กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีป้องกันโรคมะเร็งรังไข่

จะป้องกันโรคมะเร็งรังไข่ได้ยังไง มาดูกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีป้องกันโรคมะเร็งรังไข่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โรคมะเร็งรังไข่เกิดจากการแบ่งตัวผิดปกติของเซลล์ภายในรังไข่ และท่อรังไข่ มักเกิดในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ผู้หญิงที่ไม่เคยมีบุตร มีบุตรยาก หรือเคยมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งมาก่อน
 • ผู้หญิงที่เคยผ่านการตั้งครรภ์ เคยให้นมบุตรเอง จะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้น้อย
 • ผู้หญิงที่เคยผ่าตัดมดลูก หรือเคยทำหมัน เคยรับประทานยาคุมกำเนิดมากกว่า 3-5 ปีก็เป็นอีกกลุ่มที่มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้น้อย 
 • วิธีป้องกันโรคมะเร็งรังไข่อาจทำได้ยาก เนื่องจากไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่อยากมีลูก และเข้ารับการผ่าตัดมดลูก หรือทำหมันกันหมดทุกคน วิธีอื่นๆ ที่อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งรังไข่ได้ คือ การรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอ กับวิตามินดี หมั่นออกกำลังกายไม่ให้น้ำหนักเกินเกณฑ์
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิง

โรคมะเร็งรังไข่เป็นอีกโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้หญิงไปเป็นจำนวนมาก ทั้งยังเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้โดยมีปัจจัยเสี่ยงที่อยู่เหนือการควบคุมหลายอย่าง ผู้หญิงหลายคนที่มีสุขภาพแข็งแรงก็สามารถเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้ แล้วเรามีวิธีป้องกัน หรือลดความเสี่ยงโรคมะเร็งชนิดนี้อย่างไรบ้าง

ความหมายของโรคมะเร็งรังไข่

โรคมะเร็งรังไข่ (Ovarian cancer) คือ โรคมะเร็งซึ่งเกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ในรังไข่ หรือท่อรังไข่ ทำให้ขนาดรังไข่มีการขยายใหญ่ขึ้นจากก้อนเซลล์ที่เติบโตจนกลายเป็นก้อนมะเร็ง และแพร่กระจายไปทั่วอวัยวะในร่างกาย และทางกระแสเลือด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งไข่มากกว่าปกติ จะได้แก่

 • ผู้หญิงที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งมาก่อน
 • ผู้หญิงที่เคยมีประวัติเป็นโรคมะเร็งส่วนอื่นๆ มาก่อน เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม
 • ผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรืออายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป
 • ผู้หญิงที่ทำฮอร์โมนบำบัดเพื่อรักษาอาการประจำเดือนหมด
 • ไม่เคยมีบุตร
 • มีระบบภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง
 • ผู้หญิงที่มีภาวะอ้วน หรือน้ำหนักเกินเกณฑ์
 • ผู้หญิงที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่จัด

ดังนั้นผู้หญิงที่เคยเป็นโรคมะเร็งมาก่อน และรักษาโรคหายดีแล้ว ก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ แต่ก็ยังควรต้องไปตรวจคัดกรองโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ ด้วย รวมไปถึงตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำดีเช่นเดิมด้วย

อาการของโรคมะเร็งรังไข่

อาการเบื้องต้นที่สามารถสังเกตได้ว่า ตนเองเป็นโรคมะเร็งรังไข่หรือไม่ ได้แก่

 • อ่อนเพลียมากขึ้น
 • แสบร้อนที่หน้าอก
 • ปวดหลัง
 • ไม่อยากอาหาร
 • อาหารไม่ย่อย
 • ปวดเจ็บท้องน้อยร่วมกับมีอาการท้องอืดบวม
 • รู้สึกอยากปัสสาวะบ่อยมากขึ้น
 • ประจำเดือนมาไม่ปกติ
 • รู้สึกเจ็บปวดช่องคลอด รวมถึงภายในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์
 • ท้องผูก

วิธีป้องกันโรคมะเร็งรังไข่

โรคมะเร็งรังไข่ไม่มีวิธีป้องกันได้เต็มที่ 100% แต่ก็ยังมีวิธีลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดโรคนี้ขึ้นได้อีก

1. รับประทานยาคุมกำเนิด

การรับประทานยาคุมกำเนิดมีทั้งข้อดี และข้อเสียที่ตามมาได้หลายอย่าง แต่หนึ่งในข้อดีของมันก็คือ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ได้

ผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิดมามากกว่า 3-5 ปี จะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้น้อยกว่า และกลับกัน ผู้หญิงที่มีไข่ตกตลอดทุกเดือนกลับมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้มากกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. การตั้งครรภ์

มันฟังดูเหมือนเป็นวิธีแก้ที่ไม่เข้าท่า เพราะผู้หญิงหลายคนไม่ได้มีความต้องการที่จะมีบุตร แต่การตั้งครรภ์นั้นสามารถมีส่วนลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ได้ โดยเฉพาะในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในช่วงอายุน้อยกว่า 30 ปี

3. ให้น้ำนมบุตรเอง

ผู้หญิงที่ให้นมบุตรเองจะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้น้อยกว่า 

หรือหากสรุปได้ง่ายๆ ก็คือ ผู้หญิงที่เคยผ่านการมีบุตร และเลี้ยงดูให้นมบุตรเองมาก่อนย่อมมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้น้อยกว่าผู้หญิงที่ไม่เคยมีบุตร หรือมีบุตรยาก

4. เข้ารับการผ่าตัด

นี่อาจเป็นผลพลอยได้ในผู้หญิงที่เคยผ่านการผ่าตัดมดลูก (Hysterectomy) หรือผ่าตัดมดลูกเพื่อนำท่อนำไข่ และปีกมดลูกออกไปทั้งหมด (bilateral salpingo-oophorectomy) หรือทำหมันมาก่อน เพราะผู้หญิงกลุ่มนี้จะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้น้อย

5. ออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เป็นอีกวิธีการป้องกันโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ ได้อีกแทบจะทุกโรค โดยเราทุกคนควรออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที โดยเฉพาะในผู้ที่กำลังน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือมีภาวะอ้วน

นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ได้ โดยเฉพาะอาหารประเภทถั่ว ไข่ อาหารที่มีวิตามินดี เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ตับ อาหารที่มีนม หอยนางรม อาหารที่มีวิตามินเอ เช่น แครอท มันเทศ ผักใบเขียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

6. เข้ารับการตรวจคัดกรองบ่อยๆ

หากรู้ตัวว่า ตนเองมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้ ก็ควรไปเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคนี้ โดยวิธีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งรังไข่จะเป็นการตรวจวิธีเดียวกับการตรวจเพื่อวินิจฉัยโรค ได้แก่

 • การตรวจเลือดเพื่อหาระดับของสารโปรตีน CA125
 • การตรวจด้วยคลื่นความเสี่ยงสูง หรือการสแกนอัลตราซาวด์ (Ultrasound) ทางช่องคลอด เพื่อดูขนาดของรังไข่ รวมถึงหาความเสี่ยงของการมีถุงน้ำในรังไข่ด้วย

จากวิธีป้องกันโรคมะเร็งรังไข่ข้างต้น หลายๆ ข้อถือเป็นวิธีที่ยาก เนื่องจากการมีบุตรไม่ใช่เป้าหมายของผู้หญิงหลายคน และไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่มีความผิดปกติจนต้องผ่าตัดมดลูก

ดังนั้นทางที่ดีคุณจึงควรไปตรวจสุขภาพทุกปี และหากเกิดความผิดปกติใดๆ ขึ้น หรือมีอาการที่รู้สึกว่า จะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งรังไข่ ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อจะได้รับตรวจคัดกรอง หรือตรวจวินิจฉัยโดยเร็วที่สุด และจะได้เข้าสู่กระบวนการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิง จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Trina Pagano, Can I Prevent Ovarian Cancer (https://www.webmd.com/ovarian-cancer/guide/can-i-prevent-ovarian-cancer), 28 September 2020.
Firelands Regional Medical Center, 5 Tips to Reduce the Risk of Ovarian Cancer (https://www.firelands.com/blog/5-tips-reduce-risk-ovarian-cancer), 28 September 2020.
Cancer.net, Ovarian, Fallopian Tube, and Peritoneal Cancer: Risk Factors and Prevention (https://www.cancer.net/cancer-types/ovarian-fallopian-tube-and-peritoneal-cancer/risk-factors-and-prevention), 28 September 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)