สิ่งที่ควรเตรียมตัวเมื่อผู้สูงอายุไปพบแพทย์

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สิ่งที่ควรเตรียมตัวเมื่อผู้สูงอายุไปพบแพทย์

ผู้สูงอายุ มักมีอาการเจ็บป่วยหลายอย่าง ทำให้ต้องพบแพทย์หลายแผนกบ่อย ๆ ได้รับยาหลายชนิด อีกทั้งผู้สูงอายุยังมีปัญหาด้านการสื่อสาร การมองเห็น การได้ยิน และความจำ นอกจากนี้ยังอาจมีเวลาพบแพทย์ไม่มาก ทั้งต้องเดินทางไกล และนั่งรอตรวจอยู่นาน ทำให้บางครั้งเมื่อเข้าไปพบแพทย์แล้ว อาจนึกคำถามที่ตั้งใจปรึกษาแพทย์ไม่ออก 

สิ่งที่ควรเตรียมตัวเมื่อผู้สูงอายุไปพบแพทย์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53
 • จดประเด็นที่กังวลเกี่ยวกับสุขภาพที่ต้องการปรึกษาแพทย์ เพื่อป้องกันลืมในเวลาที่เข้าพบแพทย์
 • หากมีการตรวจเลือดเพื่อตรวจระดับน้ำตาลและไขมัน ต้องเตรียมงดน้ำและอาหารมาอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง
 • นำข้อมูลทั้งหมดที่มีเกี่ยวกับการเจ็บป่วย การตรวจทางห้องปฏิบัติการ การตรวจเอกซเรย์ และอื่น ๆ ไปด้วย เพื่อแพทย์จะได้ใช้ประกอบการวินิจฉัยและการวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้อง
 • ควรนำรายการยาทั้งหมดพร้อมฉลากยา ไม่ว่าจะเป็นยาที่ได้จากแพทย์ที่ใด หรือยาที่ซื้อมากินเอง เพื่อให้แพทย์ทราบว่ากินยาอะไรอยู่บ้างเพราะอาการเจ็บป่วยที่เป็น อาจเกิดจากผลข้างเคียงยา และแพทย์จะได้แก้ไขได้ตรงประเด็น นอกจากนั้นแพทย์ยังสามารถหลีกเลี่ยงการสั่งใช้ยาที่อาจมีปฏิกิริยากับยาที่ท่านกินอยู่เดิม หากรับการรักษาที่อื่นใดด้วยหรือใช้ยา ยาสมุนไพร อาหารเสริมใดอยู่ด้วย ควรแจ้งแพทย์ด้วยเช่นกัน
 • ควรมีญาติที่ใกล้ชิดหรือผู้ดูแลที่รู้อาการเจ็บป่วยของผู้ป่วยไปด้วย นอกจากจะช่วยติดต่อประสาน ยังสามารถช่วยประคองหากเดินไม่มั่นคงให้ข้อมูลประวัติของผู้ป่วยและรับรู้ผลการตรวจและวิธีการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง ในผู้ป่วยที่มีอาการหลงลืม การมีญาติใกล้ชิดไปด้วยมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะผู้ป่วยอาจให้ข้อมูลการเจ็บป่วยได้ไม่ถูกต้องและอาจไม่เข้าใจ หรือจำข้อมูลที่ทางโรงพยาบาลแนะนำไม่ได้ นอกจากนั้นในผู้ป่วยที่มีปัญหาการมองเห็น การได้ยิน การใช้ภาษาไทย และเดินไม่มั่นคง ก็ควรมีญาติไปด้วยเช่นกัน
 • รายงานการเปลี่ยนแปลง และการดูแลตัวเองไปตามความเป็นจริง เช่น หากกินยาไม่สม่ำเสมอหรือคุมอาหารได้ไม่ดี เพื่อให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาได้อย่างตรงประเด็น
 • เตรียมแว่นตาและเครื่องช่วยฟังไปด้วย (ถ้าใช้) เพื่อช่วยให้การพูดคุยสื่อสาร และรับข้อมูลจากแพทย์ได้ถูกต้อง
 • หากมีปัญหาเรื่องการทรงตัว ให้นำไม้เท้าหรืออุปกรณ์ช่วยเดินมาด้วย และสามารถขอรถเข็นหรือเปลนอนจากทางโรงพยาบาลเพื่อนำไปส่ง ณ ห้องตรวจแพทย์ได้
 • นำบัตรแสดงสิทธิการรักษาพยาบาล บัตรประชาชน บัตรประจำตัวผู้ป่วย และบัตรแสดงรายชื่อยาที่แพ้ติดตัวไปด้วย
 • หากต้องการเปลี่ยนไปรักษายังโรงพยาบาลใกล้บ้าน ควรขอข้อมูลการเจ็บป่วยและผลการตรวจของท่านจากแพทย์ เพื่อนำไปใช้ติดตามการรักษาต่อเนื่องรักษาใกล้บ้าน
 • หากมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจในข้อมูลที่ทางโรงพยาบาลแจ้ง ควรสอบถามให้แน่ชัดก่อนกลับ
 • หากต้องการใบรับรองแพทย์ เพื่อนำไปใช้ประกอบการเบิกค่ารักษาพยาบาล แจ้งได้ที่พยาบาลประจำห้องตรวจ

1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Prepare for a Doctor's Appointment. National Institute on Aging. (https://www.nia.nih.gov/health/how-prepare-doctors-appointment)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม