การขี่จักรยานกับเด็กเล็ก 101

การขี่จักรยานกับเด็กเล็ก 101 ขี่จักรยานกับเด็กเล็กอย่างไรให้ปลอดภัยและสนุก
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การขี่จักรยานกับเด็กเล็ก 101

การพาลูกนั่งรถเข็นเด็กไปเดินเล่นนั้นดี แต่การพาลูกขี่จักรยานด้วยกันนั้นย่อมสนุกกว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นนักขี่จักรยานที่ชำนาญหรือขี่เพื่อความสนุกเป็นครั้งคราว แต่ก็มีข้อคำนึงด้านความปลอดภัยอยู่เล็กน้อยที่ควรพิจารณาก่อนออกไปขี่จักรยาน ทำความคุ้นเคยกับเคล็ดลับความปลอดภัยในการขี่จักรยานเพื่อทำให้การขี่จักรยานของคุณเป็นไปอย่างปลอดภัยสนุกสนานและน่าจดจำ

1. อย่าขี่จักรยานพร้อมกับเด็กอายุน้อยกว่าหนึ่งปี

หากคุณเป็นนักขี่ตัวยงที่หวังให้ลูกน้อยของคุณออกไปขี่จักรยานให้เร็วที่สุด โปรดช้าก่อน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความปลอดภัยและผู้ผลิตจักรยานแนะนำว่าให้รอจนกว่าเด็กอายุอย่างน้อยหนึ่งปีเพื่อที่จะสวมหมวกนิรภัยได้พอดี แม้ว่าอายุจะถึงแล้วก็ตาม แต่การหาหมวกนิรภัยขนาดเล็กก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน อาจใช้รถจักรยานสามล้อแบบเข็นแทนซึ่งปลอดภัยกว่าการพาเด็กไปขี่จักรยานด้วย ฉันแนะนำรุ่นสมาร์ทไตรค์ โฟว์-อิน-วัน (Smartrike 4-in-1) เป็นจักรยานสามล้อที่ปรับตามเด็กที่โตขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. สวมหมวกนิรภัยเสมอ

หมวกนิรภัยและเข็มขัดนิรภัยนั้นช่วยให้การใช้รถจักรยานพ่วงปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าลูกน้อยของคุณจะนั่งบนเบาะจักรยานหรือคาดเข็มขัดนิรภัยนั่งบนรถจักรยานพ่วงก็ต้องใส่หมวกนิรภัยเสมอ นักขี่จักรยานทุกวัยควรสวมหมวกนิรภัยและทำให้เป็นแบบอย่างกับเด็ก ๆ ด้วย เวลาเลือกหมวกนิรภัยต้องมั่นใจว่าผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของสเนลล์ (Snell), เอเอ็นเอสไอ (ANSI) หรือซีพีเอสซี (CPSC) คุณควรพาเด็กไปที่ร้านจักรยานเพื่อเลือกหมวกที่สวมใส่ได้พอดี เป็นเรื่องยากที่จะหาขนาดที่พอเหมาะแต่ผู้เชี่ยวชาญสามารถช่วยได้

3. จักรยานพ่วงหรือเบาะจักรยาน ?

จักรยานพ่วงหรือเบาะจักรยาน ? รถจักรยานพ่วง เช่นยี่ห้ออินสเตปซิงค์ (InStep Sync) ถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและมั่นคงกว่า จักรยานพ่วงแพงกว่าการติดเบาะจักรยานเพิ่มมาก แต่ก็มีจักรยานพ่วงมือสองในราคาถูกกว่าเกือบสองเท่าเมื่อเทียบกับร้านค้าหรือคลังสินค้า ส่วนการติดเบาะจักรยานก็ไม่ได้อันตรายเสมอไปแต่เสี่ยงที่จะพลิกคว่ำได้ ถึงกระนั้นการติดเบาะจักรยานที่ด้านหน้าหรือด้านหลังก็เป็นที่นิยมอย่างมาก เบาะจักรยานยี่ห้อชวินน์ (Schwinn) ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี

4. เลือกเบาะที่รองรับกับรูปร่าง

หากเลือกที่จะใช้เบาะจักรยานควรแน่ใจว่าเบาะหนุนหลังสูงพอที่จะรองรับความยาวหลังได้ทั้งหมด เบาะนั่งที่มีคุณภาพและเข็มขัดนิรภัยก็เป็นสิ่งจำเป็น  มองหากระทะล้อจักรยานเพื่อป้องกันไม่ให้ขาเข้าไปเกี่ยว การติดเบาะที่ด้านหน้าหรือด้านหลังดีกว่านั้นยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ ผู้เชี่ยวชาญบางท่านแนะนำให้ติดเบาะด้านหน้าเพราะช่วยให้มีปฏิสัมพันธ์กับเด็กมากขึ้น แต่บางคนก็เชื่อว่าหากเกิดอุบัติเหตุการติดเบาะด้านหน้าจะเกิดอันตรายกับเด็กมากกว่า ไม่ว่าจะติดเบาะอย่างไร ควรให้ได้มาตรฐานความปลอดภัย

5. ติดแผ่นสะท้อนแสง

หากคุณอยากจะพาลูกไปขี่จักรยานรอบหมู่บ้านสักสองสามรอบในตอนกลางคืนก็ควรระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยด้วย ควรติดแผ่นสะท้องแสงบนอุปกรณ์ทุกชิ้นให้ตัวคุณสังเกตเห็นได้ง่าย รถจักรยานสามล้อสำหรับเด็กมักไม่มีแผ่นสะท้อนแสงจึงควรใช้แต่ตอนกลางวันเท่านั้น

6. เฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น

คำแนะนำนี้อาจจะน่าเบื่อแต่ก็จำเป็นต้องกล่าว ผู้ใหญ่เท่านั้นที่ควรพาเด็กไปด้วย แม้ว่าจะเป็นเด็กโตหรือวัยรุ่นเพราะอาจไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ทัน ยิ่งไปกว่านั้นการมีผู้โดยสารไปด้วยโดยเฉพาะเด็กทารกต้องใช้เวลาในการหยุดรถมากขึ้น การพาเด็กไปขี่จักรยานกับผู้ใหญ่นั้นดีที่สุด

7. เลือกทางที่เหมาะสม

เวลาคุณขี่จักรยานคนเดียว คุณอาจไม่สนใจว่าจะใช้เส้นทางไหน แต่ถ้าพาเด็กทารกไปด้วยควรเลือกทางที่เหมาะสม เส้นทางจักรยานบนถนนในย่านที่เงียบสงบและสวนสาธารณะมีสภาพแวดล้อมเหมาะกับการขี่จักรยาน เพราะการจราจรต่ำทำให้ไม่เครียด หลีกเลี่ยงถนนใหญ่หรือถนนที่คนเดินพลุกพล่าน โปรดระลึกว่าไม่เพียงแต่ความปลอดภัยเท่านั้น สภาพการจราจรที่มีเสียงดังอาจไม่ดีต่อเด็กด้วย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Best Age for Kids Learning How to Ride a Bike. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/riding-a-bike-2633839)
The top 5 benefits of cycling. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/the-top-5-benefits-of-cycling)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)