เตรียมบ้าน (และเตรียมใจ) ให้พร้อมสำหรับการผ่าตัดเปลี่ยนสะโพก

กิจกรรมบำบัดและการเตรียมการสำหรับการผ่าตัดสะโพก
เผยแพร่ครั้งแรก 21 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เตรียมบ้าน (และเตรียมใจ) ให้พร้อมสำหรับการผ่าตัดเปลี่ยนสะโพก

หากคุณวางแผนจะเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนสะโพก ก็มีงานหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้ก่อน เพื่อเตรียมความพร้อมให้บ้าน (และจิตใจ) สำหรับการพักฟื้น

หลังการผ่าตัด คุณจะได้รับการสัมภาษณ์จากนักกิจกรรมบำบัดและนักกายภาพบำบัดเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมภายในบ้าน พวกเขาจะพยายามทำความเข้าใจอุปสรรคที่คุณต้องเผชิญเมื่อคุณกลับบ้านเพื่อช่วยให้คุณเตรียมพร้อมได้อย่างปลอดภัย

การปรับปรุงบ้านจะช่วยเสริมความต้องการของคุณหลังจากที่คุณได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกแล้ว คุณอาจอยากจะพิมพ์รายการนี้ออกมา เขียนคำตอบลงไป และตรวจสอบมาตรการด้านความปลอดภัยที่คุณได้ทำไปแล้ว นำรายการติดตัวไปที่โรงพยาบาลด้วยเพื่อให้ขั้นตอนการสัมภาษณ์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ข้อพึงสังเกตสำหรับการระมัดระวังสะโพก

หากคุณได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก แพทย์จะแนะนำคุณเรื่องการเคลื่อนไหวที่ต้องจำกัด ซึ่งจะเป็นไปตามคำแนะนำดังนี้: คุณไม่ควรก้มตัวไปข้างหน้าจนไหล่อยู่ต่ำกว่าสะโพก (เกิน 90 องศา) หรือนั่งโดยที่เข่าอยู่เหนือสะโพก เนื่องจากท่าทางดังกล่าวจะทำให้มีแรงกระทำต่อสะโพกใหม่มากเกินไป

ระยะเวลา

ช่วงเวลาการฟื้นตัวนั้นมีความหลากหลายขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่สำหรับการวางแผนแล้ว คุณสามารถกะไว้คร่าว ๆ ว่าจะเป็นเวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์กว่าที่คุณจะสามารถเดินไปรอบ ๆ บ้านด้วยอุปกรณ์ช่วยเดิน (walker) ได้ วางแผนไว้ว่าอีกประมาณหนึ่งเดือน คุณถึงจะกลับไปขับรถได้ แพทย์จะทำให้คุณเข้าใจกระจ่างชัดเกี่ยวกับการทำกิจกรรมดังกล่าว และโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณหกเดือนกว่าที่คุณจะฟื้นตัวเต็มที่

ใครจะอยู่ช่วยคุณบ้าง ?

ปริมาณความช่วยเหลือที่คุณมีอยู่จะส่งผลกระทบต่อการวางแผนของคุณ และจะเป็นปัจจัยว่าคุณจะกลับบ้านอย่างปลอดภัยได้เร็วแค่ไหน การพักอยู่ที่ศูนย์กายภาพบำบัดจะเป็นประโยชน์ต่อคุณหรือเปล่า และการรักษาที่บ้านจะเหมาะสมกับคุณหรือไม่

 • ใครจะขับรถพาคุณมาพบแพทย์ตามนัด ?
 • ใครสามารถทำธุระเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้คุณได้บ้าง ?
 • ใครจะช่วยคุณเตรียมอาหารได้บ้าง ?
 • ใครจะให้ความช่วยเหลือพื้นฐานแก่คุณได้บ้าง เช่น ช่วยเรื่องถุงน่องแบบรัด (compression socks)

คุณจะใช้เวลาอยู่ที่ไหน ?

