กองบรรณาธิการ HONESTDOCS
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HONESTDOCS

ทำสีผมสไตล์ บาลายาจ (Balayage)

ทำสีผมสไตล์บาลายาจคืออะไร บำรุงรักษายากไหม ราคาเท่าไร
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ก.พ. 2020 อัปเดตล่าสุด 11 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำสีผมสไตล์ บาลายาจ (Balayage)

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • บาลายาจ (Balayage) มาจากศัพท์ฝรั่งเศส แปลว่า การวาดหรือการกวาด เป็นเทคนิคการทำสีผมเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ โดยจะใช้สีมากกว่า 2 สีขึ้นไป ซึ่งสีหลักมักเป็นสีที่ใกล้เคียงกับสีผมธรรมชาติ ส่วนสีที่สองจะต้องเปนโทนที่สว่างกว่า เพื่อให้สีผมดูมีมิติ
 • การทำสีผมบาลายาจ เริ่มจากการจับคู่สีที่เหมาะสมกัน จากนั้นฟอกสีผมเพื่อลดระดับความเข้มของสีผม ก่อนลงสีที่เส้นผมโดยการวาดมืออิสระ ไล่ระดับน้ำยาเพื่อให้เกิดลายเส้นที่มีมิติ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที และทรีตเมนต์ผม เพื่อป้องกันผมแห้งเสีย
 • ข้อดีของการทำสีบาลายาจ คือเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องย้อมผมบ่อยเนื่องจากไล่สีผมจากโทนสีเข้มที่โคนไปโทนสีอ่อนที่ปลายผม  เกิดปัญหาผมหลุดร่วงน้อยกว่าการย้อมผมตามปกติ เพราะไม่ค่อยกัดสีผมใกล้กับหนังศีรษะ
 • การทำสีบาลายาจทำได้กับทุกสภาพผม ไม่มีข้อจำกัด เว้นแต่เป็นผู้ที่มีปัญหาผมแห้งเสียมาก ความคงทนจะประมาณ 4 เดือนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่างผม น้ำยาที่ใช้ รวมถึงการบำรุง ดูแลรักษาเส้นผมด้วย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตัด สระ ซอย ทำสีผม

สำหรับคนที่ชื่นชอบการทำสีผม การย้อมผมธรรมดาอาจยังไม่ได้สีผมที่สวยถูกใจนัก ปัจจุบันจึงมีเทคนิคการย้อมผมเกิดขึ้นมากมาย ที่ช่วยให้สีผมเปร่งประกาย เป็นเงางาม แลดูมีมิติและเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยหนึ่งในเทรนด์ยอดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในหมู่ดาราฮอลลีวูดคือ การทำสีผมสไตล์บาลายาจ

ทำสีผมสไตล์ บาลายาจคืออะไร?

บาลายาจ (Balayage) ที่มาจากศัพท์ของฝรั่งเศส แปลว่า การวาดหรือการกวาด เป็นเทคนิคการทำสีผมเพื่อให้สีผมที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยจะใช้สีมากกว่า 2 สีขึ้นไป ซึ่งสีหลักมักเป็นสีที่ใกล้เคียงกับสีผมธรรมชาติ ส่วนสีที่สองหรือสีอื่นๆ จะต้องเปนโทนที่สว่างกว่า เพื่อให้สีผมดูมีมิติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดัด สระ ซอย ทำสีผมวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 95 บาท ลดสูงสุด 3209 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 26

ขั้นตอนการทำสีผมสไตล์บาลายาจเป็นอย่างไร?

หลายคนที่เคยทำสีผมหรือทำไฮไลท์ อาจคุ้นเคยกับการใช้ฟอยล์เป็นส่วนหนึ่งของการทำสีผม แต่การทำสีผมสไตล์บาลายาจนั้นจะไม่มีการใช้ฟอยล์ และต้องอาศัยความประณีตและความชำนาญค่อนข้างมาก โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. การจับคู่สี เช่น สีน้ำตาลคู่สีบลอนด์ สีน้ำตาลคู่สีโรสโกลด์ สีดำคู่สีเทาอ่อน หากจับคู่สีไม่เหมาะสม สีผมที่ได้ก็จะไม่สวยงาม
 2. การฟอกสีผม (Pre-Lightening) เพื่อลดระดับความเข้มของสีผม โดยจะทำบริเวณปลายผมที่ต้องการให้มีสีอ่อน
 3. การลงสีโดย (Free hand painting) เป็นการลงสีที่เส้นผมโดยตรง โดยการวาดมืออิสระ ไล่ระดับน้ำยาเพื่อให้เกิดลายเส้นที่มีมิติ และแสงเงาที่เป็นธรรมชาติ ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยความชำนาญในการไล่โทนสี เพื่อให้สีที่ได้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด (หากช่างเชี่ยวชาญไม่มากพอ น้ำยาอาจไหลรวมกันทำให้สีผมไม่มีมิติ)
 4. ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ขึ้นอยู่กับการประเมินของช่างผม จากนั้นจึงล้างน้ำยาออก
 5. ทรีตเมนต์ผม เพื่อป้องกันผมแห้งเสีย

การทำสีผมสไตล์บาลายาจ สีผมจะต้องไล่ระดับโทนสี จากโคนผมที่มีสีโทนมืด ไปยังปลายผมที่มีสีโทนสว่าง ซึ่งบริเวณปลายผมอาจไม่ต้องเป็นสีสว่างทั้งหมดก็ได้ โดยสิ่งสำคัญคือต้องไม่เกิดรอยต่อหรือรอยเชื่อมของสี เมื่อมองแล้วต้องไม่เห็นว่าสีสว่างเริ่มจะจุดใด แลดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ข้อดีของการทำสีผมสไตล์บาลายาจคืออะไร?

การทำสีผมสไตล์บาลายาจ มีข้อดีหลายประการ ดังนี้

 • สีผมเป็นธรรมชาติและสวยงามมากกว่าการทำไฮไลท์ปกติ
 • ไม่ต้องย้อมผมบ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นบาลายาจเทคนิคที่ไล่สีผมจากโทนสีเข้มที่โคน ไปโทนสีอ่อนที่ปลายผม ทำให้เมื่อผมงอกขึ้นมาใหม่จึงไม่เห็นความแตกต่างมากนัก
 • เกิดปัญหาผมหลุดร่วงน้อยกว่าการย้อมผมตามปกติ เนื่องจากการย้อมผมสไตล์บาลายาจจะไม่ค่อยย้อมหรือกัดสีผมในบริเวณที่ใกล้กับหนังศีรษะ ทำให้รากผมยังคงแข็งแรงอยู่
 • หลังจากทำสีผมไปแล้ว หากสีผมเราไม่สว่างสดใส หรือสีอ่อนลง สามารถมาทำสีเพิ่มเติมเฉพาะส่วนได้ โดยไม่ต้องทำสีใหม่ทั้งหมด

ข้อจำกัด หรือข้อควรระวังในการทำสีผมสไตล์บาลายาจคืออะไร?

การทำสีผลสไตล์บาลายาจ แม้จะเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายและมีข้อดีหลายประการ แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน ดังนี้

 • ต้องเลือกใช้น้ำยาย้อมผมที่มีคุณภาพ เพราะน้ำยาที่ไม่มีคุณภาพอาจทำลายเส้นผมจนทำให้ผมเสีย ขาด หลุดร่วงได้
 • ต้องเลือกช่างที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์ในการทำสีผมสูง
 • ค่าใช้จ่ายสูงกว่าการทำสีผมทั่วไป

การทำสีผมสไตล์ บาลายาจ ใช้เวลาทำนานไหม?

ระยะเวลาในการทำสีผมขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่ต้องการทำสี หากต้องการสีผมที่มีมิติเพียงเล็กน้อย ใช้สีเพียง 2-3 สี อาจใช้เวลาประมาณ 45 นาที แต่หากต้องการสีผมที่มีมิติมาก ต้องการไล่เฉดสีที่หลากหลาย อาจต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงขึ้นไป

การทำสีผมสไตล์ บาลายาจ เหมาะกับทุกสภาพผมไหม?

การทำสีผลสไตล์บาลายาจ สามารถทำได้กับทุกสภาพผม ทั้งผู้ที่มีผมสีเข้มและสีอ่อน ผมยาวและผมสั้น ผมตรงและผมหยิก ไม่มีข้อจำกัด เว้นแต่เป็นผู้ที่มีปัญหาผมแห้งเสียมาก ช่างผมอาจไม่แนะนำ เพราะน้ำยามีส่วนทำให้ผมแห้งเสียยิ่งขึ้น จึงควรบำรุงรักษาเส้นผมให้แข็งแรงเสียก่อน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดัด สระ ซอย ทำสีผมวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 95 บาท ลดสูงสุด 3209 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 26

การทำสีผมสไตล์ บาลายาจ สีผมจะคงทนมากน้อยแค่ไหน?

โดยส่วนใหญ่แล้วสีผมจะคงทนประมาณ 4 เดือนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่างผม น้ำยาที่ใช้ รวมถึงการบำรุง ดูแลรักษาเส้นผมด้วย

ค่าใช้จ่ายในการทำสีผมสไตล์บาลายาจ

ค่าใช้จ่ายในการทำสีผมสไตล์บาลายาจ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำยา และความเชี่ยวชาญของช่างผม โดยทั่วไปจะเริ่มต้นที่ประมาณ 2,500 บาทขึ้นไป

การทำสีผมไสตล์บาลายาจ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำสีผม ต้องการมีสีผมที่ดูเป็นธรรมชาติ แลดูมีมิติ ทั้งยังไม่ต้องดูแลรักษามากอีกด้วย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตัด สระ ซอย ทำสีผม จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Wongnai, ทำสีผมด้วยเทคนิคบาลายาจ ผมสวยสุขภาพดีและดูแพงที่ Chi Salon (https://www.wongnai.com/articles/balayage-hair-color-at-chi-salon), 7 พฤศจิกายน 2559.
ELLE, What Is Balayage? Everything You Need To Know About The A-List Hair Technique (https://www.elle.com/uk/beauty/hair/a37306/balayage-hair-highlights/), 8 November 2019.
Marieclaire, What exactly is balayage and why is it so very popular? (https://www.marieclaire.co.uk/beauty/hair/what-is-balayage-99163), 7 May 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ดัดผมดิจิตอล คืออะไร แตกต่างกับการดัดผมธรรมดาอย่างไร?
ดัดผมดิจิตอล คืออะไร แตกต่างกับการดัดผมธรรมดาอย่างไร?

ดัดผมดิจิตอล ดัดผมไฟฟ้า คือเทคนิคการดัดผมรูปแบบใหม่ ที่ช่วยให้ผมเป็นลอนสวย แถมคงทน ยาวนาน

อ่านเพิ่ม