กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ศัลยกรรมทำปากกระจับ

เผยแพร่ครั้งแรก 16 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ศัลยกรรมทำปากกระจับ

ไม่ว่าใครก็อยากมีใบหน้าที่ดูดีสมส่วนได้รูปสวยงามกันทั้งนั้น เพราะการมีใบหน้าที่ดูดีนอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเราแล้ว ยังทำให้เรามีโหงวเฮ้งที่ดีมีสง่าราศีอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งสวยทั้งรับทรัพย์รับโชคไม่รู้จบ ด้วยเหตุนี้การศัลยกรรมจึงมีบทบาทสำคัญต่อคนสมัยใหม่ การทำปากกระจับก็เช่นกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกระแสศัลยกรรมที่ได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

การทำศัลยกรรมทำปากระจับคืออะไร 

สำหรับต่างชาติอาจจะนิยมริมฝีปากหนาดูอวบอิ่ม แต่สำหรับความนิยมของสาวไทยนั้นตรงกันข้ามอย่างชัดเจน ศัลยกรรมทำปากกระจับรวมทั้งการทำปากบาง เป็นศัลยกรรมที่ช่วยทำให้สาว ๆ มีริมฝีปากที่ดูสวย เซ็กซี่ สวยงามแบบพอดิบพอดีไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป เป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้เรียวปากและใบหน้า ทำให้ดูน่าหลงไหลชวนมองมากยิ่งขึ้น หากจะแบ่งแยกการศัลยกรรมริมฝีปากให้ละเอียด สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำปากกระจับ วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 15675 บาท ลดสูงสุด 3950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 36
 • ศัลยกรรมปากกระจับ ลักษณะของปากกระจับคือ รูปปากที่เป็นรูปรอยหยักตรงกลางริมฝีปากบนอย่างชัดเจน เป็นรูปปากที่ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ มีเสน่ห์ชวนมองอย่าบอกใคร การศัยลกรรมนั้น แพทย์จะกรีดที่ริมฝีปากด้านบนให้เป็นหยักตรงกลาง ทำการตัดแต่งเนื้อเยื่อภายในออก จากนั้นจะเย็บเข้าหากันใหม่ให้เป็นรูปหยักตรงกลาง เมื่อแผลหายแล้วก็จะได้ริมฝีปากทรงกระจับที่สวยงาม
 • ศัลยกรรมปากบาง คนที่มีริมฝีปากหนาเกินไปจะนิยมทำศัลยกรรมเพื่อทำให้ริมฝีปากดูเรียวเล็ก โดยการผ่าตัดเฉพาะที่ริมฝีปาก เพื่อตัดเนื้อริมฝีปากด้านในและเยื่อบุช่องปากที่อยู่บริเวณเดียวกันออก จากนั้นจะทำการเย็บด้วยไหมละลาย

การทำปากกระจับและปากบางนี้ เป็นการศัลยกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ โดยการทำปากกระจับที่ริมฝีปากบน และทำปากบางที่ริมฝีปากล่าง ก็จะทำให้ริมฝีปากดูรับกันดี ดูเป็นธรรมชาติ ได้รูปสมส่วนสวยงามรับกับใบหน้า

วิธีการทำศัลยกรรมปากกระจับมีกี่ขั้นตอนอย่างไรบ้าง

กระบวนการศัลยกรรมริมฝีปากนั้น มีทั้งการผ่าตัดโดยใช้มีดหมอ และการใช้เลเซอร์ผ่าตัด ซึ่งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป การใช้เลเซอร์จะทำให้มีเลือดออกขณะผ่าตัดน้อยกว่า แผลแห้งเร็วกว่า แต่ถ้าหากพูดถึงความสวยเนี๊ยบและความคงทนถาวรก็ยังต้องยกความดีความชอบให้การผ่าตัดด้วยมีด เพราะงานจะออกมาละเอียดกว่าและดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

