กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สำนวนภาษาอังกฤษสำหรับเรียกการตั้งครรภ์

11 สำนวนภาษาอังกฤษที่สามารถใช้แทนคำว่าตั้งครรภ์
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สำนวนภาษาอังกฤษสำหรับเรียกการตั้งครรภ์

สำนวนภาษาอังกฤษที่ใช้แทนคำว่าตั้งครรภ์มีมาแล้วเป็นเวลานาน บางครั้งอาจใช้เพื่อปกปิดการตั้งครรภ์หรือเพื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ในทางขำขัน โดยอาจเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเวลาที่การตั้งครรภ์ยังถือว่าเป็นความผิด หรือมีใครต้องการปกปิดความจริงว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ หรือกำลังพูดถึงการตั้งครรภ์ การใช้คำศัพท์ลับจึงเป็นวิธีที่สุภาพในการพูดถึงการตั้งครรภ์โดยไม่พูดถึงโดยตรง

คำศัพท์และวลีที่มักใช้เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์

ไม่ใช่คำศัพท์ทุกคำที่คุณเคยได้ยินจะเป็นคำสุภาพ ซึ่งควรระลึกถึงช่วงเวลาที่คำศัพท์เหล่านั้นเกิดขึ้นและเกิดจากอะไร และคำศัพท์เหล่านั้นถูกใช้อย่างไรในช่วงหลัง นี่เป็นตัวอย่างคำศัพท์แทนการตั้งครรภ์ที่คุณอาจได้ยิน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • Bun in the oven: หมายถึงทารกกำลังถูกอบอยู่ภายในมดลูกระหว่างการตั้งครรภ์ คำนี้ยังมีการใช้ในภาษาอื่นโดยมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเช่นเรียกว่า roast in the oven ในภาษาเยอรมัน แต่ในภาษาแดนิชจะพูดถึง cake in the oven และในภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Bacon in the drawer ซึ่งทำให้รู้สึกว่ามีความเกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น
 • Knocked up: คำนี้มีที่ใช้มานานมากกว่า 2 ศตวรรษ และถึงแม้ว่าจะมีคำที่ใกล้เคียงกันในภาษาแดนิชและสวีดิช แต่ก็ยังไม่ทราบว่าคำนี้มีที่มาอย่างไรที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์
 • Baby bump: เป็นคำศัพท์ที่ได้รับความนิยมในช่วงทศวรรษหลัง โดยคำว่า bump หมายถึงท้องที่โตขึ้นเรื่อย ในหญิงตั้งครรภ์
 • In a family way: แม้ว่าในปัจจุบันคำนี้มักใช้เพื่อพูดถึงภาพของหญิงตั้งครรภ์ แต่ในอดีตคำนี้มักใช้ในผู้ชายที่กำลังจะเป็นพ่อ
 • Gestating: Gestation เป็นคำศัพท์ที่หมายถึงช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ คำนี้จึงเป็นการทำให้เป็นกริยา
 • With child: เป็นการทำให้เห็นภาะของการตั้งครรภ์โดยไม่ต้องพูดคำว่าตั้งครรภ์
 • Baby mama/baby daddy: เป็นคำที่มักพูดถึงบุคคลที่คุณกำลังจะมีด้วยด้วยความรัก แม้ว่าในช่วงแรกจะใช้พูดถึงการตั้งครรภ์กับคนที่ไม่ได้เป็นแฟนกันก็ตาม
 • Eating for two: เป็นการพูดถึงความเจริญอาหารของแม่และท้องที่โตขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์อย่างสุภาพ
 • On the nest: เป็นคำพูดให้เห็นภาพแม่นกกำลังกกไข่อยู่ในรัง และเป็นวิธีหนึ่งในการพูดถึงการตั้งครรภ์
 • Preggers: เป็นการพูดถึงการตั้งครรภ์ที่เกิดจากความรักหรือความเกลียดชัง คำนี้มีที่ใช้ในการพูดถึงการตั้งครรภ์แบบใส่หน้าหรือแบบก้าวร้าว
 • Sperm donor: แน่นอนว่านี่ไม่ใช่การพูดถึงการตั้งครรภ์ด้วยความรัก แต่ใช้กับผู้ที่ให้เพียงสเปิร์มและไม่ให้อย่างอื่น และมักไม่ใช่พูดถึงพ่อในทางที่ดี

คุณต้องเข้าใจว่าในช่วงยุคก่อน การตั้งครรภ์ถือเป็นเหตุผลในการอยู่บ้าน เรามักจะพูดถึงระยะเวลากำหนดคลอดในแง่ว่าเป็นระยะเวลากำหนดสิ้นสุดของการกักขัง (Estimated Date of Confinement – EDC) เนื่องจากผู้หญิงมักถูกเก็บตัวไว้ภายในบ้าน และเสื้อผ้าสำหรับคุณแม่ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะคุณไม่ค่อยได้ออกไปไหนเวลาตั้งครรภ์


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม