สีของรังนกเกาะจะหลากหลายตามสารอาหารและแหล่งที่อยู่ โดยรังนกเกาะที่ดีที่สุดจะมีสีเหลืองทอง มีเนื้อรังนกที่สะอาด หนาและอุดมไปด้วยสารอาหารที่มากกว่ารังนกชนิดอื่นๆ
  2. รังนกแดง รังนกชนิดนี้มักถูกเข้าใจผิดว่าสีแดงมาจาก “เลือดนก” แต่จริงๆ แล้วสีแดงนั้นไม่ใช่เลือดนก ทว่าเกิดจากปฏิกิริยาเคมีกับสารประกอบประเภททองแดงบนผนังถ้ำ ซึ่งจะทำให้รังนกบนเกาะนั้นเป็นสีแดงทั้งหมด สำหรับคนไทย รังนกแดงนี้ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไรนัก
  3. รังนกดำ เป็นรังนกที่ไม่บริสุทธิ์มีเศษขนของนกเจือปนอยู่มาก จึงทำให้คุณภาพต่ำและราคาไม่สูง
  4. รังนกบ้าน เป็นรังที่นกนางแอ่นสร้างไว้ตามบ้าน มีสีขาวจัด ขนาดเล็กและบาง ราคาจะถูกกว่ารังนกตามธรรมชาติมาก

ปัจจุบันได้มีการค้นคว้าวิจัยเพิ่มเติมจนพบว่าในรังนกมีสารประกอบทางชีวะเคมีที่มีคุณค่าต่อร่างกาย ได้แก่

  • EGF (EPIDERMAL GROWTH FACTOR) ซึ่งมีส่วนช่วยซ่อมแซม สร้างและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์เยื่อบุผิว ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย
  • GLYCOPROTEIN ช่วยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ผลิตและสังเคราะห์สารต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส
  • NANA (N – Acetylneuraminic acid) ช่วยบำรุงปอดและหลอดลม บำรุงระบบทางเดินหายใจ บรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้

ด้วยสารอาหารสำคัญที่มีในรังนกดังที่กล่าวมา จึงมีส่วนช่วยให้ผู้ที่ดื่มรังนกเป็นประจำ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ทั้งยังช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณแลดูเปล่งปลั่งสดใสกว่าเดิม 

เส้นทางแห่งขุมทรัพย์ รังนกแท้จากถ้ำธรรมชาติ

หลายคนคงทราบดีกว่าการเก็บรังนกตามธรรมชาตินั้นนับว่ายากลำบากและค่อนข้างอันตราย เพราะนกนางแอ่นจะนิยมทำรังในถ้ำสูงตามเกาะแก่งต่างๆ กลางทะเล ดังนั้นการเก็บรังนกจากถ้ำธรรมชาติ จึงต้องอาศัยความชำนาญอย่างมาก เพื่อให้ได้รังนกที่สมบูรณ์ที่สุด ทำให้ราคารังนกตามธรรมชาติสูงตามไปด้วย

ทั้งนี้การเก็บรังนกจากถ้ำธรรมชาตินั้น สามารถทำได้ 2 วิธี คือ

1. การเก็บโดยวิธีเดินแทง: เป็นการใช้ไม้ยาว ติดเหล็กงุ้มด้านบนเรียกว่า “ตาจอบ” ใช้แซะรังนกจากผนังถ้ำ โดยคนเก็บรังนกต้องมั่นใจว่า ไม่มีนกนางแอ่นอยู่ในรังขณะเก็บรังนก เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับนกนางแอ่น การเก็บรังนกโดยวิธีเดินแทงจะใช้เฉพาะรังนกในถ้ำที่ไม่สูงมากเท่านั้น

2. การเก็บโดยใช้แสก: เป็นวิธีที่ใช้เพื่อเก็บรังนกในถ้ำที่อยู่สูงมากๆ จนไม่สามารถเดินแทงได้ โดยลักษณะของแสกจะมีรูปร่างคล้ายกระเช้าขนาดใหญ่ คนสามารถขึ้นไปได้ 1 คน การเก็บโดยวิธีนี้ต้องใช้คนเก็บรังนกประมาณ 3 คนในการดึงแสกขึ้นไปยังจุดที่ต้องการ และค่อยๆ ใช้ตาจอบแซะรังนกลงมา วิธีนี้จึงจำเป็นต้องใช้ความชำนาญของคนเก็บรังนกเป็นอย่างมาก
นอกจากนี้การเก็บรังนกจากถ้ำธรรมชาตินั้น คนเก็บรังนกจะไม่ใช้มือสัมผัสกับรังนกหรือผนังถ้ำโดยตรง เพราะจะทำให้กลิ่นจากตัวคนติดในบริเวณนั้นและทำให้นกไม่กลับมาทำรังที่เดิมอีก จึงต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ ในการช่วยเก็บรังนกนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


“สัมปทานรังนก” ทำลายธรรมชาติจริงหรือ?

ในอดีตหลายคนเข้าใจว่าการทำสัมปทานรังนก เป็นการทำลายธรรมชาติหรือแหล่งที่อยู่อาศัยของนก แต่จริงๆ แล้วการทำสัมปทานรังนกนั้น ไม่ได้เป็นการทำลายธรรมชาติ แต่กลับมีส่วนช่วยอนุรักษ์นกนางแอ่นอีกด้วย

เนื่องจากผู้รับสัมปทานจะต้องดูแลรักษาระบบนิเวศน์และสภาพแวดล้อมของเกาะที่นกอาศัยอยู่อย่างเข้มงวด ดำเนินการทุกวิถีทางที่จะรักษาประชากรนกแอ่นให้คงอยู่หรือเพิ่มประชากรมากขึ้น เพื่อที่จะได้ผลผลิตมากขึ้นในฤดูกาลต่อๆ ไป 

เพราะหากสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป หรือมีสิ่งใดเข้าไปรบกวนการอยู่อาศัยของนก อาจจะทำให้นกวางไข่น้อยลงจนประชากรของนกลดลงด้วย ซึ่งนั่นก็หมายถึงปริมาณรังนกจะน้อยลงด้วยนั่นเอง นอกจากนี้ตามธรรมชาติของนกนางแอ่น เมื่อลูกนกเติบโตเต็มที่แล้วจะไม่ใช้รังเดิมอีก แต่จะสร้างรังใหม่ขึ้นแทน ดังนั้นการเก็บรังนกนางแอ่นจึงเป็นการช่วยเปิดพื้นที่ให้นกนางแอ่นทำรังใหม่ได้สะดวกขึ้น ทั้งนี้ในหนึ่งปี จะเก็บรังนกได้เพียง 3 ครั้ง คือ

ครั้งที่ 1 ช่วงปลายเดือนมกราคม - ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งการเก็บครั้งนี้จะได้รังนกที่มีคุณภาพดีที่สุด

ครั้งที่ 2 ช่วงกลางเดือนมีนาคม จากนั้นจะปล่อยให้นกทำรังและวางไข่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ครั้งที่ 3 ช่วงเดือนกรกฎาคม เป็นช่วงที่ลูกนกโตเต็มที่และพร้อมที่จะออกจากรัง โดยนกเหล่านี้จะบินกลับมาอีกครั้งในเดือนธันวาคมของทุกปี

ดังนั้นใครที่กังวลว่าการรับประทานรังนกจะเป็นการทำลายนกจึงหมดห่วง เพราะการทำสัมปทานรังนกถือเป็นการรักษาและอนุรักษ์นกนางแอ่น มากกว่าเป็นการทำลาย เพราะผู้รับสัมปทานจะต้องเก็บรังนกเฉพาะช่วงที่เหมาะสมเท่านั้น และปล่อยให้นกวางไข่เพื่อเพิ่มประชากรของนกในปีถัดไป 

โปรดระวังรังนกปลอม!

ด้วยความที่รังนกเป็นอาหารบำรุงร่างกายยอดนิยม ทั้งยังมีราคาสูง จึงมีผู้ผลิต “รังนกปลอม” ขึ้นมาเพื่อค้ากำไร 

รังนกปลอมผลิตจากยางไม้เรียกว่า “กัม” (GUM) ซึ่งเป็นสารที่มีลักษณะหนืดไม่ละลายน้ำ แต่จะดูดน้ำทำให้พองตัว มีลักษณะคล้ายวุ้น เมื่อนำมาต้มจะไม่กระจายตัวเหมือนรังนกแท้ รสสัมผัสกระด้าง ไม่อ่อนนุ่ม เวลาเคี้ยวจะกรุบกรอบเหมือนวุ้น 

แม้ว่ารูปร่างภายนอกจะเหมือนรังนก แต่คุณประโยชน์เทียบกันไม่ได้เลย ดังนั้นหากต้องการรับประทานรังนกก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่า รังนกนั้นเป็นรังนกแท้หรือไม่ แต่การตรวจสอบต้องใช้ความเชี่ยวชาญ ผู้บริโภคทั่วไปอาจแยกความต่างไม่ได้ ดังนั้นใครที่อยากรับประทานรังนกเพื่อบำรุงร่างกายแต่ไม่เชี่ยวชาญมากพอ ก็อาจใช้วิธีซื้อรังนกจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้เท่านั้น จะได้ไม่ต้องกังวลใจในภายหลัง

ทุกวันนี้มีเครื่องดื่มรังนกแท้สำเร็จรูปจำหน่ายมากมาย ซึ่งผู้ผลิตแต่ละแห่งก็มีกรรมวิธีการผลิตและการคัดสรรรังนกที่แตกต่างกัน หนึ่งในนั้นคือ สก๊อต รังนกแท้ รอเยล โกลด์ ที่ผลิตจากรังนกแท้ สีเหลืองทอง ซึ่งคัดสรรเฉพาะรังนก สีเหลืองทอง จากถ้ำธรรมชาติเท่านั้น ซึ่งนับเป็นรังนกคุณภาพดีที่สุด อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารอย่างครบถ้วน 

ที่สำคัญทุกกระบวนการตั้งแต่การเก็บ การผลิต จนมาถึงมือผู้บริโภค ล้วนแต่พิถีพิถันและใส่ใจในทุกขั้นตอน เพื่อรักษาคุณประโยชน์จากรังนกให้เทียบเท่ากับตอนเก็บจากถ้ำธรรมชาติให้ได้มากที่สุด

สก๊อต รังนกแท้ รอเยล โกลด์ รังนกแท้ สีเหลืองทอง จากถ้ำธรรมชาติ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลตัวเอง
1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สถาบันวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล. รังนก. http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/knowledge/view.php?id=69.2010

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)