 • ขั้นตอนการทำปากกระจับ หลังจากที่ได้มีการตกลงเรื่องรูปปากระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยแล้ว แพทย์จะทำการวัด และวาดตัวอย่างรูปปาก
 • จากนั้นแพทย์จะเริ่มต้นด้วยการฉีดยาชาและให้ยาสลบเพื่อทำให้นอนหลับ ข้อดีคือช่วยลดความเจ็บปวด ลดความกังวลใจ อีกทั้งทีมแพทย์ยังทำงานได้ง่ายขึ้น
 • การทำปากกระจับ เป็นการทำศัลยกรมที่ริมฝีปากบนเพียงอย่างเดียว แพทย์จะเริ่มต้นด้วยการตัดแต่งริมฝีปากเฉพาะด้านบนให้เป็นหยักตรงกลาง ทำการตัดผิวริมฝีปาก เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อออกตามแนวยาวของริมฝีปากโดยเน้นให้เป็นรูปกระจับหรือรอยหยักตรงกลาง จากนั้นจะทำการเย็บด้วยไหมละลาย ตามแนวริมฝีปากที่วาดไว้
 • สำหรับผู้ที่ต้องการทำปากกระจับด้านบนและทำปากบางที่ริมฝีปากล่างด้วย แพทย์จะทำการผ่าตัดไปพร้อมกันเลย มีขั้นตอนที่คล้ายกันเพียงแต่ด้านล่างจะเป็นการกรีดเพื่อนำเอาเนื้อริมฝีปากด้านใน เยื่อบุช่องปาก รวมทั้งกล้ามเนื้อส่วนเกินออกแล้วเย็บเป็นเส้นตรงธรรมดา ก็จะทำให้ริมฝีปากดูบางลง
 • การเย็บแผลจะเย็บด้วยไหมละลาย ซ่อนแผลไว้ด้านในของริมฝีปาก เมื่อแผลแห้งแล้วจึงมองไม่เห็นแผลผ่าตัด กระบวนการผ่าตัดใช้เวลาประมาณ  30-45 นาทีโดยเฉลี่ย แตกต่างกันไปแล้วแต่เคส
 • อาการบวมและรอยแผลจะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1-2 สัปดาห์ หลังจากนั้นรูปทรงของปากจะเริ่มเข้าที่มากขึ้นเรื่อย ๆ

อันตรายและข้อควรระวังก่อนการทำศัลยกรรม

ถึงแม้การทำปากกระจับจะทำให้ได้รูปปากที่โดดเด่นดูมีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ใช่ว่าศัลยกรรมประเภทนี้จะสามารถทำได้ทุกคน ที่สำคัญคือควรมีเนื้อที่มากพอสมควรไม่เช่นนั้นจะออกมาไม่สวยปากจะบางจนเกินไป

 • ผู้ที่สามารถทำปากกระจับได้ควรเป็นผู้ที่มีริมฝีปากหนา มีเนื้อปากค่อนข้างมาก
 • หรือมีมีปัญหารูปปาก อาทิ ริมฝีปากบนห้อย ไม่ได้สัดส่วนที่พอดี
 • มีรูปผิดเพี้ยนซึ้งอาจเกิดจากอุบัติเหตุ หรือมีแผลเป็นบริเวณริมฝีปาก

แต่ทั้งนี้การทำปากกระจับและปากบางยังมีข้อที่ต้องระวังอยู่มาก ผู้ที่ไม่ควรศัลยกรรมปากกระจับและปากบางคือผู้ที่มีปากบางมากอยู่แล้ว คนไข้ที่มีปัญหายิ้มแล้วเห็นเหงือกหรือหุบปากไม่สนิท เพราะจะไม่สามารถตัดเนื้อออกได้อีก

วิธีการเลือกคลินิกให้ปลอดภัย

การศัลยกรรมไม่ว่าจะเป็นที่บริเวณใดก็ตาม ต้องเตรียมความพร้อมหาข้อมูลข่าวสารมาอย่างดีที่สุด เพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมาแล้วจะทำการแก้ไขลำบากมาก และบางครั้งอาจเกิดความเสียหายหนักเกินกว่าจะแก้ไขได้

 1. เลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้รับการรับรอง มีความน่าเชื่อถือ ควรเลือกที่เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทาง เนื่องจากที่แพทย์จะมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ
 2. แพทย์ผู้ทำการผ่าตัด ต้องเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ซึ่งหมายถึงแพทย์ที่เรียนหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต 6 ปี ต่อด้วยศัลยศาสตร์ทั่วไป 3 ปี และศัลยศาสตร์ตกแต่งอีก 3 ปี รวมเป็น 12 ปี
 3. ควรเป็นแพทย์ที่อยู่ในสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย และมีประสบการณ์การผ่าตัดศัลยกรรมต่อเนื่องหลายปี
 4. เครื่องมือแพทย์ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดเชื้อ และเป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัย
 5. ถ้าจะให้ดี ควรเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกที่มีการรับประกันงานศัลยกรรมหลังจากทำด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง
ศัลยกรรมปาก ทำปาก ฉีดปาก คืออะไร ต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไร?


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Surgical and nonsurgical options to plump up your lips. American Society of Plastic Surgeons. (https://www.plasticsurgery.org/news/blog/surgical-and-nonsurgical-options-to-plump-up-your-lips)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ศัลยกรรมปาก ทำปาก ฉีดปาก คืออะไร ต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไร?
ศัลยกรรมปาก ทำปาก ฉีดปาก คืออะไร ต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไร?

ศัลยกรรมปาก ทำปาก ฉีดฟิลเลอร์ปาก มีกี่รูปแบบ แต่ละรูปแบบต่างกันอย่างไร อันตรายไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไร ราคาเท่าไร? เราจะไขข้อข้องใจให้ทราบกัน

อ่านเพิ่ม