กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การใช้โปรเจสเตอโรนในการตั้งครรภ์เพื่อป้องกันการแท้งบุตร

บทบาทของโปรเจสเตอโรนในการตั้งครรภ์ระยะแรก
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การใช้โปรเจสเตอโรนในการตั้งครรภ์เพื่อป้องกันการแท้งบุตร

โปรเจสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่พบได้ตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ ในรอบเดือน ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะสูงขึ้นหลังจากการตกไข่เพื่อช่วยสร้างและคงเยื่อบุโพรงมดลูกที่จะเป็นบริเวณที่ไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแล้วเกิดการฝังตัว รังไข่จะมีการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์จนกว่ารกจะสามารถทำหน้าที่นี้ได้ในช่วงสัปดาห์ที่ 9-10 ของการตั้งครรภ์

เมื่อพิจารณาไปที่การแท้งบุตร เราทราบว่ามีผู้หญิงบางคนที่มีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอยู่ในระดับต่ำก่อนที่จะเกิดการแท้งบุตร คำถามก็คือ ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ต่ำทำให้เกิดการแท้งหรือช่วงที่กำลังจะแท้งทำให้มีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำ? แพทย์บางคนจึงเลือกสั่งยาโปรเจสเตอโรนเสริมเพื่อป้องกันการแท้งบุตร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

จะได้รับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างไร?

การรักษาด้วยโปรเจสเตอโรนรูปแบบที่ใช้บ่อยที่สุด คือ การเหน็บทางช่องคลอดวันละครั้ง วิธีการก็คือ ล้างมือให้สะอาด แกะห่อยาออกก่อนที่จะเหน็ยเข้าไปที่ช่องคลอด แพทย์บางคนอาจแนะนำให้นอนราบประมาณ 30-60 นาที หรือบางคนอาจแนะนำให้เหน็บก่อนเข้านอน ในทางปฏิบัติควรใส่ผ้าอนามัยหรือแผ่นรองกางเกงชั้นในเพื่อดูว่ามีสารคัดหลั่งออกมาจากการใช้ยาหรือไม่

โปรเจสเตอโรนสามารถป้องกันการแท้งได้จริงหรือไม่?

มีการศึกษาที่แสดงว่าการให้โปรเจสเตอโรนเสริมนั้นไม่ได้ช่วยป้องกันการแท้งเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของการตั้งครรภ์ทั่วไปหรือแม่แต่เมื่ออยู่ในภาวะแท้งคุกคาม แต่มีหลักฐานว่าการให้โปรเจสเตอโรนเสริมนั้นจำเป็นในการตั้งครรภ์ทีเกิดจากการใช้เทคโนโลยีช่วย เช่น การทำเด็กหลอดแก้ว นอกจากนั้นยังอาจจะได้ประโยชน์ในผู้หญิงที่เคยมีการแท้งบุตรมามากกว่า 3 ครั้งอีกด้วย สิ่งที่ทำให้แพทย์ไม่สั่งจ่ายยาในผู้หญิงทุกคนนั้นไม่ได้มาจากความเสี่ยงที่เกิดขึ้น แต่เกิดจากการที่ไม่มีหลักฐานยืนยันถึงประโยชน์ที่ได้รับและหลักฐานรับรองความปลอดภัยในผู้หญิงทั่วไป

แพทย์และผู้หญิงที่เลือกใช้โปรเจสเตอโรนเสริมนั้นบอกว่า มันจะช่วยเสริมฮอร์โมนที่ร่างกายสามารถผลิตได้อยู่แล้วและเชื่อว่าการใช้ยามีความเสี่ยงน้อยและน่าจะได้รับประโยชน์จากการใช้มากกว่า ในขณะที่ผู้ที่เลือกไม่ใช่ยาระบุว่าไม่มีหลักฐานยืนยันว่ายาดังกล่าวสามารถช่วยได้จริง และมีแพทย์บางส่วนที่มองว่าการใช้โปรเจสเตอโรนเป็นเพียงแค่การชะลอการแท้งที่จะต้องเกิดขึ้นอยู่ดี

Carol กล่าวว่า "ฉันตรวจเลือดและพบว่ามีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนของฉันอยู่ในระดับต่ำ และเนื่องจากฉันเคยแท้งมาก่อน แพทย์เลยแนะนำให้ลองใช้โปรเจสเจสเตอโรนรูปแบบเหน็บ ฉันเริ่มมีเลือดออกกะปริบกะปรอยในสัปดาห์ที่ 10 แต่ปากมดลูกยังคงปิดอยู่ เราตรวจไม่พบการเต้นของหัวใจของทารก และเมื่อฉันหยุดใช้ยาเหน็บก็เริ่มมีเลือดออกทันที ฉันไม่ใช้ยาเหน็บอีกในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปเพราะรู้สึกว่ามันเหมือนการให้ความหวังที่ไม่เป็นจริง"

อนาคตของการวิจัยเกี่ยวกับโปรเจสเตอโรน

มีการเรียกร้องให้ทำการวิจัยเนื่องจากยังคงมีความต้องการที่จะหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดการแท้งบุตร ท้ายที่สุดแล้ว คุณควรปรึกษาแพทย์หรือผดุงครรภ์อย่างจริงจังเกี่ยวกับวิธีการที่เหมาะสมกับการตั้งครรภ์ของคุณเพื่อให้มีแนวทางที่เหมาะสมสำหรับคุณและผู้ดูแลการตั้งครรภ์ของคุณ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
verywellfamily.com, The use of progesterone in pregnancy to prevent miscarriage (https://www.verywellfamily.com/using-progesterone-to-prevent-miscarriages-2371839)
cochrane.org, The use of progesterone in pregnancy to prevent miscarriage (https://www.cochrane.org/CD003511/PREG_progestogen-preventing-miscarriage)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม