อยากเป็นนักบิน ต้องตรวจสุขภาพอย่างไรบ้างนะ?

เผยแพร่ครั้งแรก 13 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อยากเป็นนักบิน ต้องตรวจสุขภาพอย่างไรบ้างนะ?

การสอบนักบินนั้นขึ้นชื่อว่าช่างโหดหิน ไม่เว้นแม้แต่ขั้นตอนการตรวจร่างกาย ที่จัดว่าโหดไม่แพ้กัน เพราะอาชีพนักบินต้องมีความสมบูรณ์พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ การมองเห็นและการได้ยินก็ต้องดีเยี่ยม จึงเป็นธรรมดาที่ต้องมีการตรวจสุขภาพอย่างเข้มงวด มาดูกันดีกว่าว่าด่านการตรวจสุขภาพที่ผู้สมัครเป็นนักบินต้องเจอมีอะไรบ้าง

1. การตรวจเลือดและปัสสาวะ

ผู้เข้ารับการตรวจต้องอดอาหารล่วงหน้า 8-12 ชั่วโมง ในด่านนี้ ทุกคนจะได้กระป๋องสำหรับเก็บปัสสาวะ เมื่อเก็บเรียบร้อยแล้วจึงมาเจาะเลือด สำหรับการตรวจปัสสาวะ จะดูว่าร่างกายมีความผิดปกติหรือไม่ มีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะไหม ส่วนการตรวจเลือดจะดูหลายอย่าง เช่น การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี HIV เป็นต้น หลังจากเจาะเลือดแล้วก็สามารถทานอาหารได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

2. การตรวจสภาพตา

ที่ด่านนี้ แพทย์จะตรวจโดยใช้กล้องส่องตา เพื่อดูร่องรอยการทำเลสิค ตรวจหาวุ้นหรือต้อในตา เพราะหากพบความผิดปกติจะส่งผลกระทบต่อการทำงานได้

3. ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือ EKG ทำเพื่อหาความผิดปกติของหัวใจ เช่น คนที่เป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด การตรวจต้องถอดเสื้อ และนำโทรศัพท์มือถือกับเครื่องประดับโลหะทุกอย่างออกจากตัว

4. วัดส่วนสูง น้ำหนัก และความดัน

สำหรับนักบิน มีการกำหนดส่วนสูงขั้นต่ำไว้ที่ 165 เซนติเมตร และความดันควรอยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะโรคความดันสูงหรือความดันต่ำ อาจแสดงอาการที่รุนแรงขณะทำงานได้

5. ตรวจการได้ยิน

การตรวจจะทำในห้องเงียบๆ เราต้องใส่หูฟังซึ่งจะมีเสียงหรือสัญญาณ ให้เราตอบสนองตามที่กำหนด ซึ่งต้องใช้สมาธิและตั้งใจฟังให้ดีด้วย

6. ตรวจ X-ray

การ X-ray จะทำเพื่อดูความผิดปกติของปอดและกระดูกสันหลัง ผู้รับการตรวจต้องถอดเสื้อและไปยืนในจุดที่เจ้าหน้าที่ระบุไว้ ซึ่งใช้เวลาไม่นานนัก

7. ตรวจฟัน

เป็นการตรวจคร่าวๆ ว่าในช่องปากมีฟันผุหรือเหงือกอักเสบหรือไม่ หากมีปัญหาแพทย์จะแจ้งให้ไปแก้ไข เช่น ไปอุดฟันซี่ที่ผุ เพื่อไม่ให้อาการปวดฟันต่างๆ มารบกวนเวลาทำงานนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

8. ตรวจวัดสายตา

การตรวจวัดสายตาจะแบ่งเป็น 2 ด่าน ด่านแรกจะเป็นการตรวจความดันตา และโรคตาบอดสี ส่วนด่านที่ 2 จะเป็นการประเมินค่าสายตา โดยให้มองวัตถุและตัวอักษรในระยะต่างๆ และทดสอบการกะระยะคล้ายกับการสอบใบขับขี่

9. การตรวจร่างกายภายนอกและสรีระ

ด่านนี้เรียกว่าเป็นไฮไลท์สำหรับการตรวจสุขภาพของนักบินเลยก็ว่าได้ เพราะผู้รับการตรวจทุกคนจะต้องเปลือยกาย (ถอดทุกชิ้น) และให้เจ้าหน้าที่ตรวจ รวมถึงการจับคลึงที่อัณฑะเพื่อตรวจหาไส้เลื่อนด้วย ในด่านนี้ขอแค่ข่มความอายไว้ให้ได้ก็พอ เมื่อตรวจเสร็จก็ใส่เสื้อผ้าให้เรียบร้อย ก่อนจะเข้าสู่ด่านถัดไป

10. พบแพทย์เพื่อตรวจทั่วไป

ขั้นตอนนี้แพทย์จะใช้เครื่องมือเพื่อฟังเสียงหัวใจ ปอด และตรวจลักษณะกระดูกสันหลัง อาจมีการซักถามเล็กน้อย จากนั้นก็เป็นอันว่าจบขั้นตอนการตรวจสุขภาพ

การเตรียมตัวเพื่อตรวจสุขภาพ

  • อดอาหาร 8-12 ชั่วโมงก่อนรับการตรวจ สามารถดื่มได้เฉพาะน้ำเปล่าเท่านั้น
  • งดอาหารเสริมที่แพทย์ไม่ได้สั่งทุกชนิด เป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ก่อนตรวจ
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมงในวันก่อนมาตรวจ
  • สำหรับคนที่เคยทำเลสิคมาก่อน ให้นำใบรับรองแพทย์ที่มีค่าสายตาก่อนผ่าตัดมาในวันตรวจด้วย
  • หากมีโรคประจำตัว หรืออยู่ระหว่างเจ็บป่วย ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ และให้นำยาที่กำลังทานมาให้แพทย์ดูด้วย

 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pilot Heart Health: Keeping You Safe in the Sky. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/pilot-heart-health-keeping-you-safe-in-the-sky/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป