ทำให้ลูกของคุณกลับมาสนใจจิ๊กซอว์เก่าอีกครั้ง

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำให้ลูกของคุณกลับมาสนใจจิ๊กซอว์เก่าอีกครั้ง

จิ๊กซอว์เป็นของเล่นยอดนิยมของเด็กมาหลายร้อยปีแล้ว อะไรทำให้เด็กรู้สึกสนุกสนานกับจิ๊กซอว์ ? อย่างหนึ่งคือเด็ก (และผู้ใหญ่) ที่ต่อจิ๊กซอว์รู้สึกพึงพอใจอย่างมากเมื่อพวกเขาทำสำเร็จ เด็กเล็กก็สามารถรู้สึกเช่นนั้นได้เหมือนกันเมื่อพวกเขาต่อจิ๊กซอว์ห้าชิ้นได้ หากพวกเขามีอายุมากขึ้น จิ๊กซอว์ก็จะซับซ้อนและมีจำนวนหลายชิ้นขึ้น จิ๊กซอว์บางชนิดก็มีจำนวนมากถึง 6,000 ชิ้น ซึ่งเป็นของสำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องมีความอดทนสูง

แม้ดูเหมือนว่าเด็กทุกคนจะสนุกกับการต่อจิ๊กซอว์ เด็กที่มีพรสวรรค์ดูเหมือนจะชอบการเล่นจิ๊กซอว์ในเวลาว่าง และขยับข้ามขั้นจากชนิดง่าย ๆ ที่มีเพียงไม่กี่ชิ้นไปเป็นชนิดที่มีหลายร้อยชิ้นอย่างรวดเร็ว ทำไมเด็กพิเศษกลุ่มนี้จึงชอบจิ๊กซอว์มากขนาดนั้น ? เหตุผลหนึ่งคือพวกเขามีแนวโน้มจะเป็นนักแก้ปัญหา และการต่อจิ๊กซอว์เข้าด้วยกันก็คล้ายการแก้ปัญหา ชิ้นส่วนเหล่านั้นประกอบเข้าด้วยกันได้อย่างไร ? วิธีไหนที่ดีที่สุดในการต่อจิ๊กซอว์ ? การต่อชิ้นต่อชิ้นดีกว่าการต่อจากขอบเข้าสู่ตรงกลางหรือเปล่า ? เด็กที่มีพรสวรรค์ชอบจิ๊กซอว์ ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขาสนุกกับจิ๊กซอว์ทุกชนิด ทั้งชนิดที่ต้องใช้สมองขบคิด แบบปริศนาอักษรไขว้ แบบที่ต้องวางแผน และชนิดใด ๆ ก็ตามที่จะพบได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

จิ๊กซอว์มักจะให้ความท้าทาย และเด็กที่มีพรสวรรค์ก็ชอบความท้าทาย หากคุณเป็นพ่อแม่ของเด็กที่มีพรสรรค์ซึ่งชื่นชอบจิ๊กซอว์ คุณอาจสังเกตได้ว่าลูกเบื่อจิ๊กซอว์ที่คุณซื้อมาอย่างรวดเร็ว พวกเขาจะเล่นจิ๊กซอว์ใหม่อย่างกระหาย แต่หลังจากต่อมันได้ไม่กี่ครั้ง ความท้าทายก็หมดไป เมื่อไม่มีความท้าทายแล้ว ก็ไม่มีอะไรกระตุ้นจิตใจอีก แล้วลูกของคุณก็จะหมดความสนใจไป หากคุณมีจิ๊กซอว์เก่าที่ต่อได้ง่าย ๆ หลายชิ้นซึ่งลูกเบื่อแล้ว อย่าเพิ่งทิ้งมันไป คุณสามารถทำให้ลูกกลับมาสนใจใหม่อีกครั้งได้ด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้

  • ผสมจิ๊กซอว์

คุณมีโอกาสที่จะมีจิ๊กซอว์ที่ผลิตจากบริษัทเดียวกันมากกว่าหนึ่งเกมที่มีจำนวนชิ้นเท่ากัน แทนที่จะให้ลูกเล่นทีละเกม ก็ลองผสมทั้งสองเกมเข้าด้วยกัน ดังนั้นหากลูกมีจิ๊กซอว์ 24 ชิ้นสองเกม ก็ให้ผสมเข้าด้วยกันเลย เพราะจิ๊กซอว์ที่ผลิตจากบริษัทเดียวกัน แต่ละชิ้นจะมีขนาดเท่ากันและมีรูปร่างคล้ายกัน หากนั่นง่ายเกินไป ก็ให้ผสมสามเกม และเพิ่มได้อีก ลูกของคุณจะไม่พยายามต่อจิ๊กซอว์ทั้งหมดให้กลายเป็นชิ้นเดียว แต่เขาจะต่อมันออกมาเป็นชิ้นที่สำเร็จแยกกัน เพียงแค่มีความท้าทายมากขึ้นในการหาชิ้นที่ถูกต้องเมื่อมีจำนวนชิ้นที่ต้องค้นหามากกว่า

คุณอาจผสมจิ๊กซอว์ชนิด 50 ชิ้นสองเกมเข้าด้วยกัน หรือชนิด 100 ชิ้นสองเกมเข้าด้วยกัน หรือชนิดกี่ชิ้นก็ตามที่มีจำนวนเท่ากัน และเช่นเดียวกับที่คุณทำกับชนิด 24 ชิ้น คุณสามารถผสมทั้งสามเกม สี่เกม หรือกี่เกมก็ได้ตามที่คุณต้องการ ทุกครั้งที่คุณเพิ่มจำนวนชิ้นจิ๊กซอว์เข้าไป ก็จะยิ่งเพิ่มความท้าทายในการต่อให้สำเร็จ

  •  การกลับด้านชิ้นจิ๊กซอว์

แทนที่จะปนจิ๊กซอว์สองชนิดเข้าด้วยกัน เพียงแค่เอาจิ๊กซอว์เก่ามากลับด้าน ลูกของคุณจะเห็นเพียงรูปร่างของชิ้นจิ๊กซอว์ที่จะใบ้ได้ว่าควรจะต่อชิ้นไหนเข้าด้วยกัน ซึ่งนั่นก็ท้าทายกว่า หากคุณไม่คิดว่านั่นเป็นความท้าทาย ก็ให้ลองทำด้วยตัวเองดู คุณสามารถเริ่มจากจิ๊กซอว์ที่มีจำนวนชิ้นน้อย ๆ และเพิ่มเป็นชนิดที่มีจำนวนชิ้นมากขึ้นจนถึงชนิดที่มีจำนวนชิ้นมากที่สุดที่ลูกของคุณมีจิ๊กซอว์ไม่ได้มีความท้าทายตลอดกาล แต่เคล็ดลับเหล่านี้จะยืดเวลาที่ลูกของคุณจะเล่นจิ๊กซอว์ได้ คุณจะได้ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อซื้อจิ๊กซอว์มาเก็บสะสมให้ลูกของคุณเล่น 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nancy Montgomery, When can my baby do simple puzzles? (https://www.babycenter.com/404_when-can-my-baby-do-simple-puzzles_1368451.bc)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม