กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เจ้าโลกแข็งตัวแบบไม่มีสาเหตุ ปกติหรือไม่ ?

เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เจ้าโลกแข็งตัวแบบไม่มีสาเหตุ ปกติหรือไม่ ?

ผู้ชายหลายคนในที่นี้น่าจะเคยมีประสบการณ์อวัยวะเพศแข็งตัวโดยไม่ได้มีการกระตุ้นทางร่างกายหรือจิตใจ แม้ว่าไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องกังวล แต่มันก็สามารถทำให้เกิดความรู้สึกอับอายได้ โดยเฉพาะหากคุณอยู่ในสถานที่สาธารณะ อย่างไรก็ตาม การแข็งตัวของอวัยวะเพศแบบสุ่ม หรือที่เรียกว่า Random erections ถือเป็นเรื่องปกติที่พบได้ในวัยรุ่นและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเมื่อตื่นนอนตอนเช้า สำหรับบทความนี้เราจะพาคุณไปดูสาเหตุและวิธีรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

แบบไหนถึงเรียกว่าปกติ ?

การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายแบบสุ่มเกิดขึ้นโดยไม่มีการกระตุ้นทางเพศ ซึ่งสามารถพบได้กับผู้ชายทุกช่วงอายุ แต่พบได้มากในวัยรุ่น และผู้ชายที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว อย่างไรก็ตาม ภาวะดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติ และอาจบ่งชี้ถึงการมีสุขภาพทางเพศที่ดี ถ้าอวัยวะเพศของคุณแข็งตัวแบบสุ่ม แต่เมื่อถึงเวลาที่ถูกกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ เจ้าหนูของคุณกลับไม่แข็งตัว หรือกลับมาอ่อนยวบในเวลาไม่นาน มันก็สามารถเป็นสัญญาณของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหย่อนสมรรถภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,930 บาท ลดสูงสุด 70%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุ

การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายมักเกิดขึ้นเมื่อถูกกระตุ้นโดยการคิด การมองเห็น หรือการรู้สึก สมองจะส่งสัญญาณที่ทำให้หลอดเลือดแดงที่เชื่อมต่อกับองคชาติขยายขนาดขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนเข้าไปในบริเวณดังกล่าวได้มากขึ้น และหลอดเลือดดำที่มีหน้าที่ลำเลียงเลือดกลับไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายเกิดการหดตัว ส่งผลให้องคชาติขยายขนาดและแข็งตัว

อย่างไรก็ตาม การแข็งตัวที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกระตุ้นทางเพศสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งนี้ภาวะแข็งตัวขององคชาติขณะหลับอาจเกิดจากการที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงในตอนกลางคืน หรือการกระตุ้นโดยสัมผัสกับผ้าปูที่นอน และโดยปกติแล้ว องคชาติของผู้ชายที่มีสุขภาพดีจะเกิดการแข็งตัว 3 – 5 ครั้งในระหว่างหลับ ซึ่งในแต่ละครั้งจะกินเวลานาน 25 – 35 นาที นอกจากนี้การผันผวนของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นตลอดวัน โดยเฉพาะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนก็สามารถทำให้เกิดการแข็งตัวขององคชาติแบบสุ่ม หรือแบบไม่มีสิ่งกระตุ้นเช่นกัน

การแข็งตัวขององคชาติแบบสุ่ม และภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ในบางครั้งภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศอาจเกิดร่วมกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศแบบสุ่ม อย่างไรก็ตาม ผู้ชายบางคนก็อาจมีเจ้าโลกที่ไม่แข็งตัวในบางโอกาสแม้ว่าจะถูกกระตุ้นแล้ว ซึ่งมันสามารถเกิดจากความอ่อนเพลียหรือการดื่มแอลกอฮอล์ หรือเหตุผลอื่นๆ ที่ยังไม่แน่ชัด แต่ถ้าคุณมีอาการดังกล่าวบ่อยครั้ง มันก็สามารถบ่งบอกถึงภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

อย่างไรก็ดี ปัจจัยทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจสามารถทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และการรู้ว่ามันเกิดจากปัจจัยใดสามารถช่วยตัดสินเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษาที่ดีที่สุด ถ้าอวัยวะเพศของผู้ชายแข็งตัวแบบสุ่ม และไม่สามารถแข็งตัวเมื่อถูกกระตุ้นหรือรักษาความแข็งตัวได้เป็นประจำ มันก็มีแนวโน้มว่าเกิดจากปัจจัยทางด้านจิตใจ ในขณะที่ปัจจัยทางด้านร่างกายอาจเกิดจากการมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นประสาทหรือการไหลเวียนของเลือด และการทานยาซิลเดนาฟิล หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของไวอากร้าก็สามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังองคชาติ อย่างไรก็ตาม การที่อวัยวะเพศแข็งตัวนั้นอาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาดังกล่าว

วิธีรับมือกับการแข็งตัวขององคชาติแบบสุ่ม

ปัญหานี้เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะมันเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันได้คาดคิด และนั่นก็จะทำให้เราเกิดความรู้สึกเขินอายได้ค่ะ สำหรับวิธีที่ช่วยให้คุณจัดการกับปัญหาดังกล่าวมีดังนี้

  • ซ่อนการแข็งตัว  - ให้คุณนั่งหลังโต๊ะ และใช้กระเป๋าหรือวัตถุอื่นๆ เป็นเกราะกำบัง หรือการจัดกางเกงในก็สามารถช่วยพรางการแข็งตัวได้
  • มีสมาธิ – การเบนความสนใจไปยังสิ่งอื่นอาจช่วยลดการแข็งตัว ซึ่งบางคนพบว่าการลองแก้ปัญหาโจทย์เลขในสมองสามารถช่วยได้
  • หลีกเลี่ยงการกระตุ้นเพิ่มเติม – ถ้าการแข็งตัวถูกกระตุ้นเพิ่มเติมจากการเคลื่อนไหวหรือเสื้อผ้า มันก็อาจใช้เวลานานขึ้นที่เจ้าหนูของคุณจะกลับสู่สภาพเดิม ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ
  • ทำตัวเองให้เย็น – การอาบน้ำเย็นสามารถช่วยให้เจ้าโลกค่อยๆ คลายตัวได้

การแข็งตัวของอวัยวะเพศแบบสุ่มไม่ได้เป็นเรื่องที่อันตราย และมักไม่ได้ใช้เป็นตัวบ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ แต่ถ้ามันทำให้เกิดปัญหา หรือเกิดขึ้นร่วมกับอาการอื่นๆ คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

ที่มา : https://www.medicalnewstoday.c...321377.php


21 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Erectile dysfunction: Treatments and causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/5702)
Erectile dysfunction (impotence). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/erection-problems-erectile-dysfunction/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว
10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว

เลิกนกเขาไม่ขัน! รวม 10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็ง พร้อมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสมุนไพร บอกใบ้ให้ว่าข้อนึงคือการทำออรัลเซ็กส์ อ่านต่อข้างล่างเลย

อ่านเพิ่ม
อวัยวะเพศชายไม่แข็งตอนเช้า แปลกหรือไม่?
อวัยวะเพศชายไม่แข็งตอนเช้า แปลกหรือไม่?

ไขข้อข้องใจเรื่องน้องชายไม่แข็งตัวตอนเช้า ผิดปกติหรือไม่ แล้วแก้ไขได้อย่างไรบ้าง?

อ่านเพิ่ม