การกำจัดน้ำโสโครก ภายในบ้าน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
น้ำที่ใช้ชำระล้าง น้ำอาบ เป็นน้ำเสีย หรือน้ำโสโครกที่จะต้องกำจัดให้ได้ผลดีที่สุด หากมีการระบายถ่ายเทลงแม่น้ำลำคลอง จะทำให้น้ำในแม่น้ำลำคลองเน่าเสียได้ ซึ่งเป็นปัญหาอยู่ขณะนี้ ในเขตเมืองที่มีคนอยู่หนาแน่น มีร้านค้า และโรงงานอุตสาหกรรม ในชนบทก้มีปัญหาอีกอย่างคือ จะมีน้ำโสโครกเหล่านี้ขังอยู่ในบริเวณนี้

ในเขตบ้านที่ไม่มีท่อระบายน้ำควรปฏิบัติ

1. ขุดบ่อลึกพอสมควร 1.0-1.5 เมตร กว้าง 1 เมตร ลักษณะกลม หรือสี่เหลี่ยมก็ได้
1.1 บ่อห่างจากบ่อน้ำลำคลอง หรือแม่น้ำพอสมควร
1.2 หากพื้นที่ที่มีน้ำตื้น ขุดไม่ควรลึกถึงผิวน้ำ
2. ใสหินก้อนโต ๆ หรือิฐหักเกือบเต็มบ่อ
3. อาจใส่ทราบทับชั้นหินจนเต็มบ่อ
4. ขุดร่องเป็นทางระบายน้ำจากห้องครัว, พื้นห้องน้ำ
5. อาจใช้ไม้ไผ่สาน หรือกระดานปิดทับหากเป็นบ้านที่เด็กเล็กซน กันอันตราย

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Water Treatment | Public Water Systems | Drinking Water | Healthy Water. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/healthywater/drinking/public/water_treatment.html)
Making Water Safe in an Emergency | Water, Sanitation, & Hygiene-related Emergencies & and Outbreaks. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/healthywater/emergency/drinking/making-water-safe.html)
A Clear Solution for Dirty Water. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1513304/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)