กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

6 เหตุผลที่เป็นไปได้ว่าทำไมคุณถึงถ่ายบ่อยกว่าปกติ

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
6 เหตุผลที่เป็นไปได้ว่าทำไมคุณถึงถ่ายบ่อยกว่าปกติ

การถ่ายอุจจาระถือเป็นหนึ่งในรูปแบบของการขับของเสีย บางคนอาจปลดทุกข์ทันทีหลังตื่นนอน หรือหลังจากดื่มกาแฟในตอนเช้า ซึ่งรูปแบบการขับถ่ายของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป หากเดิมทีคุณถ่ายแค่รอบเดียว แต่วันดีคืนดี คุณต้องวิ่งเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะตกใจค่ะ แต่ก่อนที่คุณจะกังวลไปล่วงหน้า เราอยากให้คุณดูหลากสาเหตุที่เป็นไปได้ที่ทำให้คุณมีอาการดังกล่าวดังนี้

1. คุณเริ่มทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

หนึ่งในสาเหตุพื้นฐานที่ทำให้บางคนถ่ายบ่อยกว่าปกติก็คือ พวกเขาทานอาหารที่มีไฟเบอร์มากขึ้น ดังนั้นหากวันดีคืนดีคุณเริ่มเข้าห้องน้ำเพื่อปลดทุกข์หลายครั้ง มันก็อาจเป็นเพราะว่า ในช่วงนั้นคุณทานผักหรือผลไม้มากเป็นพิเศษนั่นเอง

2. ติดเชื้อ

การติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียสามารถทำให้คุณถ่ายอุจจาระมากกว่าปกติ และทำให้ท้องเสีย ซึ่งมันถือเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่หากมีเลือดปนมากับอุจจาระ หรือมีไข้ร่วมด้วย คุณก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุให้แน่ชัด เพราะไม่แน่ว่ามันอาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้าย

3. ออกกำลังกายมากขึ้น

สำหรับใครที่ช่วงนี้ออกกำลังกายหนักกว่าปกติ คุณก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมคุณถึงถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า การออกกำลังกายจะไปเพิ่มการบีบตัวของกล้ามเนื้อในลำไส้ใหญ่ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแพทย์มักแนะนำให้คนที่ท้องผูกออกกำลังกายมากขึ้น

4.เป็นโรค IBS

โรคลำไส้แปรปรวน ( Irritable bowel syndrome – IBS )  เป็นโรคที่พบได้ทั่วไปในผู้หญิงวัยหนุ่มสาว ซึ่งผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บท้อง มีก๊าซ ปวดท้องเกร็ง และอาจขับถ่ายบ่อยครั้ง ทั้งนี้ผู้ป่วยส่วนมากจะรู้สึกปวดที่ช่องท้องในทันที และจะปวดท้องเกร็งร่วมกับมีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย

5. ความเครียด

แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า ความเครียดได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตบางคนไปเสียแล้ว แต่หากคุณปล่อยให้ความเครียดมาครอบงำชีวิต นอกจากมันจะทำให้เสียสุขภาพจิตแล้ว ความเครียดก็ยังส่งผลต่อบางระบบในร่างกายอีกด้วย ซึ่งมีบางคนพบว่า ความเครียดเป็นตัวการที่ทำให้ถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้มีคนจำนวนไม่น้อยที่พบว่า ตัวเองถ่ายอุจจาระเหลวกว่าเดิมเมื่อรู้สึกเครียด

6. ใกล้มีประจำเดือน

มีผู้หญิงหลายคนที่อยู่ในช่วงใกล้มีประจำเดือน หรือกำลังอยู่ในช่วงวันแดงเดือดพบว่า ตัวเองถ่ายเหลว หรือถ่ายบ่อยกว่าปกติ แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะมันเกิดจากความผันผวนของฮอร์โมนในช่วงรอบเดือน และถือเป็นเรื่องที่ปกติมากค่ะ

หากคุณสังเกตว่าช่วงนี้ถ่ายบ่อยมากกว่าปกติ โดยหาสาเหตุไม่ได้ คุณก็อย่าชะล่าใจ และรีบไปโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจให้แน่ชัด เพราะหากเป็นโรคร้าย คุณก็จะรักษาตัวได้ทันเวลาค่ะ

ที่มา : https://www.womenshealthmag.co...


25 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Things Your Poop Can Tell You About Your Health. Johns Hopkins Medicine. (https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/5-things-your-poop-can-tell-you-about-your-health)
Constipated but passing stool: Is it possible?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327020)
Pooping: Frequency, normal amounts, and when to see a doctor. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319879)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป