เตรียมพร้อมสำหรับการประชุมคุณครูและผู้ปกครองสำหรับลูกวัยเตรียมอนุบาล

รู้ว่าควรถามอะไรในการประชุมครูและผู้ปกครองครั้งถัดไป
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เตรียมพร้อมสำหรับการประชุมคุณครูและผู้ปกครองสำหรับลูกวัยเตรียมอนุบาล

เมื่อคุณคิดถึงสิ่งที่ลูกของคุณจะได้ทำที่โรงเรียนเตรียมอนุบาลตามปกติ ไม่ว่าจะเป็น วาดรูป เล่น ร้องเพลง อ่านหนังสือ กินขนม คุณอาจตั้งคำถามว่าทำไมคุณครูของลูกวัยเตรียมอนุบาลจึงต้องจัดประชุมครูและผู้ปกครอง 

"อะไรนะ" คุณอาจสงสัย "เป็นไปได้เหรอที่มีเรื่องให้เราต้องไปคุยกัน ? เรื่องที่ว่าลูกยังระบายสีเลยขอบอยู่เหรอ ?" แม้ว่านี่อาจจะเป็นสาเหตุหรือไม่ก็ตาม แต่การประชุมครูและผู้ปกครองก็มีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อสำหรับการใช้ชีวิตในโรงเรียนเตรียมอนุบาลของลูกคุณ 

ความสำคัญของการประชุมครูและผู้ปกครอง

เมื่อคุณพบคุณครูของลูก คุณจะได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับเจ้าตัวเล็กของคุณ ทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งของเขา สิ่งที่เขาชอบเล่นและปฏิสัมพันธ์กับเด็กคนอื่น ๆ  คุณคงเคยสงสัยว่ามีอะไรเกิดขึ้นในห้องเรียนเตรียมประถม ? นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้รู้แล้ว! มองการประชุมนี้เป็นการเปิดหูเปิดตาในสิ่งที่คุณไม่เคยได้รู้มาก่อน 

เตรียมความพร้อมสำหรับการประชุม

ในตอนนี้ คุณก็รู้ถึงความสำคัญของการประชุมแล้ว คุณมีการบ้านที่ต้องทำ ต่อไปนี้เป็นรายการคำถามที่คุณอาจอยากถามครูของลูก 

  • การเตรียมตัว: ก่อนเข้าประชุม เขียนรายการคำถามและความกังวลที่คุณอาจมี ไม่ว่าจะเป็นการเรียน สังคม หรือเหตุการณ์พิเศษที่อาจเกิดขึ้นในห้องเรียน เป็นความคิดที่ดีที่จะคุยกับลูกสั้น ๆ ก่อน ลูกชอบโรงเรียนหรือเปล่า ? อะไรที่ชอบที่สุด ? อะไรที่ไม่ชอบ ? เขียนทุกอย่างลงไปเพื่อที่คุณจะได้ไม่ลืม นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้พูดคุยตัวต่อตัวกับครูของลูกที่จะให้ความสนใจกับลูกของคุณโดยเฉพาะ เอากระดาษและปากกาไปด้วยเพื่อจดขณะที่คุย 
  • เปิดใจ: ทุกคนอยากได้ยินเรื่องดีๆ เกี่ยวกับลูกของพวกเขา แต่ความเป็นจริงคือ ไม่มีเด็กคนไหนที่สมบูรณ์แบบ หากคุณครูของลูกพูดถึงบางอย่างที่อาจเป็นปัญหา ไม่ว่าจะเป็นประเด็นด้านพฤติกรรม การพูดช้า หรือพัฒนาการช้า ฟังสิ่งที่เธอพูดและทำงานร่วมกันเพื่อวางแผนแก้ปัญหา หากคุณต้องการเวลาคิดทบทวนอีกรอบก็ให้บอก และดูว่าคุณครูว่างเวลาอื่นหรือไม่ จำไว้ว่าเป้าหมายร่วมกันคือช่วยให้ลูกคุณประสบความสำเร็จ และครูก็มีบทบาทสำคัญ 
  • พูดให้ชัดเจน: หากครูบอกว่าลูกมีปัญหาด้านสังคมในห้องเรียน ขอให้เธอลงรายละเอียดให้ชัดเจน คุณอาจจะเข้าใจได้มากขึ้นว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น และอาจให้ข้อมูลที่มาที่ไปในรายละเอียดได้ ตัวอย่างเช่น หากลูกผลักเพื่อนในห้องเมื่อวันพุธที่แล้ว คุณอาจจำได้ว่า คืนก่อนหน้าเขาเข้านอนช้ากว่าที่เคย และดูแปลก ๆ เมื่อตื่นนอนตอนเช้า 
  • ให้ความชัดเจน: การสื่อสารเป็นถนนสองทาง ซึ่งไม่สามารถเป็นจริงไปมากกว่านี้อีกแล้ว หากมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นที่บ้าน มีน้องใหม่ การย้ายบ้าน การหย่า การตายในครอบครัว ต้องบอกให้ครูรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นที่บ้าน และนั่นเป็นเรื่องจริง ไม่ว่าคุณจะอยู่ในระหว่างการประชุมครู-ผู้ปกครองหรือไม่ก็ตาม แม้ลูกจะประพฤติตัวดีที่บ้าน แต่เหตุการณ์ในชีวิตเช่นนี้สามารถส่งผลต่อพฤติกรรมของเด็กได้
  • วางแผนให้พร้อม: เมื่อจบการประชุม ควรรู้ว่าขั้นตอนต่อไป (หากมี) คืออะไร และทางใดเป็นทางที่ดีที่สุดในการติดต่อคุณครู โทรศัพท์ อีเมล หลังโรงเรียนเลิก หรืออื่น ๆ หากคุณครูบ่งชี้ว่าอยากให้ข้อมูลมากขึ้นกับคุณ ค้นหาว่าเธอจะให้ข้อมูลกับคุณเมื่อไร และมื่อใดที่คุณสามารถติดตามผลได้

5 คำถามสำหรับคุณครูชั้นเตรียมอนุบาลของลูก

มีแนวโน้มว่าคำถามหรือความกังวลส่วนใหญ่ของคุณจะได้รับคำตอบในการประชุม แต่หากคุณครูอยากรู้ว่าคุณมีอะไรจะถามเพิ่มเติม ลองพิจารณาถามคำถามเหล่านี้ดู 

  1. ลูกของฉันเป็นอย่างไรในห้องเรียน
  2. จุดอ่อนและจุดแข็งของลูกคืออะไร ฉันจะทำอะไรที่บ้านเพื่อช่วยได้บ้าง หรือมีอะไรที่ต้องเสริม ?
  3. คุณสังเกตเห็นประเด็นอะไรเกี่ยวกับพัฒนาการตามอายุหรือไม่ ?
  4. ลูกของฉันมีปฏิสัมพันธ์กับเด็กคนอื่น ๆ อย่างไรบ้าง ?
  5. ลูกของฉันจะได้เรียนรู้อะไรบ้างในปีนี้ ?

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nancy Montgomery, How to prepare for parent/teacher conferences (https://www.babycenter.com/0_how-to-prepare-for-parent-teacher-conferences_65700.bc)
kidshealth.org, Parent-Teacher Conferences: Tips for Teachers (https://kidshealth.org/en/parents/parent-conferences.html)
Amanda Rock, Getting Ready for Preschool Parent/Teacher Conferences (https://www.verywellfamily.com/preparing-for-preschool-parentteacher-conferences-2764542)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)