ส่วนไหนของบ้านที่คุณจำเป็นต้องไปในช่วงสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ? ให้ความสนใจกับการเตรียมตัวของคุณไปยังพื้นที่เหล่านั้น

หากคุณมีห้องนอนอยู่ที่ชั้นแรก ให้คิดไว้เลยว่าจะเปลี่ยนห้องนั้นให้เป็นห้องนอนประจำของคุณชั่วคราว หากห้องยังไม่พร้อม หรือหากคุณต้องขึ้นบันได ให้สร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อจำกัดให้การขึ้นบันไดนั้นเกิดขึ้นเพียงหนึ่งครั้งต่อวัน

อย่าประเมินค่าของสถานที่ที่สะดวกสบายต่อการพักผ่อนระหว่างวันต่ำเกินไป หากเป็นเก้าอี้ จริง ๆ แล้วมันควรจะมั่นคงแข็งแรงพอที่คุณจะดันตัวขึ้นจากเท้าแขนเก้าอี้ได้เมื่อคุณนั่ง หากเป็นโซฟา ต้องแน่ใจว่ามันไม่เตี้ยจนเข่าของคุณอยู่ในระดับสูงกว่าเอวขณะที่นั่ง เนื่องจากจะขัดต่อการจำกัดท่าทางที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้

เตรียมบ้านของคุณให้พร้อมสำหรับอุปกรณ์การเดิน

คุณอาจต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการเดินเมื่อคุณกลับบ้าน เพื่อที่จะประเมินว่าสามารถนำอุปกรณ์ดังกล่าวเข้าไปในห้องน้ำ หรือที่อื่น ๆ ได้หรือไม่ คุณสามารถเอาเทปไปวัดและกำหนดให้อยู่ที่ระยะ 30 นิ้วเพื่อให้คุณเห็นภาพคร่าว ๆ เรื่องความกว้างที่คุณต้องการได้ (อุปกรณ์ช่วยเดินโดยทั่วไปจะมีหน้ากว้างประมาณ 24-28 นิ้ว)

ความลึกของอุปกรณ์ช่วยเดินตามมาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 20 นิ้ว ดังนั้นคุณมีทางเดินแคบ ๆ ที่สามารถวัดระยะได้ การเดินแบบ stepping trough ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง หากมีที่แคบที่ต้องเดินผ่าน ควรแจ้งให้นักกายภาพบำบัดทราบเพื่อที่เขาจะสามารถแนะนำแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับคุณได้ อุปกรณ์ช่วยเดินยังต้องเผื่อที่ไว้อีก 4 ฟุต เผื่อจะไปติดกับอะไรบางอย่าง ดังนั้นให้เอาพรมเช็ดเท้า หรืออะไรก็ตามที่ทำให้เสี่ยงต่อการสะดุดล้มออกด้วย เตรียมห้องครัวของคุณนอกเหนือจากการวางแผนว่าคุณจะกินอะไรแล้ว การวางแผนเกี่ยวกับแนวทางในการเตรียมอาหารและการนั่งกินอาหารก็ช่วยคุณได้เช่นกัน คุณคงไม่อยากให้ต้องมีการเอื้อมหยิบหรือโน้มตัวมากเกินไป

 • เอาสิ่งที่ต้องใช้เป็นประจำลงมาจากตู้ที่คุณต้องเขย่งหยิบ
 • เอาของออกจากด้านล่างตู้ที่ทำให้คุณต้องก้มมากกว่า 90 องศา
 • เอาของที่ต้องใช้บ่อย ๆ วางไว้บนเคาน์เตอร์
 • ย้ายของที่คุณจะต้องใช้จากช่องแช่แข็งส่วนลึก ๆ และย้ายมาไว้ที่ช่องแช่แข็งหลักแทน
 • หากคุณมีเก้าอี้นั่งกินข้าวที่มีเท้าแขน วางแผนที่จะใช้มันในการยันตัวเพื่อลุกขึ้นยืน

การเตรียมห้องน้ำ

หลังจากที่รู้แล้วว่าจะใช้ห้องน้ำห้องไหน และย้ายพรมเช็ดเท้าออกไปแล้ว ก็ยังมีงานบางอย่างอีกที่ต้องทำ เมื่อคุณนั่งโถส้วม เข่าของคุณอยู่ในระดับเหนือสะโพกหรือเปล่า? หากใช่ โถนั่งของคุณก็ต่ำเกินไป นักกิจกรรมบำบัดจะแนะนำให้คุณซื้อหรือยืมที่นั่งที่ทำให้โถนั่งสูงขึ้น

พื้นที่อาบน้ำเป็นสถานที่ที่ต้องระมัดระวังในเรื่องความปลอดภัยของผู้ป่วยมากที่สุด เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะล้ม ยังมีอีกหลายแนวทางเพื่อทำให้พื้นที่อาบน้ำปลอดภัยขึ้น ไม่ว่าคุณจะมีอ่างอาบน้ำหรือเป็นคอกกั้นสำหรับอาบฝักบัว คุณสามารถใช้ที่นั่งอาบน้ำได้ หากสงสัย ให้ถามนักกิจกรรมบำบัดว่าที่นั่งแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

