กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การคาดเดาเพศทารก ผ่านการตรวจอัตราการเต้นของหัวใจ

การเต้นของหัวใจสามารถเดาเพศทารกได้จริงหรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การคาดเดาเพศทารก ผ่านการตรวจอัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจทารกจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อทารกโตขึ้นและมีการขยับตัว ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจจะเริ่มต้นจากการเต้นช้าๆ ก่อน โดยเริ่มจาก 90-110 ครั้งต่อนาทีและจะค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้นทุกวัน จนกระทั่งในประมาณสัปดาห์ที่ 9 ของการตั้งครรภ์ อัตราการเต้นของหัวใจทารกจะอยู่ที่ 140-170 ครั้งต่อนาที 

เราสามารถเดาเพศของทารกได้จากอัตราการเต้นของหัวใจ จริงหรือไม่

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ หรือใครหลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้าง เกี่ยวกับการเดาเพศของลูกน้อยผ่านการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งหากหัวใจเต้นเร็วกว่า 140 ครั้งต่อนาที อาจจะได้ลูกสาว แต่หากหัวใจเต้นต่ำกว่า 140 ครั้งต่อนาที อาจจะได้ลูกชาย แล้วสรุปคือคำตอบนี้จริงหรือไม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คำตอบ: ในอดีต ต้องยอมรับว่าทฤษฎีการคาดเดาเพศทารกจากอัตราการเต้นของหัวใจนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวกันว่าความเชื่อนี้น่าจะมาจากเรื่องเล่าในท้องถิ่นมากกว่า แต่ก็ได้มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับทฤษฎีที่ว่า "เพศของทารกสามารถกำหนดได้ด้วยอัตราการเต้นของหัวใจ" แสดงให้เห็นว่าความเชื่อนี้ ก็ได้รับการยอมรับในทางการแพทย์จำนวนหนึ่งในขณะนั้นเช่นกัน 

แต่ในปัจจุบัน ได้มีการพิสูจน์แล้วว่าหากทารกมีการขยับตัว อัตราการเต้นของหัวใจก็จะเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับที่เวลาเราขยับตัวหรือเคลื่อนไหว และอัตราการเต้นของหัวใจทารกเพศชายก็สามารถเพิ่มขึ้นได้เช่นเดียวกับทารกเพศหญิงที่คนมักเชื่อมีการเต้นของหัวใจที่เร็วกว่า

จึงสรุปได้ว่า อัตราการเต้นของหัวใจกับเพศทารกในครรภ์นั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด 

แต่อย่างไรก็ตาม เราอาจพบความแตกต่างของอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างทารกชายและหญิงในช่วงระหว่างการทำคลอดได้ โดยอัตราการเต้นของทารกเพศหญิงจะเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
webmd.com, Guessing baby gender Heart rate monitored (https://www.webmd.com/baby/features/predicting-your-babys-sex#1)
healthline.com, Guessing baby gender Heart rate monitored (https://www.healthline.com/health/pregnancy/baby-heart-rate-predicting-gender), October 10, 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม