สละ เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศอินโดนิเซีย และพบมากในประเทศจีน ไทย พม่า มาเลเซีย เวียดนาม และอินเดีย มักขึ้นในพื้นที่ติดทะเล และมีมากกว่า 30 สายพันธุ์
ลำต้นเป็นแกนที่หุ้มด้วยกาบใบ เป็นข้อๆ ลำต้นสูงประมาณ 3-7 เมตร ใบเป็นใบประกอบ มีใบย่อยแตกออกจากก้านใบ ลักษณะคล้ายใบมะพร้าว ดอกออกเป็นช่อ ลักษณะยาว โน้มสู่ดิน ช่อดอกออกจากโคนกาบใบ
ผลมีลักษณะเป็นรูปทรงยาวรี ผลอ่อนสีน้ำตาล ผลแก่มีสีแดงอมน้ำตาล เปลือกผลเป็นเกล็ดซ้อนกัน มีขนสั้นแข็งคล้ายหนาม ผลสุกมีรสชาติหวานหอมอมเปรี้ยว นิยมรับประทานเป็นผลไม้สด เป็นผลไม้แต่งกลิ่นในขนมหวาน หรือนำมาทำขนมหวาน เช่น สละลอยแก้ว สละเชื่อม เป็นต้น
สละกับระกำต่างกันอย่างไร
สละกับระกำเป็นพืชในวงศ์เดียวกัน ทำให้ลำต้นและผลมีความคล้ายคลึงกัน แต่จะสามารถแยกความแตกต่างได้ดังนี้
- ผลสละมีลักษณะเรียวยาว เปลือกสีแดงอมน้ำตาล มีหนามสั้น เนื้อผลสีเลืองอ่อน รสชาติหวานอมเปรี้ยว
- ระกำมีลักษณะป้อม กลม เปลือกสีแดงสด มีหนามแข็งและยาวกว่าสละ เนื้อผลมีสีเหลืองอมส้ม รสชาติเปรี้ยว
- ลำต้น สละจะต้นเตี้ย และใบสั้นกว่าระกำ (ขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละสายพันธุ์)
ประโยชน์ของสละ
ประโยชน์ของสละนอกจากจะมีรสหวานหอม ทำให้สดชื่น แก้อาการกระหายน้ำแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีก ดังนี้
- มีเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด บรรเทาอาการไอ และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ผลสละมีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
- มีโพแทสเซียม ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง
- ช่วยระบาย ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น
- สามารถนำมาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ หรือขนมหวานต่าง ๆ ได้
- ยอดอ่อนของสละ นำมาปรุงอาหาร หรือนำมารับประทานเป็นผักสด
- ใบของสละ สามารถนำห่ออาหาร หรือมุงเป็นหลังคา ทำร่ม และรั้วบ้านได้
สละให้พลังงานเท่าไหร่
ในสละ 100 กรัม ให้พลังงาน 78 แคลอรี่ ประกอบด้วย
- ไขมัน 0.17 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 20.25 กรัม
- ไฟเบอร์ 2.2 กรัม
- น้ำตาล 16.39 กรัม
- โปรตีน 0.4 กรัม
- วิตามินซี 12.8 มิลลิกรัม (21% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน)
- แคลเซียม 21 มิลลิกรัม (2%ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน)
- โพแทสเซียม 108 มิลลิกรัม (3% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน)
- ธาตุเหล็ก 0.26 มิลลิกรัม (1% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน)
และยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมาย
ข้อควรระวังในการรับประทานสละ
ควรจำกัดการรับประทานในผู้ป่วยโรคไต เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียม หากรับประทานปริมาณมากอาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติได้
ดูแพ็กเกจ ตรวจหัวใจ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android