คำถามยอดฮิต: ผู้ป่วยจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน?

คุณหมอมีคำตอบสำหรับคำถามยอดฮิตนี้หรือไม่
เผยแพร่ครั้งแรก 7 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
คำถามยอดฮิต: ผู้ป่วยจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน?

คำถามยอดฮิตที่ผู้ป่วยและญาติ มักจะต้องการรู้ แต่ความจริงแล้วไม่มีใครตอบได้แน่นอน แพทย์ในละครทีวีอาจจะชอบตอบเป็นเลขเด็ด เช่น 3 เดือน 6 เดือน แต่ใครเล่าจะสามารถตอบคำถามนี้ได้แน่นอน ถูกต้องความจริงแล้วเราพบว่าเวลาที่ผู้ป่วยถามว่า “หมอครับ ลุง/ป้าจะ อยู่ได้อีกนานแค่ไหน” ผู้ป่วยอาจ จะไม่ได้ ต้องการทราบระยะเวลาที่ แน่นอนที่จะมีชีวิตเหลืออยู่ แต่สิ่งที่ผู้ป่วยอยากทราบมากกว่า อาจจะเป็นว่าผู้ป่วยมีเวลาเพียงพอที่จะทำสิ่งที่ยังติดค้างหรือทำตามความฝันหรือไม่ หรือในบางครั้งอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตของผู้ป่วยที่มีอาการของโรคกลับเข้ามารุมเร้า เช่น มีอาการปวดมากขึ้น หรืออาการหอบเหนื่อยมากขึ้น

ผู้ป่วยรายหนึ่งที่ถามคำถามนี้ มีเหตุผลที่ซ่อนอยู่ภายใต้ภูเขาน้ำแข็ง คืออยากจะรู้ว่าตนเองจะอยู่ทันวันประกาศผลสอบเอนทรานซ์ของลูกสาวหรือไม่ เมื่อประเมินแล้วพบว่าวันประกาศผลเอนทรานซ์ อยู่ห่างออกไปอีก 1 เดือน ในขณะที่ผู้ป่วยยังมีสภาพร่างกายที่ดีอยู่ เราจึงช่วยยืนยันให้ผู้ป่วยสบายใจขึ้นได้ว่า “หมอคิดว่ามีโอกาสมากที่คุณจะอยู่ทันวันประกาศผล”
อย่างไรก็ตามหากต้องตอบเป็นตัวเลขจริงๆ ขอแนะนำให้ประเมินเป็นช่วงเวลา เพราะเป็นการประเมินที่แม่นยำและผิดพลาดน้อยกว่า เช่นผู้ป่วยที่ใกล้เสียชีวิต เราอาจจะบอกว่า “คุณลุงอาจจะอยู่ได้เป็นช่วงวันถึงสัปดาห์นะครับ” ผู้ป่วยและญาติจะได้เริ่มเตรียมตัวตามความเป็นจริง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 

ที่มา: ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก หมอเป้ พญ.ดาริน จตุรภัทรพร
ผู้แต่งหนังสือ  สุข รัก เข้าใจ ในช่วงสุดท้ายของชีวิต | Facebook Page: รักก่อนกำเนิด เกิดก่อนกำหนด | @Lynlanara


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
As cancer death approaches, palliative care may improve quality of life. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/as-cancer-death-approaches-palliative-care-may-improve-quality-of-life-201207115017)
What end of life care involves. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/end-of-life-care/what-it-involves-and-when-it-starts/)
Palliative or Terminal Sedation Overview. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/palliative-sedation-1132036)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)