อ่านหนังสือให้ลูกฟัง เป็นวิธีปลูกฝังให้ลูกรักการอ่าน อย่างได้ผลที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อ่านหนังสือให้ลูกฟัง เป็นวิธีปลูกฝังให้ลูกรักการอ่าน อย่างได้ผลที่สุด

ผู้เชี่ยวชาญในด้านการศึกษาแนะนำว่า การอ่านหนังสือให้ฟัง เป็นวิธีปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านอย่างได้ผลที่สุด ไม่ใช่ครูหรือเพื่อนอ่านให้ฟังในชั้นเรียนเท่านั้น ควรเริ่มอ่านดัง ๆ ให้ลูกฟังตั้งแต่ยังเล็ก ยังไม่รู้หนังสือและยังไม่เข้าเรียน จะอ่านให้ฟังเวลาใดก็ได้ เวลาที่เหมาะที่สุดก็คือก่อนเข้านอน อย่างน้อยวันละสิบหรือสิบห้านาที

พ่อแม่ส่วนใหญ่มักเริ่มพูดกับลูกทารกตั้งแต่ลูกยังไม่รู้ภาษาพูดไปเรื่อย ๆ ลูกจะรับฟังหรือไม่ไม่สำคัญ เช่นเดียวกับการอ่านให้ลูกฟังตังแต่ลูกยังไม่รู้ภาษาย่อมทำได้ พ่อแม่เริ่มพูดกับทารกเมื่อไร ก็เริ่มอ่านหนังสือให้ฟังได้เมื่อนั้น 

a19.gif เริ่มจากการอ่านหนังสือที่มีรูปภาพเป็นส่วนใหญ่ หนังสือทั่งเล่มอาจมีแต่รูปกับคำบรรยายเพียบสองสามประโยค อ่านซ้ำ ๆ หลาย ๆ หนลูกก็ไม่เบื่อ ต่อมาจึงค่อยอ่านเรื่องที่ยากขึ้นและยาวขึ้นลูกก็จะตั้งใจฟัง เมื่ออ่านเป็นประจำจนกลายเป็นกิจวัตร จะพบว่าเป็นเลาที่ลูกรอคอย เป็นเวลาที่สงบ ลูกมักจะไม่ร้องกวน อ่านเพียงครู่เดียวลูกก็จะเริ่มง่วงผล็อยหลับไป ไม่มีปัญหาเรื่องการนอน

a19.gif ในยุคที่พ่อและแม่ต้องทำงานนอกบ้านทั้งสองคน ในแต่ลันมีเวลาอยู่กับลุกน้อยมาก ควรปลีกเวลามาอ่านหนังสือให้ฟังก่อนนอน จะเป็นเวลาที่มีคุณภาพ ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูกดีขึ้น พ่อและแม่ผลัดกันอ่าน ไม่ยกให้เป็นหน้าที่ของคนใดคนหนึ่งแต่เพียงคนเดี่ยว ในวันใดที่ทั้งพ่อและแม่ไม่ว่าง อาจอัดเทปไว้ล่วงหน้า เปิดให้ลูกฟังแทน คุณย่าคุณยายหรือพี่ป้าน้าอาที่ไม่โอกาสใกล้ชิดลูกหลาน อาจอ่านเรื่องใส่เทปแล้ส่งทั้งหนังสือและเทปไปให้ จะช่วยให้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดขึ้น

การอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่ยังเล็ก ช่วยหัดให้ลูกมีสมาธิเพราะตั้งอกตั้งใจฟัง นั่งหรือนอนนิ่ง ๆ อยู่ได้เป็นเวลานาน ทั้งช่วยให้ลูกเกิดจินตนาการนึกวาดภาพติดตามเรื่องราวไปได้เองในใจ ช่วยลูกให้เรียนรู้ภาษาได้เร็ว รู้จักศัพท์แสง รู้จักการใช้ถ้อยคำและสำนวน เริ่มรู้รสของภาษาตั้งแต่ยังเล็ก เมื่อลูกเข้าเรียนมักจะมีความรู้เรื่องภาษาออกหน้าเพื่อนฝูง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ในตอนแรก

a19.gif พ่อแม่จะเป็นผู้เลือกหนังสือหรือเรื่องที่จะอ่านประจำวัน เมื่อลูกโนขึ้น ลูกและผู้ใหญ่อาจจะช่วยกันเลือก บางครั้งลูกอาจจะเรียกร้องขออ่านหนังสือที่ผู้ใหญ่อ่าน ไม่เกี่ยงขออ่านเฉพาะเรื่องของลูกอีกต่อไป เมื่อลูกอ่านหนังสือคล่องแล้ว อาจอ่านเองล่วงหน้าไปก่อน แล้วนำมาเล่าต่อให้พ่อแม่ฟัง หรือลูกอาจอาสาอ่านให้พ่อแม่ฟังแทนก็ได้ เลาที่อ่านหนังสือด้วยกันนี้จึงเป็นโอกาสให้พ่อแม่ได้สอดแทรกความคิดเห็น แนะศีลธรรมและจรรยามารยาทไปได้ในตัว

จะเห็นได้ว่า การปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ เพียงสละเวลาวันละไม่กี่นาทีจะมีผลให้ลูกรักการอ่านอย่างถาวรต่อไปภายหน้า ถ้าไม่เริ่มต้นเสียตั้งแต่วันนี้ อาจจะสายเกินไป


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Toddler Reading Time (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/reading-toddler.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม