กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การนั่งรถไฟเหาะ (roller coaster) ขณะตั้งครรภ์มีความปลอดภัยไหม?

การนั่งรถไฟเหาะ (roller coaster)ในระหว่างตั้งครรภ์ไปไม่ได้เป็นความคิดที่ดี
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การนั่งรถไฟเหาะ (roller coaster) ขณะตั้งครรภ์มีความปลอดภัยไหม?

การนั่งรถไฟเหาะขณะตั้งครรภ์ทำได้ไหม?

การนั่งรถไฟเหาะ (roller coaster)ในระหว่างตั้งครรภ์ไปไม่ได้เป็นความคิดที่ดี  แม้ว่าหญิงตั้งครรภ์บางคน อาจไม่พบผลกระทบใดๆหลังเล่น แต่จะมีความเสี่ยงจากการที่รถหยุดและออกตัวอย่างรวดเร็ว และอาจเริ่มนำไปสู่ภาวะรก (placenta) ลอกตัวก่อนกำหนด

แม้ว่าไม่มีใครทำการรับรองเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แต่มีเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น สิ่งที่ดีที่สุดคือ การหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของภาวะเนื้อเยื่อรก (placenta) ลอกตัวก่อนกำหนดจากการนั่งรถไฟเหาะ (roller coaster) ขณะตั้งครรภ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การนั่งรถไฟเหาะขณะตั้งครรภ์ ทำให้แท้งไหม?

การนั่งรถไฟเหาะ (roller coaster) ในภาวะตั้งครรภ์ช่วงต้นของไตรมาสแรก อาจไม่ทำให้เกิดภาวะแท้งบุตร เนื้อเยื่อรก (placenta) อยู่ในขั้นตอนพัฒนาช่วงแรกและมีโอกาสน้อยที่จะได้รับผลกระทบจากการสั่นสะเทือนจากการเคลื่อนไหว ดังนั้นการนั่งรถไฟเหาะ (roller coaster) ก่อนที่คุณจะรู้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ อาจไม่เกิดภาวะแท้งบุตรในไตรมาสแรกของคุณ

เพื่อความปลอดภัย  ควรหลีกเลี่ยงการนั่งรถไฟเหาะ (roller coaster) หรือเครื่องเล่นอื่นๆ ในสวนสนุก ที่ระบุว่าไม่เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ในทุกระยะของการตั้งครรภ์  เพราะแม้ไม่มีการศึกษายืนยันว่าจะเกิดภาวะแท้งบุตร แต่ไม่มีใครสามารถบอกได้ อย่างชัดเจนว่ามีความปลอดภัย และถ้าคุณมีภาวะแท้งบุตรหลังจากการนั่งรถไฟเหาะ (roller coaster) (แม้ว่าตอนนั่งไม่ได้เป็นอะไร) คุณคงจะไม่อยากที่จะมองย้อนกลับไปกับการนั่งรถไฟเหาะ (roller coaster) เป็นครั้งที่สอง


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Is it ok to go on rollercoasters during early pregnancy?. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/400_is-it-ok-to-go-on-rollercoasters-during-early-pregnancy_9251915_949.bc)
Roller Coasters and Placental Abruption. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/roller-coasters-and-pregnancy-risks-2371449)
13 things not to do while pregnant. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322873)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม