องคชาตของลูกชาย อยู่ผิดตำแหน่ง อาจเกิดภาวะรูท่อปัสสาวะไม่สมบูรณ์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
องคชาตของลูกชาย อยู่ผิดตำแหน่ง อาจเกิดภาวะรูท่อปัสสาวะไม่สมบูรณ์

ภาวะรูท่อปัสสาวะอยู่ผิดตำแหน่ง (Malpositioned Urinary Opening) คือการที่รูปัสสาวะของอวัยวะเพศชายอยู่ผิดตำแหน่ง คือไม่อยู่ตรงกึ่งกลางของปลายองคชาตอย่างที่ควรจะเป็น ทารกที่ตกอยู่ในภาวะนี้อาจจะมีรูปัสสาวะที่อยู่ผิดตำแหน่งใน 2 ลักษณะ คือ รูปัสสาวะอยู่ด้านใต้ของท่อนองคชาต และ รูปัสสาวะอยู่ด้านบนของท่อนองคชาต

รูท่อปัสสาวะอยู่ด้านใต้ของท่อนองคชาต

รูท่อปัสสาวะอยู่ด้านใต้ของท่อนองคชาต หรือ ภาวะรูปัสสาวะเปิดต่ำ (hypospadias) เป็นความผิดปกติที่พบได้ค่อนข้างมากในทารก และมีลำดับความรุนแรงอยู่ 3 ระดับ ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29
  1. ระดับที่ไม่รุนแรง: ตำแหน่งของรูท่อปัสสาวะในขั้นที่ไม่รุนแรงมักจะอยู่ไม่ไกลจากบริเวณกึ่งกลางของปลายองคชาตมากนัก จึงแทบไม่มีผลกระทบต่อการขับปัสสาวะ
  2. ระดับที่รุนแรงปานกลาง: ตำแหน่งของรูท่อปัสสาวะในขั้นที่ค่อนข้างรุนแรงนี้จะอยู่ใกล้กับร่างกายมากขึ้น เช่น อยู่บริเวณด้านใต้ท่อนองคชาติ หรือใกล้โคนองชาต
  3. ระดับที่รุนแรงมาก: ความผิดปกติในระดับที่รุนแรงมากของรูท่อปัสสาวะคือนอกจากจะอยู่ด้านใต้ของท่อนองคชาตและอยู่ใกล้โคนองชาตแล้ว ท่อปัสสาวะยังโผล่ขึ้นมาถึงบริเวณหนังหุ้ม หรือที่เรียกว่า 'ฝีเย็บ'

การอยู่ผิดตำแหน่งของรูท่อปัสสาวะในแบบที่ไม่รุนแรงมักไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือความลำบากในชีวิตประจำวันของเด็กแต่อย่างไร การผ่าจัดจึงไม่จำเป็น

แต่ในกรณีที่มีการอยู่ผิดตำแหน่งที่รุนแรงปานกลางถึงรุนแรงมาก จะทำให้การลำเลียงปัสสาวะไม่เป็นไปตามปกติซึ่งอาจมีผลต่อกระเพาะปัสสาวะได้และเด็กจะต้องนั่งปัสสาวะ แพทย์จึงแนะนำให้ทำการผ่าตัด โดยขลิบหนังหุ้มปลายองคชาตออกไปเพื่อนำไปใช้ในบริเวณที่จำเป็นสำหรับการผ่าตัด ซึ่งสามารถทำได้เมื่อเด็กมีอายุตั้งแต่ 6 เดือนชึ้นไป

รูท่อปัสสาวะอยู่ด้านบนของท่อนองคชาต

รูท่อปัสสาวะอยู่ด้านบนของท่อนองคชาต (epispadias) เป็นความผิดปกติที่พบน้อยกว่าในแบบแรกมาก แต่เมื่อเกิดแล้วก็มีลักษณะและระดับความรุนแรงที่คล้ายกับแบบแรก แต่การขับปัสสาวะของเด็กที่ตกอยู่ในภาวะนี้จะมีความยากลำบากกว่ามาก จึงจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด

 ในปัจจุบันทางการแพทย์ยังไม่สามารถระบุสาเหตุของภาวะรูเปิดท่อปัสสาวะอยู่ผิดตำแหน่งนี้ได้ ทราบเพียงแค่ว่าเป็นความปิดปกติที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงที่ทารกยังอยู่ในมดลูก และพบมากในกรณีที่มารดามีอายุมาก บางครั้งแพทย์ก็มีการสันนิษฐานว่าเป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากบิดาที่เคยตกอยู่ในภาวะนี้เช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่กับทุกราย

บางครั้งความผิดปกตินี้ก็ไม่มีความเด่นชัดมากในช่วงแรกเกิด แต่อาจมีความเด่นชัดขึ้นหลังจากนั้น ผู้ปกครองจึงควรศึกษาลักษณะอาการเหล่านี้ไว้และแจ้งให้แพทย์ทราบเมื่อพบลักษณะผิดปกติเหล่านี้ที่องคชาตของลูกน้อย


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hypospadias repair. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/article/003000.htm)
Paraphimosis: Symptoms, treatment, and prevention. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318833)
A young man with position-dependent erectile dysfunction: diagnostic work-up and interventional therapy of an arteriovenous malformation. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3129943/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม