กองบรรณาธิการ HONESTDOCS
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HONESTDOCS

ดัดผมดิจิตอล คืออะไร แตกต่างกับการดัดผมธรรมดาอย่างไร?

ดัดผมดิจิตอล ดัดผมไฟฟ้า คือเทคนิคการดัดผมรูปแบบใหม่ ที่ช่วยให้ผมเป็นลอนสวย แถมคงทน ยาวนาน
เผยแพร่ครั้งแรก 17 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ดัดผมดิจิตอล คืออะไร แตกต่างกับการดัดผมธรรมดาอย่างไร?

สำหรับสาวผมตรงที่อยากมีทรงผมม้วนเป็นลอนสวยงาม มักเลือกการดัดผมเพื่อเปลี่ยนสไตล์ให้ตัวเอง ซึ่งหลายคนมักคุ้นเคยกับการดัดผมธรรมดาที่เห็นได้ตามร้านทำผมทั่วไป แต่ยังมีการดัดผมอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยม นั่นคือ การดัดผมดิจิตอล หรือเรียกอีกชื่อว่า การดัดผมไฟฟ้า หรือ ดัดผมแบบร้อน

ดัดผมดิจิตอล ดัดผมไฟฟ้า ดัดผมแบบร้อน คืออะไร?

การดัดผมดิจิตอล ดัดผมไฟฟ้า หรือการดัดผมแบบร้อน คือ การดัดผมโดยใช้แกนดัดผมไฟฟ้า ร่วมกับการใช้ระบบดิจิตอลในการควบคุมการทำงานและควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ สม่ำเสมอ ประมาณ 120 องศาเซลเซียสขึ้นไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดัด สระ ซอย ทำสีผมวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 81%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุที่ต้องใช้ความร้อนค่อนข้างสูง เพราะการดัดผมดิจิตอลต้องใช้น้ำยาเฉพาะ ซึ่งต้องใช้ความร้อนกระตุ้นการทำงานของน้ำยา ถ้าหากอุณหภูมิสูงไม่เพียงพอ น้ำยาดัดผมชนิดนี้จะไม่ทำปฏิกิริยาใดๆ กับเส้นผม

ทรงผมที่ได้จากการดัดผมดิจิตอลจะเป็นลอนใหญ่ เป็นคลื่นสวย แลดูเป็นธรรมชาติ

ก่อนดัดผมดิจิตอล ดัดผมแบบร้อน ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

การดัดผมดิจิตอล ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวมากมาย เพียงแค่เลือกร้านที่เชื่อถือได้ มีอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน มีช่างที่ชำนาญ จากนั้นเลือกแบบลอนที่ต้องการ โดยการดัดผมนั้นมีรูปแบบพื้นฐานให้เลือก 3 รูปแบบ คือ

 1. J Curl คือการดัดลอนปลายคล้ายๆ ตัว J เป็นลอนที่เบาบางที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการผมที่มีลอนมาก แค่ต้องการจัดให้เข้าทรง เป็นระเบียบ ทรงนี้จะช่วยให้รูปหน้าดูเรียวขึ้น
 2. C Curl หรือบางคนอาจคุ้นเคยในชื่อดัดงุ้มปลาย คือลอนผมที่โค้งมนเฉพาะปลายคล้ายตัว C เป็นที่นิยมในผู้ที่มีผมระดับประบ่าหรือผมยาว ที่ต้องการให้ผมหยักศกดูเป็นธรรมชาติ จัดทรงง่าย ไม่ต้องการการดูแลมากนัก
 3. S Curl คือทรงผมที่เห็นลอนคลื่นชัดเจนคล้ายตัว S การดัดลอนนี้จะช่วยทำให้ผมดูหนานุ่ม มีมิติมากขึ้น ทั้งยังช่วยอำพรางความบางของเส้นผมได้ดี

ขั้นตอนการดัดผมดิจิตอล ดัดผมแบบร้อน เป็นอย่างไร?

ผู้ที่ต้องการดัดผมดิจิตอลควรเผื่อเวลาไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง เพราะขั้นตอนต่างๆ ใช้เวลาค่อนข้างนาน ดังนี้

 1. ช่างทำผมจะสระผมให้สะอาด จากนั้นจะใส่ผลิตภัณฑ์บำรุงและเคลือบเส้นผมเพื่อป้องกันผมแห้งเสีย โดยแต่ละร้านจะใช้สูตรและผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป บางร้านอาจแนะนำให้ซอยปลายผมออกเล็กน้อย เพื่อให้ได้ลอนที่สวยและลอนจับกันได้ดี
 2. ใส่น้ำยาดัดผมแบบร้อนให้ทั่วศีรษะ ใช้พลาสติกคลุมศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับการประเมินของช่างผม
 3. ล้างน้ำยาดัดผมออกและใส่น้ำยาบำรุงผมซ้ำ
 4. จากนั้นช่างจะใส่แกนดัดไฟฟ้า โดยจะเลือกใส่แกนดัดตามทรงที่ต้องการ และใส่แผ่นรองกันร้อน
 5. เมื่อใส่แกนดัดเรียบร้อยจึงเปิดเครื่องดัดดิจิตอล กำหนดอุณหภูมิให้เหมาะสม ทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าผมจะแห้ง
 6. เมื่อครบกำหนดเวลา ช่างจะปิดเครื่อง ใส่น้ำยาเพื่อให้ลอนคงรูป แล้วจึงนำแกนดัดออก
 7. สระผมอีกครั้ง เป่าแห้งและจัดทรงผมตามที่ต้องการ

การดูแลรักษาหลังดัดผมดิจิตอล ดัดผมแบบร้อนต้องทำอย่างไร?

การดูแลเส้นผมหลังการดัดผมเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อคงให้ผมเป็นลอนคลื่นสวยงาม ไม่คลายตัวและไม่เสียทรงง่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • 1-2 วันแรกหลังการดัดผม งดสระผม เพื่อให้น้ำยาดัดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และช่วยยืดอายุให้ลอนดัดอยู่ตัวนานยิ่งขึ้น เพราะสารเคมีจากแชมพูจะทำให้ลอนของผมคลายตัวเร็วขึ้น
 • 1-2 วันแรกหลังการดัดผม หลีกเลี่ยงการถักเปีย มัดผม หรือติดกิ๊บ เพราะจะทำให้เกิดรอยมัดหรือรอยกิ๊บบนเส้นผม
 • 1-2 วันแรกหลังการดัดผม หลีกเลี่ยงการแปรงผม หากจำเป็นต้องจัดแต่งทรงผม ให้ใช้นิ้วมือสางผมเบาๆ แม้ว่าจะเลยช่วงเวลาที่กำหนดไปแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงการแปรงผมขณะผมแห้ง เพราะจะทำให้ลอนผมแตกและชี้ฟู
 • 1-2 สัปดาห์แรกหลังการดัดผม งดการทำสีผม เพราะน้ำยาและสารเคมีอาจจยิ่งทำให้ผมแห้งเสีย งดลงน้ำทะเลหรือลงสระว่ายน้ำที่มีคลอรีน เพราะเป็นช่วงที่เส้นผมอ่อนแอจากสารเคมี เมื่อเส้นผมถูกน้ำทะเลหรือคลอรีนซ้ำ จะยิ่งทำให้ผมแห้งเสีย และลอนผมที่ดัดมาจะคลายตัว นอกจากนี้แสงแดดและความร้อนยังทำลายเส้นผมด้วยเช่นกัน
 • หลังการดัดไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป เพราะน้ำยาดัดผมจะทำให้ผมแห้ง ขาดความเงางาม หากสระผมบ่อยจะยิ่งทำให้ผมแห้งเสียยิ่งขึ้น และลอนผมจะคลายตัวเร็วขึ้นด้วย
 • ควรบำรุงเส้นผมด้วยครีมนวดผมสำหรับผมดัดเป็นประจำ โดยเน้นที่ปลายผม และล้างจนมั่นใจว่าสะอาดหมดจด เพราะผลิตภัณฑ์ที่ตกค้างจะทำให้เส้นผมหนักและไม่เป็นลอน และควรบำรุงด้วยทรีตเมนต์ผมอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อลดการแห้งเสีย
 • สำหรับผู้ที่มีผมสั้น หากสระผมควรปล่อยผมให้แห้งเอง ถ้าจำเป็นต้องใช้ไดร์เป่าผม ควรเลือกใช้ความร้อนต่ำที่สุดร่วมกับการใช้ Diffuser (อุปกรณ์ครอบหัวไดร์) เพื่อกระจายลมร้อนให้ทั่วและไม่ทำให้ลอนผมชี้ฟู
 • สำหรับผู้ที่มีผมยาว หากสระผมไม่ควรปล่อยผมห้อยลงให้แห้งเอง เพราะลอนจะไม่สวย แนะนำให้ขมวดผมเป็นมวย แล้วพันด้วยผ้าขนหนูโพกศีรษะเพื่อช่วยดูดซับน้ำและความชื้น สามารถใช้ไดร์เป่าผมร่วมกับ Diffuser ได้เช่นกัน

ข้อดีของการดัดผมดิจิตอล ดัดผมแบบร้อน

การดัดผมดิจิตอล ดัดผมแบบร้อน มีข้อดีหลายประการ ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดัด สระ ซอย ทำสีผมวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 81%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ได้ผมลอนใหญ่ สม่ำเสมอเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลอนผมที่ดูเป็นธรรมชาติ
 • ลอนผมจะคงทน และอยู่ได้นานกว่าการดัดผมแบบธรรมดา
 • สามารถจัดแต่งทรงผมได้โดยไม่ต้องใส่มูสหรือเจล แค่ใช้มือจัดแต่งทรงให้เป็นลอน

