คุณแม่ตั้งครรภ์ กับการออกกำลังกาย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
คุณแม่ตั้งครรภ์ กับการออกกำลังกาย
a14.gif

 การออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอในท่าที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ ทังยังช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องพบกับโรคอ้วนที่ลดไม่ลงหลังคลอดด้วย

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ปกติ ไม่มีภาวะแทรกซ้อน ควรจะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดังนี้

1. ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการเดิน โดยเริ่มน้อย ๆ แล้วค่อยเพิ่มระยะเวลาและปริมาณขึ้น สถานที่เดินออกกำลังควรเป็นที่มีอากาศบริสุทธิ์ เช่น สวนสาธารณะ พื้นที่ออกกำลังกายไม่ลื่นหรือแฉะ
2. ออกกำลังกายในท่านอนหงายในช่วงเริ่มตั้งครรภ์ 5 เดือน หลังจากนั้นไม่ควรนอนหงาย เพราะอาจทำให้การไหลเวี่ยนของเลือดไปเลี้ยงมดลูกลดลง
3. ควรมีการอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกาย 5 นาที และผ่อนคลายหลังจากการออกกำลังอีก 5 นาที โดยไม่ควรหยุดทันที
4. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายเร็ว ๆ เปลี่ยนท่าบ่อย ๆ หรือเล่นกีฬาชนิดที่ต้องออกกำลังมาก หรือใช้การทรงตัวมาก
5. ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ระวังร่างกายขาดน้ำ
6. กายบริหาร การฝึกโยคะ เดินเร็ว วิ่งจ๊อกกิ้งเบา ๆ ว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคุณแม่ยามตั้งครรภ์ ในครรภ์ช่วงหลัง ๆ ที่ทองใหญ่ การว่ายน้ำจะดีที่สุด เพราะน้ำจะช่วยพยุงท้องและรับน้ำหนักของร่างกาย แต่ไม่ควรหักโหมจนเกินไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Exercise tips for pregnancy: Types, benefits, and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/290217)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)