หากคุณอาบน้ำในอ่าง มีโอกาสสูงที่นักกิจกรรมบำบัดจะให้คุณฝึกการเดินเข้าอ่าง เนื่องจากเป็นหนึ่งในการเคลื่อนไหวที่ซับซ้อนที่สุดหลังการผ่าตัด หากคุณมีราวจับ ให้จำไว้ว่าอยู่ที่ไหน เนื่องจากนักกิจกรรมบำบัดจะอยากจำลองรูปแบบของบ้านคุณให้เหมือนจริงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จำไว้ว่าราวแขวนผ้าเช็ดตัวและที่วางสบู่ไม่นับเป็นราวจับ เนื่องจากไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักของคุณ หากคุณไม่มีราวจับ ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะติดตั้งมัน

การเตรียมห้องนอน

หนึ่งในสิ่งแรก ๆ ที่คุณจะอยากทำเมื่อกลับถึงบ้านน่าจะเป็นการล้มตัวลงนอนพักซักงีบ ! ต้องแน่ใจก่อนว่าห้องนอนของคุณพร้อมสำหรับการนอนที่จะตามมา

 • ทำให้หยิบเสื้อผ้าได้ง่าย
 • ต้องแน่ใจว่าคุณไม่ต้องเขย่งเพื่อหยิบอะไรก็ตาม
 • เอาทุกอย่างที่คุณต้องการออกมาจากลิ้นชักล่างสุด
 • หากคุณกังวลเรื่องที่เตียงสูง จดความสูง และถามนักกายภาพบำบัดหรือนักกิจกรรมบำบัดเพื่อให้ช่วยคุณฝึกการเข้าและออกจากเตียง

สัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงอยู่เป็นเพื่อนอาจเป็นสิ่งสำคัญต่อการรักษาตัวของคุณ แต่คุณก็คงอยากจะแน่ใจว่าเจ้าขนฟูตัวน้อยได้รับการดูแลเป็นอย่างดีระหว่างช่วงพักฟื้นด้วยเช่นกัน นั่นหมายความว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอาจต้องอยู่กับคนอื่นในช่วงสองสามวันแรกที่บ้าน หรือจัดให้มีคนมาดูแลเรื่องการให้อาหารและการพาไปเดินเล่น

สิ่งที่คุณอาจจะอยากหายืมหรือซื้อ

อุปกรณ์หลายอย่างที่คุณอาจอยากใช้เพื่อให้บ้านปลอดภัยขึ้น นี่เป็นอุปกรณ์อื่น ๆ ที่คุณอาจจะอยากซื้อไว้ก่อนหรือหยิบยืม หากคุณเลือกที่จะรอ นักกิจกรรมบำบัดของคุณอาจแนะนำได้ว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งจำเป็น

 • อุปกรณ์ช่วยหยิบของ (reacher)
 • ที่นั่งอาบน้ำ
 • ฟองน้ำถูตัวแบบมีด้ามต่อสำหรับอาบน้ำ
 • ช้อนรองเท้าแบบมีด้ามยาว
 • อุปกรณ์ช่วยใส่ถุงเท้า
 • ที่นั่งเสริมของโถส้วม
 • อุปกรณ์ช่วยเดิน
 • ถุงใส่อุปกรณ์ช่วยเดิน
 • สิ่งที่ช่วยพักผ่อนหย่อนใจ หนังสือดี ๆ สักเล่ม ซีรีส์ หรืองานศิลปะที่คุณอยากจะทำให้เสร็จ

หากบทความนี้ทำให้เกิดคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการกลับบ้าน จดไว้และนำมันไปโรงพยาบาลด้วยเพื่อให้นักกิจกรรมบำบัดได้ทราบเช่นกัน


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
20 Tips to Help Arthritis Patients Prepare for Surgery. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/surgery-prep-tips-190485)
Preparing for Recovery from Hip Replacement Surgery. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/prepare-your-home-and-your-mind-for-hip-replacement-2509967)
How to Prepare for Your Knee Replacement Surgery. WebMD. (https://www.webmd.com/osteoarthritis/knee-replacement-18/knee-surgery-prepare)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)