ข้อเสียของการดัดผมดิจิตอล ดัดผมแบบร้อน

การดัดผมดิจิตอล ดัดผมแบบร้อน มีข้อเสียหรือข้อจำกัด ดังนี้

 • ไม่สามารถดัดถึงโคนผมได้ เนื่องจากแกนดัดมีความร้อนสูง จึงต้องอยู่ห่างจากโคนผมพอสมควร ทำให้โคนผมยังตรง ไม่เป็นลอน
 • ราคาสูงกว่าการดัดผมแบบธรรมดา
 • ใช้ระยะเวลาในการดัดนานกว่าการดัดผมแบบธรรมดา เนื่องจากมีขั้นตอนที่มากกว่า

หากตั้งครรภ์อยู่สามารถดัดผมดิจิตอลได้หรือไม่?

หากคุณกำลังตั้งครรภ์ ไม่แนะนำให้ดัดผมในทุกกรณี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 3-4 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่เปราะบาง ทารกมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว และเป็นช่วงที่ร่างกายปรับฮอร์โมน ทำให้อารมณ์แปรปรวน ไวต่อความรู้สึกต่างๆ ทั้งการสัมผัสและกลิ่น อาจทำให้ผู้ตั้งควรรภ์แพ้ เกิดอาการวิงเวียนหรืออาเจียนได้

นอกจากนี้ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ เส้นผมจะร่วงมากเป็นพิเศษ การดัดผมจะยิ่งทำให้เส้นผมที่บอบบางอยู่แล้วหลุดร่วงได้ง่าย

ดัดผมดิจิตอล ต่างจากการ ดัดผมธรรมดาอย่างไร?

การดัดผมธรรมดาจะใช้น้ำยาดัดเย็น โดยน้ำยาชนิดนี้จะทำงานได้ดีในอุณหภูมิ 17-45 องศาเซลเซียส สามารถใช้แกนดัดผมธรรมดาได้โดยไม่ต้องใช้ความร้อนสูง ซึ่งลอนผมที่ได้นั้นจะเป็นลอนเล็ก หยิก (ขึ้นอยู่กับขนาดของแกนที่เลือกใช้ด้วย) สามารถดัดบริเวณใกล้โคนผมได้ตามต้องการ

เหมาะสำหรับผู้ที่มีผมบาง อยากให้ผมแลดูหนาขึ้น แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมชี้ฟู แห้งหยาบ เพราะจะยิ่งทำให้ผมชี้ฟูยิ่งขึ้น

ดัดผมดิจิตอล ดัดผมแบบร้อน ราคาเท่าไร?

ค่าใช้จ่ายในการดัดผมดิจิตอลนั้นอยู่ที่ประมาณ 1,000-4,000 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำยาที่ใช้และความเชี่ยวชาญของร้านทำผมนั้นๆ

การดัดผมดิจิตอลเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการมีผมเป็นลอนสวย แต่ควรเลือกร้านทำผมที่ได้มาตรฐาน ใช้อุปกรณ์และน้ำยาที่มีคุณภาพ เพื่อให้ได้ทรงตามตามต้องการและปลอดภัย เพราะหากเลือกร้านที่ใช้น้ำยาที่ไม่มีคุณภาพ หรือช่างเชี่ยวชาญไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาด เกิดอาการแพ้ ผมแห้งเสีย ขาด หลุดร่วง จนอาจไม่สามารถแก้ไขได้


  4 แหล่งข้อมูล
  กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
  All Things Hair, สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนดัดผม และวิธีการดูแลผมดัดให้สวยยาวนาน (https://www.allthingshair.com/th-th/ทรงผม/ทรงผมหยิก/ดัดผมและการดูแล), 8 พฤศจิกายน 2562.
  Thairath, "วิธีดูแลผมดัด" เทคนิคก่อนและหลัง "ดัดผม, (https://www.thairath.co.th/women/beauty/hairstyle/1678050), 9 ตุลาคม 2562.
  Jeban, เเนะนำสำหรับสาวๆ ที่(กำลัง)ดัดผมดิจิตอล (https://www.jeban.com/topic/64409).

  บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

  ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

  ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
  (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

  บทความต่อไป
  ทำสีผมสไตล์ บาลายาจ (Balayage)
  ทำสีผมสไตล์ บาลายาจ (Balayage)

  ทำสีผมสไตล์บาลายาจคืออะไร บำรุงรักษายากไหม ราคาเท่าไร

  อ่านเพิ่ม